Thế giới Thứ Hai 23/06/2025, 18:26

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Trung Đông

BẢO DUY - NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Ngày 22/6, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã họp khẩn sau khi Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Nga, Trung Quốc và Pakistan đề xuất một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại khu vực Trung Đông.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hành động ngay lập tức để chấm dứt xung đột và đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân Iran. Tuy nhiên, các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã bày tỏ bất đồng quan điểm sâu sắc.

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Trung Đông - Ảnh 1.

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an tại New York, Mỹ (Hình: AP)

Ông Amir Saeid Iravani - Đại sứ Iran tại LHQ, nói: "Mỹ đã lợi dụng Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) như một vũ khí chính trị, xem đó là cái cớ để hành động hung hăng và phi pháp. Phản ứng của Iran sẽ do các lực lượng vũ trang của chúng tôi quyết định".

Đại sứ Israel tại LHQ - Ông Danny Danon, cho biết: "Nhiều quốc gia ở đây đã tham gia các cuộc đàm phán với quyết tâm và thiện chí, nhưng Iran lại có kế hoạch khác. Họ lợi dùng đàm phán để ngụy trang và câu giờ nhằm chế tạo tên lửa và làm giàu urani".

Trong khi đó, Phó đại diện Mỹ tại LHQ Dorothy Camille Shea, khẳng định: "Đã đến lúc Mỹ hành động quyết đoán và bảo vệ các đồng minh. Iran không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Iran không nên leo thang căng thẳng".

Đại sứ Nga tại LHQ - Vassily Nebenzia, nói: "Nếu không hành động, Trung Đông sẽ rơi vào xung đột quy mô lớn với những hệ quả không thể lường trước được đối với hệ thống an ninh toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi Mỹ - Israel chấm dứt các hành động hung hăng và các bên trở lại con đường ngoại giao".

Nga, Trung Quốc và Pakistan đã soạn thảo một dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện ở Trung Đông. Văn bản cũng lên án các cuộc tấn công cơ sở hạt nhân của Iran nhưng không nêu tên Mỹ và Israel trong đó. Hiện dự thảo đang được các nước thành viên xem xét đến hết ngày 23/6 theo giờ địa phương, chưa rõ liệu nghị quyết này có được đem ra bỏ phiếu hay không.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Vinh dự và tự hào với cầu truyền hình tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh

Vinh dự và tự hào với cầu truyền hình tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh

Chuyện chúng tôi 09:59 16/10/2025

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị trọng đại. Nhiệm vụ truyền hình trực tiếp Đại hội và thực hiện cầu truyền hình trong chương trình Đại hội vừa là trách nhiệm lớn, vừa là niềm vinh dự của đội ngũ Đài Phát thanh và Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Chính trị 10:57 16/10/2025

Sáng 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025-2030 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (tại TP. Hà Nội).

Nguy cơ gián đoạn dòng khách tàu biển quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh

Nguy cơ gián đoạn dòng khách tàu biển quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh

Đời sống 09:52 16/10/2025

Việc cụm cảng Cái Mép – Thị Vải tạm ngưng tiếp nhận tàu khách du lịch quốc tế đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đón khách bằng đường biển của TP. Hồ Chí Minh, một trong những cửa ngõ du lịch quốc tế trọng điểm của Việt Nam.

Nhà gái đòi tìm hiểu 2 năm, nhà trai chấp nhận hết điều kiện "khó nhằn"

Nhà gái đòi tìm hiểu 2 năm, nhà trai chấp nhận hết điều kiện "khó nhằn"

Show nổi bật 18:01 16/10/2025

Với hoàn cảnh tương đồng khi cả hai đều đứt gánh hôn nhân vì mải lo công việc, cặp đôi Huỳnh Văn Tâm (Đồng Nai) và Mai Thị Nương (Tây Ninh) đã mang đến câu chuyện khiến MC và khán giả phải suy ngẫm về sự cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình.

Xem thêm