Thế giới Thứ Hai 04/08/2025, 07:46

Livestream khám phá đáy đại dương thu hút sự chú ý ở Argentina

NHẬT MINH - MINH TÂM - XUÂN AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Một video livestream trên YouTube đang thu hút sự chú ý tại Argentina. Nhân vật chính là robot SuBastian với sứ mệnh khảo sát hẻm núi Mar del Plata thuộc Nam Đại Tây Dương, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam.

Người dân, từ trẻ em đến người lớn say sưa dõi theo cảnh robot lặn sâu, phát hiện những loại cá chưa từng được ghi nhận, san hô lạ và sao biển màu cam làm liên tưởng đến nhân vật Patrick Star trong phim hoạt hình "Chú bọt biển tinh nghịch".

Một buổi phát trực tiếp kéo dài hàng giờ. Khoa học ở Argentina đang trải qua một thời kỳ rất khó khăn, và việc điều này đang diễn ra như một tia hy vọng.
Tomás Luppi - Giám đốc Viện Nghiên cứu Biển và Duyên hải CONICET

Từ tàu nghiên cứu Falkor của Viện Đại dương Schmidt của Mỹ, các nhà khoa học điều khiển robot có thể lặn sâu 4.500 mét, có cánh tay lấy mẫu và truyền hình ảnh có độ phân giải cao (HD).

Livestream khám phá đáy đại dương thu hút sự chú ý ở Argentina - Ảnh 1.
Livestream khám phá đáy đại dương thu hút sự chú ý ở Argentina - Ảnh 2.
Livestream khám phá đáy đại dương thu hút sự chú ý ở Argentina - Ảnh 3.
Livestream khám phá đáy đại dương thu hút sự chú ý ở Argentina - Ảnh 4.
Livestream khám phá đáy đại dương thu hút sự chú ý ở Argentina - Ảnh 5.

Sự đa dạng sinh học của đại dương lần đầu tiên được phát trực tiếp thông qua một video livestream trên Youtube nhờ robot SuBastian

Đây là lần đầu tiên nhiều người được chiêm ngưỡng trực tiếp ốc đảo dưới nước - nơi dòng hải lưu ấm và lạnh giao nhau tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, thúc đẩy mức độ đa dạng sinh học biển cao. Các nhà khoa học cũng trực tiếp bình luận, lí giải gần gũi các hiện tượng để ai cũng có thể hiểu được.

Chương trình đã vượt hơn một triệu lượt xem mỗi ngày kể từ khi lên sóng. Chuyến thám hiểm dài 20 ngày sẽ kết thúc vào ngày 10/8 tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Phát hiện thi thể cô gái trong vali ở TP.HCM: Công an lấy lời khai nghi can câm điếc

Phát hiện thi thể cô gái trong vali ở TP.HCM: Công an lấy lời khai nghi can câm điếc

Đời sống 12:08 03/08/2025

Võ Bá Thành, 32 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh, thừa nhận đã sát hại người yêu sau mâu thuẫn, để thi thể trong nhà suốt hai ngày trước khi cho vào vali phi tang.

Kan Hy: Từ “Á quân Ngôi sao chốt đơn” đến khát vọng trở thành MC chuyên nghiệp

Kan Hy: Từ “Á quân Ngôi sao chốt đơn” đến khát vọng trở thành MC chuyên nghiệp

HTV Show 12:19 03/08/2025

(HTV) - Là một trong 20 gương mặt xuất sắc góp mặt trong đêm Final Voice của Gương mặt truyền hình - The TVFACE 2025, Kan Hy gây bất ngờ với hành trình đa sắc màu: từ diễn viên sân khấu, nhà sáng tạo nội dung, đến ngôi vị Á quân Ngôi sao chốt đơn.

Khánh Linh: Dấn thân để chạm tới đam mê MC truyền hình

Khánh Linh: Dấn thân để chạm tới đam mê MC truyền hình

HTV Show 12:20 03/08/2025

(HTV) - Từng tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập ổn định, Khánh Linh bất ngờ rẽ hướng sang nghề dẫn chương trình, một lĩnh vực hoàn toàn không liên quan đến chuyên môn.

Công bố Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Kinh tế 11:47 03/08/2025

(HTV) - Chính phủ đặt mục tiêu đến cuối năm 2025, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM và TP. Đà Nẵng được hình thành và đi vào hoạt động, đến năm 2035 sẽ nằm trong nhóm 75 trung tâm tài chính thế giới, và nhóm 25 trung tâm tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xem thêm