Thế giới Thứ Ba 29/10/2024, 04:30

Israel thông qua lệnh cấm cơ quan cứu trợ của Liên Hiệp Quốc

NHƯ ANH - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Đêm 28/10 theo giờ địa phương, Quốc hội Israel (Knesset) thông qua hai dự luật liên quan đến Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Hỗ trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine (UNRWA).

Dự luật đầu tiên cấm UNRWA cử đại diện, cung cấp các dịch vụ hoặc tiến hành bất kỳ hoạt động nào, dù trực tiếp hay gián tiếp, trên lãnh thổ Israel. Dự luật này dự kiến có hiệu lực sau ba tháng.

Dự luật thứ hai xem UNRWA là tổ chức khủng bố, cắt đứt mọi quan hệ giữa nhân viên chính phủ và UNRWA, đồng thời tước bỏ quyền miễn trừ pháp lý của nhân viên UNRWA.

"UNRWA đã bị tổ chức khủng bố chiếm hoàn toàn," nhà lập pháp Israel Sharren Haskel phát biểu sau phiên bỏ phiếu, "Những gì chúng ta thấy ở Gaza là Hamas chiếm các cơ sở của Liên Hiệp Quốc, như trường học, phòng khám bệnh viện và trụ sở, để sử dụng làm căn cứ quân sự, để cất giấu đạn dược, để cất giấu tên lửa, để thực sự tiến hành các hoạt động khủng bố."

Binh sĩ Israel hoạt động tại trụ sở UNRWA trong chiến dịch trên bộ tại Gaza tháng 2/2024. Nguồn ảnh: AP

Theo các quan chức Israel, một số ít nhân viên UNRWA đã tham gia vụ tấn công của Hamas vào miền Nam Israel ngày 7/10/2023. Ngoài ra, Israel cũng đã phát hiện một số thành viên của Hamas và các nhóm vũ trang khác trong cơ quan này.

"Những nhân viên UNRWA nào tham gia vào các hoạt động khủng bố chống lại Israel phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố.

Trường học của UNRWA tại Nuseirat, Gaza, bị phá hủy trong đòn tấn công của Israel tháng 5/2024. Nguồn ảnh: AP

UNRWA có hàng chục ngàn nhân viên tại Gaza, Bờ Tây, Jordanie, Liban và Syria, cung cấp giáo dục, y tế và viện trợ cho hàng triệu người Palestine.

Người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini lên án kết quả bỏ phiếu của Quốc hội Israel, cho rằng đạo luật mới đi ngược lại tinh thần của hiến chương Liên Hiệp Quốc, vi phạm các nghĩa vụ của Nhà nước Israel theo luật pháp quốc tế, đồng thời “làm sâu sắc thêm nỗi thống khổ của người dân Palestine, đặc biệt là ở Gaza."

Lệnh cấm UNRWA làm dấy lên quan ngại về công tác viện trợ nhân đạo tại Gaza. Nguồn ảnh: AP

Trước cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Israel, ngoại trưởng các nước Australia, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc, nhấn mạnh tầm quan trọng của UNRWA và các tổ chức Liên Hiệp Quốc khác trong hoạt động viện trợ nhân đạo.

Mỹ cũng nhắc lại vai trò "quan trọng" của UNRWA trong việc phân phối viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza. "Chúng tôi đã nói rõ với chính phủ Israel rằng chúng tôi rất quan ngại về điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), ông Josep Borrell nói rằng lệnh cấm sẽ khiến các hoạt động quan trọng của UNRWA ở Gaza trở nên "bất khả thi", đồng thời cản trở nghiêm trọng việc cung cấp dịch vụ của tổ chức này ở Bờ Tây.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Đa dạng sắc màu Gương mặt Truyền hình - The TVFACE 2025

Đa dạng sắc màu Gương mặt Truyền hình - The TVFACE 2025

HTV Show 15:56 10/07/2025

(HTV) - Sau giai đoạn khởi động và tìm kiếm, dự án Gương mặt Truyền hình 2025 chính thức gọi tên 30 ứng viên nổi bật nhất từ hàng trăm hồ sơ trên toàn quốc, mở màn cho hành trình “Tiếng nói tạo tiếng vang”.

Lễ ký kết và công bố Đại sứ Truyền thông Wonder Mom: Dấu ấn sẻ chia từ trái tim người mẹ

Lễ ký kết và công bố Đại sứ Truyền thông Wonder Mom: Dấu ấn sẻ chia từ trái tim người mẹ

Sức khỏe 12:00 10/07/2025

Ngày 9/7/2025, Dự án Wonder Mom thuộc JCI Wonder Woman đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác và công bố Đại sứ truyền thông tại The Art, Quận 3. Sự kiện là cột mốc khởi đầu cho hành trình tôn vinh, tiếp sức và lan tỏa giá trị sống tích cực từ những "người mẹ phi thường" trong thời đại mới.

Tăng tốc thi công để về đích đúng tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM

Thời sự 11:29 10/07/2025

(HTV) - Gói thầu XL3 - từ đường Nguyễn Xiển qua Phước Thiện - một trong 5 gói thầu ở phía đông TP.HCM đang triển khai phần cầu chính và 2 đường song hành. Gói thầu này đang tổ chức đồng loạt 16 mũi thi công cả phần đường và cầu với trên 120 công nhân, kỹ sư, thi công liên tục trên công trường.

Chủ nhà Việt Nam sẵn sàng trước giờ khai mạc Giải vô địch Khiêu vũ thể thao quốc tế 2025

Chủ nhà Việt Nam sẵn sàng trước giờ khai mạc Giải vô địch Khiêu vũ thể thao quốc tế 2025

Thể thao 10:30 10/07/2025

Việt Nam vinh dự đăng cai một sự kiện khiêu vũ thể thao có quy mô Đông Nam Á, châu Á và thế giới. Sáng nay, giải đấu đã khởi tranh với các nội dung dành cho lứa tuổi thiếu nhi và thanh thiếu niên, trước khi bước vào những phần tranh tài quốc tế đặc sắc.

Xem thêm