Đời sống Thứ Ba 24/06/2025, 07:30

Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con

Thiên Bình - Thiên Phúc

Gia đình Ngọc Lan từng có bốn thành viên. Nhưng tai nạn đuối nước khiến cô bé mất đi em trai. Cha của Ngọc Lan vì đột quỵ mà qua đời. Mẹ em trở thành trụ cột chính, chị mắc nhiều bệnh nhưng không dám uống thuốc, chị dồn tất cả tình thương và tiền bạc để chăm lo cho các con.

Em Lương Thị Ngọc Lan (2010) đang học lớp 9 trường THCS Lam Cốt, tỉnh Bắc Giang là một trong các nhân vật của "Mái ấm gia đình Việt" tập 24. Năm 2016, Ngọc Lan mất em trai do tai nạn đuối nước. 

Sự ra đi của người thân gây nỗi đau sâu sắc trong lòng gia đình Ngọc Lan. Vết thương chưa kịp nguôi ngoai thì bảy năm sau, cha em bất ngờ qua đời vì đột quỵ khi đang làm việc tại công trình. Kể từ đó, Ngọc Lan và em gái là Lương Ngọc Như (2017) trở thành những đứa trẻ mồ côi cha. 

Sau khi chồng mất, chị Dương Thị Phượng (1977) – mẹ của em Lan - trở thành trụ cột gồng gánh cả nhà. Gia đình chị Phượng có hai sào ruộng và thuê thêm ba sào để canh tác. Vì gia cảnh đáng thương, chủ đất thương tình nên không lấy tiền thuê. Mỗi năm, chị làm hai vụ, thu được khoảng hai tạ thóc. Ngoài ra, gia đình còn trồng thêm cây ăn trái.

Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 1.
Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 2.
Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 3.
Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 4.

Ba mẹ con chị Phượng nương tựa vào nhau trong căn nhà cũ

Bản thân chị Phượng đang mắc nhiều căn bệnh như: sỏi thận trái, trào ngược dạ dày, thoái hóa đốt sống cổ, dây thần kinh liên sườn, nang gan phải... khiến sức khỏe ngày càng suy giảm. Chị thường xuyên bị khó thở, đau nhức khó chịu nhưng không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền. Chỉ những khi chị quá đau, không chịu nỗi nữa mới dùng đến thuốc rồi lại cố gắng đi làm. Giờ đây, một bên mắt của chị Phượng gần như không còn nhìn rõ. Chị rất lo sợ một ngày nào đó mình không còn đủ sức khỏe để chăm lo cho các con.

Không chỉ mẹ mang bệnh mà em gái của Ngọc Lan, bé Ngọc Như cũng mắc chứng u máu bẩm sinh từ nhỏ. Vì thương con nên dù nghèo khó và bệnh tật, chị Phượng vẫn cố gắng đi làm để lo cho con. Sau hai năm điều trị và uống thuốc đều đặn, sức khỏe Ngọc Như dần ổn định hơn. Ngoài u máu, Ngọc Như còn bị cận và loạn thị bẩm sinh nhưng chưa có điều kiện đi khám.

Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 5.
Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 6.
Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 7.
Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 8.
Không dám uống thuốc vì sợ tốn tiền, để lo cho các con - Ảnh 9.

Ngọc Lan muốn học thành tài để chữa bệnh cho mẹ và chăm sóc em gái

Sau sự ra đi đột ngột của cha, Ngọc Lan và Ngọc Như được hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng theo diện mồ côi. Ngôi nhà gia đình đang ở được xây từ năm 2008, đã xuống cấp nhiều chỗ. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng vẫn không làm cho Ngọc Lan nản chí. Em là học sinh giỏi trong nhiều năm, giành Giải 3 kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện và được chọn ôn thi Học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngọc Lan luôn muốn học thành tài để tương lai kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ và chăm sóc em gái.

"Mái ấm gia đình Việt" - 20g20 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

LCP 2025 lập kỷ lục nửa triệu lượt xem, hướng tới Chung kết hoành tráng tại Đà Nẵng

LCP 2025 lập kỷ lục nửa triệu lượt xem, hướng tới Chung kết hoành tráng tại Đà Nẵng

Thể thao 10:42 24/06/2025

(HTV) - Bên cạnh con số kỷ lục 483,444 lượt xem đỉnh điểm trong trận Chung kết Tổng, giải đấu LCP 2025 Giai Đoạn Giữa Mùa cũng hoàn toàn cháy vé theo dõi trực tiếp trong tất cả ngày thi đấu.

Thanh toán số tăng đột biến: Cơ hội 'vàng' để bứt phá với hóa đơn điện tử

Kinh tế 16:15 23/06/2025

(HTV) - Thanh toán không dùng tiền mặt đang bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, đặc biệt là ở các đô thị lớn như TP.HCM, mở ra một thời cơ vàng để thúc đẩy việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Từ hái nho đến thưởng thức tiệc "dừa nhà trồng" tại Suối Tiên

Từ hái nho đến thưởng thức tiệc "dừa nhà trồng" tại Suối Tiên

Văn hóa - Giải trí 06:15 24/06/2025

Cũng là Suối Tiên nhưng không phải hình ảnh quen thuộc của khu vui chơi rộn ràng mà là không gian xanh với những trải nghiệm thú vị của các nông trại. Tại đây, Chen Ru Lu và Thành Nhí đã tham quan nông trại, thích thú hái nho, thưởng thức tiệc "dừa"...

Nghệ sĩ Phương Bình xa vợ 30 năm và ký ức "canh lúc vợ ngủ, lén rời đi"

Nghệ sĩ Phương Bình xa vợ 30 năm và ký ức "canh lúc vợ ngủ, lén rời đi"

Văn hóa - Giải trí 08:04 24/06/2025

Tại phim trường "Vali cảm xúc", khi chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình, nghệ sĩ Phương Bình cho biết cả hai học chung từ lớp 7 đến lớp 12. Tốt nghiệp phổ thông, anh lên TP.HCM, cả hai mới bắt đầu tìm hiểu và nên duyên vợ chồng.

Xem thêm