Đời sống Thứ Năm 14/08/2025, 18:42

Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"

HOÀNG VIỆT - HOÀNG TÂN - HẢI QUÂN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI

(HTV) – Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, dự án sơn mài “Mùa Xuân Độc Lập” do họa sĩ trẻ Chu Nhật Quang sáng lập đã mang đến cách kể chuyện lịch sử sáng tạo, đậm bản sắc Việt, lan tỏa tinh thần yêu nước đến cộng đồng.

Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"- Ảnh 1.
Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"- Ảnh 2.
Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"- Ảnh 3.

Tại xưởng tranh “Mùa Xuân Độc Lập” ở khu Ỷ La, phường Dương Nội (Hà Nội), mỗi ngày của họa sĩ trẻ Chu Nhật Quang

Đặc điểm nổi bật ở dự án

Tại xưởng tranh “Mùa Xuân Độc Lập” ở khu Ỷ La, phường Dương Nội (Hà Nội), mỗi ngày của họa sĩ trẻ Chu Nhật Quang bắt đầu bằng những buổi gặp gỡ, bàn bạc cùng cộng sự để triển khai công việc. Dự án được anh ấp ủ từ năm 2017, trải qua 8 năm nghiên cứu tư liệu lịch sử và quyết định chọn sơn mài – chất liệu hội họa truyền thống đặc trưng của Việt Nam – để kể câu chuyện cách mạng.

Chia sẻ về lựa chọn này, họa sĩ Chu Nhật Quang – Người sáng lập dự án cho biết: “Qua một quá trình tu nghiệp và học tập ở nước ngoài, được tiếp xúc với các chất liệu hội họa phương Tây, tôi đã thêm phần hướng về cội nguồn. Tôi chọn sơn mài để truyền tải đến công chúng về đặc trưng và riêng biệt nhất của Việt Nam”.

Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"- Ảnh 4.

Chia sẻ của họa sĩ Chu Nhật Quang – Người sáng lập dự án

Sơn mài không chỉ là lựa chọn thẩm mỹ, mà còn mang giá trị biểu tượng sâu sắc. Chất liệu này kết tinh từ đôi tay khéo léo, kỹ thuật thủ công và tinh thần sáng tạo của người Việt, là cầu nối giữa ký ức lịch sử và di sản nghệ thuật truyền thống.

Họa sĩ Phạm Ngọc Minh - Thành viên dự án, chia sẻ: “Những bức tranh ở đây không chỉ mang tinh thần truyền tải tình yêu nước, lòng nhiệt huyết của giới trẻ đối với lịch sử hào hùng. Ngoài ra, mình còn cảm thấy được góp một phần vào hành trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh – một ngày đại lễ của đất nước”.

Với họa sĩ Hoàng Yến Nhi, quá trình tham gia dự án là cơ hội để học hỏi và rèn luyện: “Những dự án mang tầm cỡ như thế này đòi hỏi rất nhiều sự nghiên cứu, tính toán tỉ mỉ. Bản thân em đã cố gắng thúc đẩy mình học hỏi nhiều hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"- Ảnh 5.

Họa sĩ Hoàng Yến Nhi - Thành viên của dự án "Mùa Xuân Độc Lập”

Mục tiêu hướng đến của dự án 

Theo họa sĩ Chu Nhật Quang, mục tiêu của dự án là trở thành cầu nối thế hệ mục tiêu của dự án là trở thành cầu nối thế hệ: “Chúng tôi muốn góp phần sức sáng tạo trẻ trung để lan tỏa, gìn giữ những giá trị cốt lõi của văn hóa, lịch sử hào hùng Việt Nam thông qua tiếng nói của thời đại và tầm nhìn nghệ thuật đương đại”.

Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"- Ảnh 6.
Giới trẻ lan tỏa tinh thần yêu nước qua dự án sơn mài "Mùa Xuân Độc Lập"- Ảnh 7.

Mục tiêu của dự án là trở thành cầu nối thế hệ

“Mùa Xuân Độc Lập” không chỉ là triển lãm tranh, mà còn là hành trình đưa nghệ thuật sơn mài Việt Nam đến gần hơn với công chúng, thắp sáng tinh thần yêu nước trong mỗi trái tim.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

TP. Hồ Chí Minh : Ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó bão số 13 và triều cường

TP. Hồ Chí Minh : Ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó bão số 13 và triều cường

Thời sự 14:53 05/11/2025

Chủ động ứng phó trước những diễn biến nguy hiểm, khó lường của cơn bão số 13 (bão Kalmaegi) và nguy cơ ngập úng, TP.HCM đã kích hoạt các phương án ứng phó khẩn cấp, đặc biệt tập trung tại các khu vực trọng yếu khi dự báo triều cường đợt này có thể vượt mốc lịch sử, kết hợp với mưa lớn kéo dài.

WTA Finals 2025: Rybakina giành vé sớm vào Bán kết

WTA Finals 2025: Rybakina giành vé sớm vào Bán kết

Thể thao 14:00 05/11/2025

Tại lượt trận thứ 2 bảng B WTA Finals đang diễn ra tại Ả Rập Xê Út, Elena Rybakina đã có chiến thắng ngược dòng ấn tượng trước Iga Swiatek. Với chiến thắng thứ 2 liên tiếp, tay vợt người Kazakhstan sớm giành vé vào vòng Bán kết.

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh giải pháp gỡ "thẻ vàng" IUU

Kinh tế 13:53 05/11/2025

(HTV) - TP. Hồ Chí Minh triển khai tháng cao điểm chống khai thác IUU từ 15/10 đến 15/11/2025. Mục tiêu là xử lý dứt điểm các tàu cá vi phạm, gỡ thẻ vàng IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững.

Thời tiết ngày 6/11/2025: TP. Hồ Chí Minh Có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Thời sự 00:58 06/11/2025

(HTV) - TP. Hồ Chí Minh có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Xem thêm