Thời sự Thứ Năm 04/12/2025, 17:50

Khánh Hòa: Một số địa phương vùng trũng thấp tiến hành di dời dân

(HTV) - Ngày 4/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Long Biên đã ký công văn số 8352/UBND-KT ngày 4 tháng 12 năm 2025 yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai kế hoạch để tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lũ.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Long Biên yêu cầu các xã, phường và đặc khu tiếp tục kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu kéo dài; chủ động triển khai di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn theo đúng phương châm “4 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, đối với những khu vực đã được cơ quan chuyên môn cảnh báo ở mức nguy hiểm, phải khẩn trương hoàn thành việc di dời trước khi mưa lũ diễn biến phức tạp hơn. Trường hợp người dân không chấp hành hoặc cố tình ở lại trong vùng nguy hiểm, lãnh đạo các xã, phường phải kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Nước trên sông Cái Nha Trang vào sáng 4/12

Đồng thời, các sở, ngành cũng cần nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện đến các địa phương đang bị ngập lụt ở các xã Diên Điền, Diên Khánh, phường Tây Nha Trang… để khẩn trương thực hiện sơ tán dân ra khỏi vùng bị ngập đến nơi cao và an toàn.

UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương chủ động theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện xem xét điều tiết vận hành hồ chứa phù hợp với diễn biến thời tiết và các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, bảo đảm tích nước phục vụ sản xuất, an toàn công trình và phòng chống ngập lụt vùng hạ du.

Hiện nay, tổng dung tích 64 hồ chứa của tỉnh Khánh Hòa đã đạt khoảng 82,6% dung tích thiết kế (621/752 triệu m3). Nhiều hồ chứa lớn như Đá Bàn, Suối Dầu, Sông Cái, Trà Co, Tân Giang hiện đã đạt từ 70% đến hơn 80% dung tích thiết kế và đang xả với lưu lượng trên dưới 100 m3/giây.

Ngay trong sáng ngày 4/12, do xảy ra tình trạng ngập lụt, nước sông dâng cao nên một số địa phương vùng trũng thấp đã tiến hành di dời dân; cho học sinh nghỉ học. Đồng thời phát thông báo cho người dân biết để kê cao vật dụng, tài sản tránh thiệt hại xảy ra.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Khánh Hòa, hiện mực nước trên các sông có dao động lớn, một số nơi xuất hiện lũ nhỏ. Trên sông Cái Phan Rang (trạm Tân Mỹ), lũ đạt mức báo động 1-2 và tiếp tục lên. Dự báo trong ngày và đêm 4/12, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có mưa, nhiều nơi mưa to. Lượng mưa ở khu vực phía Bắc phổ biến 20 - 40mm (có nơi trên 60mm); khu vực phía Nam có mưa 30 - 50mm (cục bộ trên 90mm).

Cơ quan khí tượng thủy văn cũng phát đi thông báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực đồi núi như Vạn Hưng, Vạn Thắng, Suối Hiệp, Cam Lâm, Khánh Sơn… và ngập úng cục bộ tại Diên Khánh, Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Phước, Thuận Nam.

Nguồn: Quân đội nhân dân

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Khánh Hòa: Người dân vùng lũ tích cực vượt qua khó khăn

Khánh Hòa: Người dân vùng lũ tích cực vượt qua khó khăn

(HTV) - Sau những thiệt hại do lũ lụt gây ra, người dân ở những nơi bị ảnh hưởng đang được hỗ trợ tích cực để trở về với cuộc sống bình thường.

Sinh viên TP. Hồ Chí Minh sửa chữa xe máy cho người dân Khánh Hòa

Sinh viên TP. Hồ Chí Minh sửa chữa xe máy cho người dân Khánh Hòa

(HTV) - Đội hình 40 sinh viên kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đến tỉnh Khánh Hòa sửa chữa miễn phí gần 300 xe máy hư hỏng do lũ, đồng thời hỗ trợ vệ sinh, thay nhớt, bugi và nhiều hoạt động cứu trợ giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thời tiết ngày 4/12/2025 | TP. Hồ Chí Minh có mây, mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ

Đời sống 00:31 04/12/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 4/12/2025, TP. Hồ Chí Minh có mây, mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh.

Lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 33 mới nhất

Lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 33 mới nhất

Thể thao 10:13 04/12/2025

Đội tuyển bóng chuyền nam lẫn đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đều cạnh tranh quyết liệt với chủ nhà Thái Lan tại SEA Games 33.

Trí Hào không biết cha, mẹ tâm thần, sống nương tựa ông bà già yếu

Trí Hào không biết cha, mẹ tâm thần, sống nương tựa ông bà già yếu

Show nổi bật 08:00 04/12/2025

Em Nguyễn Trí Hào (2013), học sinh lớp 7 trường THCS Quang Trung, xã Phú Xuyên, Thủ đô Hà Nội, lớn lên trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mẹ của em mắc bệnh tâm thần, cha đã bỏ đi khi mẹ mang thai. Từ nhỏ, Hào sống trong sự chăm sóc của ông bà ngoại đã lớn tuổi, sức khỏe yếu và mang nhiều bệnh tật.

Giải Việt dã TP. Hồ Chí Minh chào năm mới 2026 – Cúp HTV Becamex “Tiến Vào Kỷ Nguyên Mới”

Giải Việt dã TP. Hồ Chí Minh chào năm mới 2026 – Cúp HTV Becamex “Tiến Vào Kỷ Nguyên Mới”

Thể thao 08:36 04/12/2025

TP. Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên mới với Giải Việt dã 2026 – Cúp HTV Becamex, sự kiện thể thao mở màn năm mới với quy mô và truyền thông vượt trội.

Xem thêm