Kinh tế Thứ Tư 30/10/2024, 09:03

Hội thảo quốc tế với chủ đề "Tín thác - Khả năng ứng dụng tại Việt Nam"

THANH TUYỀN - MINH TẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Buổi hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia pháp lý đến từ Pháp, Mỹ, Đài Loan - Trung Quốc và Việt Nam.

Tín thác là một mối quan hệ được công nhận bởi Luật Công bình, xuất hiện khi tài sản được trao cho một người hoặc nhiều người gọi là người nhận tín thác, mà những người nhận tín thác này có nghĩa vụ giữ vì lợi ích của những người khác. Chế định tín thác đã tồn tại từ lâu đời từ thời kỳ La Mã cổ đại và tiếp tục được khai thác khá hiệu quả trong đời sống hiện nay.

Hội thảo quốc tế với chủ đề "Tín thác - Khả năng ứng dụng tại Việt Nam"

Ở các quốc gia theo hệ thống Thông luật như Anh, Mỹ, Úc..., tín thác không những được dùng như một công cụ hữu hiệu để xử lý các vấn đề liên quan đến thừa kế, quản lý quỹ hưu trí, đầu tư tài chính, tài sản hôn nhân mà còn là một công cụ hữu hiệu để quản lý tài sản được trao gửi cho các hoạt động thiện nguyện. 

Ở Việt Nam hiện nay, thực tiễn đời sống pháp lý dân sự đã chứng minh rằng có nhiều giao dịch dân sự xuất phát từ việc giao nhận tài sản tín thác hoặc các bên thỏa thuận tạo ra giao dịch tín thác tài sản nhưng quy định hiện hành chưa đầy đủ đã tạo ra rào cản áp dụng pháp luật trên thực tế. Các chuyên gia cho rằng nếu nhìn từ góc độ luật so sánh, để Việt Nam dần hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành đối với chế định tín thác, rất cần có sự so sánh và học hỏi kinh nghiệm từ các nước có thừa nhận chế định này, cụ thể là Pháp và các nước theo truyền thống Thông luật.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Sắp khởi công cao tốc TP.HCM – Mộc Bài: Dự án trọng điểm quốc gia tăng tốc về đích

Kinh tế 14:15 30/07/2025

(HTV) - Dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, một trong những công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia, sẽ chính thức khởi công gói thầu đầu tiên vào ngày 19/8 tới. Các bước chuẩn bị đang được đẩy nhanh để đảm bảo tiến độ khởi công và hoàn thành đúng kế hoạch.

Giá xăng có thể tăng trở lại trong kỳ điều hành ngày mai

Giá xăng có thể tăng trở lại trong kỳ điều hành ngày mai

Kinh tế 12:07 30/07/2025

Giá xăng trong nước kỳ điều hành ngày mai (31/7) dự báo sẽ bật tăng trở lại sau hai lần giảm liên tiếp theo giá thế giới.

Chuông vàng vọng cổ 2025: Gen Z đã học cải lương như thế nào?

Văn hóa - Giải trí 08:00 30/07/2025

NSƯT Ngọc Đợi, một trong các giám khảo vòng Tuyển chọn "Chuông vàng vọng cổ" 2025 nhận định: "Các bạn thí sinh năm nay gây ấn tượng bởi sức trẻ, sự năng nổ và lòng yêu nghề. Đây là một điều đáng mừng và rất đáng trân trọng! Đặc biệt, các bạn thí sinh năm nay có sắc vóc, có giọng hát rất hay và rất lạ".

1.588 đại biểu sẽ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

1.588 đại biểu sẽ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 08:01 30/07/2025

Số lượng đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là 1.588 đồng chí, gồm: 165 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; 353 đồng chí là đại biểu bầu theo quy định; 1.070 đại biểu chỉ định.

Xem thêm