Kinh tế Thứ Ba 12/08/2025, 18:09

Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới cho Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân Dân

Ngày 12/8, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học “Kinh tế số - Động lực tăng trưởng mới cho Thành phố Hồ Chí Minh”.

Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới cho Thành phố Hồ Chí Minh

Sự kiện nhằm định hình chiến lược và giải pháp phát triển kinh tế số cho Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, nhất là sau khi mở rộng địa giới hành chính, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế số hàng đầu khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 1/7, Thành phố Hồ Chí Minh hợp nhất với tỉnh Bình Dương (cũ), Bà Rịa–Vũng Tàu (cũ) trở thành một mô hình siêu đô thị với quy mô lớn.

Đây là một bước phát triển không phải chỉ là về không gian, mà yêu cầu đặt ra trong thời gian sắp tới là mô hình tăng trưởng mới. Có nghĩa là đi vào cả về chiều sâu lẫn chất lượng.

Mô hình tăng trưởng mới này dựa trên năng suất lao động cao và công nghệ cao, “chứ không còn dựa trên những ngành thâm dụng lao động thủ công như trước đây. Và như vậy, trong đó chọn kinh tế số là một động lực tăng trưởng mới”, ông Lâm Đình Thắng nhấn mạnh.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo ra một siêu đô thị, trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam với quy mô dân số và GRDP vượt trội.

Quy mô này sẽ thu hút đầu tư và nhân lực chất lượng cao ở cấp độ quốc tế, tạo ra một thị trường nội địa lớn và khả năng cạnh tranh toàn cầu mạnh mẽ.

Đây là sự kết hợp các thế mạnh của Thành phố Hồ Chí Minh (cũ) về dịch vụ, tài chính, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo; Bình Dương (cũ) về công nghiệp, sản xuất thông minh, chuỗi cung ứng; và Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) về cảng biển, logistics, du lịch biển, và năng lượng.

Điều này tạo nên một hệ sinh thái kinh tế số toàn diện, có khả năng phát triển các ngành kinh tế số mũi nhọn và số hóa sâu rộng các ngành truyền thống.

Tuy nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh sau hợp nhất cũng đang đối mặt với các thách thức như sự khác biệt hiện có trong quy định, chính sách và quy trình hành chính giữa ba địa phương (trước khi sáp nhập) có thể gây khó khăn lớn trong việc tạo ra một môi trường pháp lý đồng bộ, khuyến khích chuyển đổi số toàn diện.

Mặc dù mỗi địa phương đều có những thành tựu về hạ tầng, việc tích hợp, bảo đảm tính liên thông và an toàn của hệ thống dữ liệu, nền tảng số giữa ba khu vực là một nhiệm vụ phức tạp. Cần tránh sự phân mảnh và bảo đảm khả năng tương tác cao để tạo ra một không gian số liền mạch.

Đề cập đến phát triển nguồn nhân lực số, Tiến sĩ Thái Kim Phụng, Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh chương trình đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng kỹ năng số cho lao động hiện có, đồng thời, xây dựng hệ sinh thái giáo dục, đào tạo tích hợp kỹ năng số theo mô hình mở; phát triển chính sách thu hút và giữ chân nhân tài số trong nước và quốc tế…


Tại hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2025-2030 về xây dựng và khai thác dữ liệu; nghiên cứu, đánh giá tác động chính sách và đề xuất sáng kiến; đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực thống kê…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Phường Phú Nhuận tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025

Phường Phú Nhuận tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025

Đời sống 12:25 12/08/2025

(HTV) – UBND phường Phú Nhuận vừa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2025, kết hợp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025).

Dự báo thời tiết ngày 13/8/2025: TP.HCM mưa rào và dông rải rác

Đời sống 01:00 13/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 13/8/2025, TP.HCM trời có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Chính trị 12:58 12/08/2025

Diễn đàn không chỉ là không gian kết nối giữa các cộng đồng doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Việt Nam-Hàn Quốc

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tem AI chống hàng giả

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tem AI chống hàng giả

Công nghệ 12:31 12/08/2025

(HCM) – Chiều qua, Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Giải pháp bảo vệ hàng thật, thương hiệu uy tín”, khẳng định cam kết của các bên trong việc đồng hành cùng toàn xã hội, chính phủ và cơ quan quản lý bảo vệ hàng thật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Xem thêm