Thế giới Thứ Tư 06/08/2025, 11:30

Lễ khai mạc liên hoan piano quốc tế Frederic Chopin

PHẠM LONG - BẢO DUY - THỤY VY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Tại một thị trấn nhỏ nằm gần biên giới Ba Lan và Cộng hòa Séc, những người yêu âm nhạc đã tham dự lễ khai mạc Liên hoan Piano Quốc tế Frederic Chopin lần thứ 80.

Năm 1826, khi thị trấn nhỏ này còn thuộc lãnh thổ Đức, chàng trai 16 tuổi Chopin đã cùng mẹ đến đây nghỉ dưỡng, và có buổi hòa nhạc đầu tiên ở nước ngoài. Câu chuyện đã truyền cảm hứng cho việc thành lập lễ hội vào năm 1946. Từ đó đến nay, sự kiện luôn thu hút những tên tuổi lớn trong giới nhạc cổ điển, đặc biệt các tài năng trẻ.

Lễ khai mạc liên hoan piano quốc tế Frederic Chopin - Ảnh 1.
Lễ khai mạc liên hoan piano quốc tế Frederic Chopin - Ảnh 2.
Lễ khai mạc liên hoan piano quốc tế Frederic Chopin - Ảnh 3.

Lễ khai mạc Liên hoan Piano Quốc tế Frederic Chopin lần thứ 80 được tổ chức tại một thị trấn nhỏ nằm gần biên giới Ba Lan và Cộng hòa Séc

Frédéric Chopin rất quan trọng đối với tất cả các nghệ sĩ piano Ba Lan nói chung. Tôi đã lớn lên cùng âm nhạc của ông.
Julia Lozowska - Nghệ sĩ piano
Lễ khai mạc liên hoan piano quốc tế Frederic Chopin - Ảnh 4.
Lễ khai mạc liên hoan piano quốc tế Frederic Chopin - Ảnh 5.
Lễ khai mạc liên hoan piano quốc tế Frederic Chopin - Ảnh 6.

Thị trấn nhỏ nằm gần biên giới Ba Lan và Cộng hòa Séc là nơi nhà soạn nhạc thiên tài người Ba Lan Frédéric Chopin đã từng biểu diễn năm 16 tuổi

Piotr Paleczny - Giám đốc nghệ thuật của lễ hội cho biết: "Lễ hội đã vượt qua tất cả những khó khăn và tồn tại suốt 80 năm".

Năm nay, Ba Lan cũng đăng cai cuộc thi âm nhạc quốc tế Frédéric Chopin. Cuộc thi chỉ diễn ra 5 năm một lần, với vòng chung kết dự kiến vào ngày 23/10. Người chiến thắng sẽ có tương lai rộng mở, được biểu diễn trên những sân khấu hàng đầu thế giới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 6/8/2025: TP.HCM có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 01:00 06/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 6/8/2025, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thị trường 6/8/2025: Vàng miếng sắp chạm mốc đỉnh lịch sử, giá xăng dầu giảm mạnh

Thị trường 6/8/2025: Vàng miếng sắp chạm mốc đỉnh lịch sử, giá xăng dầu giảm mạnh

Kinh tế 09:15 06/08/2025

(HTV) - Giá vàng trong nước hôm nay (6/8) bật tăng thêm 500.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 123,8 triệu đồng/lượng bán ra. Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tuần qua. Trong nước, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng.

TP.HCM mới và tiềm năng du lịch không giới hạn

TP.HCM mới và tiềm năng du lịch không giới hạn

Kinh tế 09:16 06/08/2025

(HTV) - Sau khi hợp nhất, TP.HCM đã trở thành một siêu đô thị với hơn 14 triệu dân, đồng thời mở ra một lợi thế lớn và tiềm năng to lớn cho ngành du lịch là thị trường khách nội tỉnh ngay tại chỗ

TP.HCM và "Hạn bà chằn": Nắng nóng gay gắt, nguy cơ sốc nhiệt gia tăng

Sức khỏe 09:48 06/08/2025

(HTV) - TP.HCM đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, dân gian gọi là "hạn bà chằn". Nền nhiệt cao cùng với ít mưa làm tăng nguy cơ sốc nhiệt, đe dọa sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Chuyên gia khuyến cáo cần chú ý bù nước và tránh hoạt động ngoài trời.

Xem thêm