Bóng đá Việt Nam Thứ Sáu 09/09/2022, 01:00

Huỳnh Như và trang sử mới của bóng đá nữ nước nhà

Thanh Phong

Huỳnh Như trở thành cầu thủ nữ Việt Nam đầu tiên khoác áo một CLB châu Âu. Giờ đây điều mà tất cả NHM chờ mong là thời khắc Như vào sân thi đấu. Một nấc thang mới dành cho nền bóng đá nước nhà.

Nút thắt cuối cùng để thủ quân tuyển nữ Việt Nam đủ điều kiện ra sân đã được giải quyết ổn thỏa. Huỳnh Như có đầy đủ mọi điều kiện về thủ tục để có thể ra sân vào cuối tuần này, cũng là ngày giải VĐQG Nữ Bồ Đào Nha (Liga BPI) chính thức khởi tranh. Lank FC có chuyến làm khách đến sân Valadares. Nếu Huỳnh Như  ra sân thi đấu thì đó là giây phút lịch sử mới của bóng đá nữ Việt Nam khi lần đầu tiên có một cầu thủ thi đấu trong trận cầu chính thức tại châu Âu.

Kỳ vọng thành công hòa chung niềm tự hào to lớn chắn chắn là điều mà tất cả những NHM nước nhà đang dành cho Huỳnh Như. Đó còn là thành quả đáng tự hào với cá nhân thủ quân tuyển nữa Việt Nam sau những năm tháng cống hiến không biết mệt mỏi.

Sau thế hệ vàng đầu tiên thì Huỳnh Như chính là nữ cầu thủ số 1 Việt Nam suốt nhiều năm qua và cũng là một trong những gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá nữ trong lịch sử. 4 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam và ở tuổi 31, Huỳnh Như vẫn đang thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp. Trong bộ sưu tập thành tích của ĐT nữ Việt Nam cũng như CLB TP. Hồ Chí Minh, chân sút này đóng góp rất lớn. Không chỉ là một ngòi nổ thượng thặng, Huỳnh Như cũng có khả năng làm bóng nhờ phẩm chất chuyên môn tốt, khả năng quan sát tinh thế và lối chơi đồng đội. Tầm ảnh hưởng của thủ quân tuyển nữ Việt Nam không chỉ đến từ khía cạnh chuyên môn mà nó còn mang giá trị tinh thần. Nữ cầu thủ quê Trà Vinh không chỉ là người đội trưởng mà còn là một người chị đi trước, đã từng trải và muốn dìu dắt lớp đàn em kế cận bằng những kinh nghiệm quý báu của mình.

Nhược điểm của Huỳnh Như ở thời điểm này là thể lực không còn tốt như trước khi cô đã bước qua tuổi 30. Tuy nhiên kinh nghiệm đang là điều mà CLB Lank hướng đến khi chiêu mộ Huỳnh Như. Bởi độ tuổi trung bình của cầu thủ Lank đang chỉ xấp xỉ 22. Đặc biệt ở hàng công, khi 5/6 chân sút hiện có của Lank FC đều chỉ mới 18 đến 22 tuổi. Tiền đạo còn lại là tân binh Maria Baleila, 26 tuổi.

Một chi tiết  nữa, không giống như khoảng cách trình độ ở bóng đá nam, khoảng cách giữa bóng đá nữ Việt Nam và Bồ Đào Nha trên BXH FIFA là không cách biệt (33 với 27). Giải bóng đá nữ Bồ Đào Nha cũng chỉ ở mức trung bình châu Âu. Điều này giúp Huỳnh Như sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu và khẳng định giá trị của mình.

Thử thách khi đối mặt với các hậu vệ cao to có lẽ cũng không phải là trở ngại quá lớn với tiền đạo khéo léo như Huỳnh Như. Tư duy chơi bóng thông minh và cũng không ít lần chạm trán với các đối thủ có thể hình tốt hơn (tuyển nữ Thái Lan, tuyển nữ Philippines) trong quá khứ sẽ giúp Như rất nhiều. Thậm chí, điều này sẽ càng giúp cô hoàn thiện khả năng để quay về đóng góp cho đội tuyển nữ Việt Nam tại VCK World Cup nữ 2023.

Cuối cùng, chỉ còn vấn đề ngôn ngữ. Không đơn thuần chỉ để giao tiếp mà quan trọng hơn là để hiểu rõ ý đồ chiến thuật của HLV. Sang Bồ Đào Nha, Như không có phiên dịch viên riêng mà chỉ có người đại diện hỗ trợ.

Thử thách là thế nhưng không chỉ riêng Huỳnh Như mà còn dành cho tất cả các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam, họ luôn có tinh thần vượt khó và hoàn thành rất tốt trong bao nhiêu năm qua. Giờ đây với Huỳnh Như, sự quyết tâm càng phải nhân lên bội phần để hiện thực hóa giấc mơ chơi bóng ở trời Âu. Còn với tuyển nữ Việt Nam, dịp này như một bước đệm để năm sau góp mặt tại ngày hội bóng đá FIFA World Cup 2023.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc)

Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc)

Kinh tế 20:04 16/07/2025

(HTV) - Chiều nay, đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp ông Huh Jin Hong - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển và đầu tư dự án tại thị trường nước ngoài của Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc).

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Đời sống 09:39 17/07/2025

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippines, di chuyển nhanh về phía Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão trong 1–2 ngày tới. Dự báo, khu vực phía Đông Bắc Biển Đông sẽ nằm trong vùng nguy hiểm với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ông Nguyễn Hải Triều được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty HTV-TMS

Ông Nguyễn Hải Triều được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty HTV-TMS

Chuyện chúng tôi 16:55 16/07/2025

(HTV) - Ngày 15/7, tại văn phòng công ty, trong không khí trang trọng và ấm áp, ông Nguyễn Ngọc Đức – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty HTV-TMS đã trao Quyết định bổ nhiệm và chúc mừng ông Nguyễn Hải Triều Tân Giám đốc Công ty HTV-TMS với thời hạn 5 năm, kể từ ngày 14/7/2025.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM viếng Nghĩa trang Hàng Dương

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM viếng Nghĩa trang Hàng Dương

Chính trị 20:08 16/07/2025

(HTV) - Nhân chuyến công tác tại đặc khu Côn Đảo, sáng 16/7, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Phước Lộc cùng đoàn công tác đã đến viếng Nghĩa trang Hàng Dương.

Xem thêm