Ngày 6/2, tại Hội nghị "Người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu đồng hành cùng Thành phố chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số", Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Lộc Hà khẳng định: “TP. Hồ Chí Minh luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc, là nguồn lực chiến lược đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của Thành phố và đất nước”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Lộc Hà tại hội nghị
Nguồn lực "kép" từ tài chính và tri thức
Theo lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, với khoảng hơn 3 triệu người có nguồn gốc từ Thành phố đang sinh sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, cộng đồng kiều bào đóng vai trò to lớn. Không chỉ đóng góp nguồn lực tài chính quan trọng với lượng kiều hối năm 2025 ước đạt 10,5 tỷ USD, đây còn là nguồn tri thức, công nghệ, kinh nghiệm quản trị và mạng lưới kết nối quốc tế vô cùng quý báu.

Những chia sẻ thẳng thắn, mang tính xây dựng từ các đại biểu nhằm tháo gỡ những "điểm nghẽn" trong chuyển đổi xanh và số
Thành phố kỳ vọng đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào sẽ tiếp tục đồng hành sâu sắc hơn trong tư vấn chiến lược, chuyển giao công nghệ và kết nối nguồn lực đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như: Logistics, năng lượng, sản xuất thông minh, đổi mới sáng tạo.
Ưu tiên thu hút đầu tư xanh
Xác định chuyển đổi "xanh - số" là động lực cốt lõi để xây dựng nền kinh tế bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề môi trường. Các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư bao gồm hạ tầng công nghiệp xanh, tài chính xanh, năng lượng tái tạo và giao thông xanh.
Những hiến kế tâm huyết từ chuyên gia
Tại hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp thiết thực đã được các chuyên gia, doanh nhân kiều bào đưa ra nhằm tháo gỡ điểm nghẽn trong kết nối tri thức quốc tế với nhu cầu trong nước.
Ông Võ Quang Huệ - Chủ tịch FoundryAI Vietnam, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Vingroup chia sẻ về tầm nhìn giao thông xanh: "TP. Hồ Chí Minh có những khu vực đặc thù như Cần Giờ, hay liên kết vùng như Côn Đảo. Tại sao chúng ta không hướng tới điện hóa 100% tại đây? Sử dụng điện mặt trời, điện gió để tạo thành mạng lưới sạc pin chi phí thấp cho người dân sẽ là động lực lớn để thay đổi thói quen giao thông".
Đề cập đến bài toán chính sách, bà Trần Tuệ Tri - Đồng sáng lập và Cố vấn cấp cao Vietnam Brand Purpose cho rằng cần có cơ chế đơn giản hóa thủ tục để khuyến khích "mảng xanh" và phát triển công nghiệp văn hóa dựa trên nền tảng công nghệ.

Đông đảo trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cùng quy tụ để hiến kế cho công cuộc chuyển đổi xanh của TP. Hồ Chí Minh
Về vấn đề nguồn lực tài chính, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chỉ ra thực tế: "Hiện chỉ khoảng 8% kiều hối đổ vào đầu tư, trong khi hơn 50% dùng cho sinh hoạt. Do đó, cần có cơ chế chính sách cụ thể để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp dòng vốn này sinh lời hiệu quả hơn".
Đồng quan điểm, ông Võ Thành Đăng (Danny Võ) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đề xuất xây dựng mạng lưới chuyên gia, "đại sứ thương hiệu" kiều bào để lan tỏa giá trị của Thành phố, đồng thời cần có chính sách đặc biệt về cư trú, quốc tịch để thu hút nhân tài quay về.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghiêm trước trụ sở UBND Thành phố - Biểu tượng thiêng liêng và niềm tự hào của người dân TP. Hồ Chí Minh
Trước đó, Đoàn lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và đại biểu kiều bào đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyện đem hết công sức, trí tuệ cùng xây dựng Thành phố và đất nước ngày càng phát triển.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
Email:
Mã xác nhận: