Giáo dục Thứ Bảy 08/11/2025, 19:35

Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số

(HTV) - Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh đang chuyển mình mạnh mẽ với chuyển đổi số, giúp giờ học sinh động, quản lý hiệu quả và tăng kết nối giữa nhà trường và phụ huynh, mang đến môi trường học tập hiện đại, sáng tạo cho trẻ.

Chuyển đổi số giáo dục mầm non đang trở thành xu hướng tất yếu tại các trường mầm non, nhằm tăng hiệu quả quản lý và tương tác giữa nhà trường với phụ huynh. Ở các trường mầm non, công nghệ không chỉ giúp giờ học trở nên sinh động mà còn mở ra một thế giới đầy màu sắc, nơi trẻ tiếp cận tri thức một cách tự nhiên và hứng thú hơn mỗi ngày. Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, hoạt động ứng dụng công nghệ đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Không còn những giờ học khô khan, mà là cả một thế giới màu sắc giúp trẻ tiếp cận kiến thức tự nhiên, hứng thú hơn mỗi ngày.

Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Các trường mầm non ứng dụng hoạt động công nghệ trong học tập

Giờ học sinh động hơn nhờ công nghệ

Tại Trường Mầm non Hoa Lan (phường Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh), tiết học làm quen chữ cái của các em mầm non 5 tuổi đã trở nên hấp dẫn hơn nhờ công nghệ. Bằng các ứng dụng phần mềm thiết kế bài giảng số như Canva, PowerPoint tương tác, giáo viên có thể sáng tạo nên những tiết học sống động, trực quan và hấp dẫn.

Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 2.
Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Các ứng dụng phần mềm thiết kế bài giảng số được giáo viên sáng tạo nên những tiết học sống động

Theo cô Lê Cẩm Tú - Giáo viên Trường Mầm non Hoa Lan chia sẻ: "Qua giờ học hôm nay, trẻ được tiếp cận công nghệ mới, tương tác với bảng tương tác mới, các em rất thích và điều đó mang lại hiệu quả rõ rệt cho tiết học hôm nay".

Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 4.

Cô Lê Cẩm Tú - Giáo viên Trường Mầm non Hoa Lan chia sẻ khi ứng dụng công nghệ vào giảng dạy

Bên cạnh đó, cô Nguyễn Ngọc Uyên Thương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan cũng cho biết: "Trước đây, bài giảng thường được thiết kế thủ công nên khi dùng các công nghệ, trẻ tiếp cận nhiều hơn, chủ đề sinh động và phong phú hơn rất nhiều".

Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 5.

Cô Nguyễn Ngọc Uyên Thương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan

Học lập trình từ tuổi mầm non

Tại Trường Mầm non Hoa Phượng 1 (xã Vĩnh Lộc, TP. Hồ Chí Minh), tiết học lập trình cơ bản - một phần trong chương trình chuyển đổi số và giáo dục STEM đang được triển khai đưa vào chương trình giảng dạy. Thông qua các trò chơi lắp ghép và tư duy điều khiển, trẻ làm quen với những khái niệm lập trình đơn giản.

Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 6.
Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 7.
Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 8.
Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 9.

Các em học sinh học tập thông qua các trò chơi lắp ghép và tư duy điều khiển

Chuyển đổi số còn giúp nhà trường quản lý hiệu quả hơn từ điểm danh điện tử, thực đơn dinh dưỡng, đến trao đổi thông tin với phụ huynh. Mọi dữ liệu đều được cập nhật nhanh chóng, minh bạch và chính xác.

Theo chia sẻ của ông Phạm Quang Nhật - Phụ huynh học sinh: "Có ứng dụng, tôi thấy tiện lợi vì thấy được hoạt động của bé hàng ngày, thấy được nhiều nội dung trên thư viện số".

Giáo dục mầm non TP. Hồ Chí Minh: Đổi mới từ lớp học đến quản lý nhờ chuyển đổi số - Ảnh 10.

Ông Phạm Quang Nhật - Phụ huynh học sinh chia sẻ

Cô Trần Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng 1 cho biết: "Chúng tôi đã ứng dụng chuyển đổi số, mang lại hiệu quả từ công tác hành chánh đến giảng dạy. Đặc biệt đưa vào nâng cao công tác chăm sóc trẻ và phối hợp với phụ huynh, tăng cường kết nối giữa phụ huynh và nhà trường".

TP. Hồ Chí Minh hiện có hơn 97% học sinh mầm non đã được cập nhật dữ liệu số, 100% cơ sở giáo dục triển khai ứng dụng công nghệ trong dạy học và quản lý. Thành quả lớn nhất của chuyển đổi số trong giáo dục mầm non không chỉ là con số, mà là cách công nghệ giúp trẻ được chạm, được thử, được sáng tạo ngay từ tuổi lên ba.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

Tin liên quan

Giáo dục Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Hiện đại và hội nhập

Giáo dục Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Hiện đại và hội nhập

(HTV) - Giáo dục Việt Nam đang bước vào bước ngoặt mới, hướng tới nền giáo dục hiện đại, hội nhập, chuẩn bị cho thế hệ trẻ làm chủ kỷ nguyên số.

Việt Nam-EU thúc đẩy hợp tác nâng tầm giáo dục và đổi mới sáng tạo

Việt Nam-EU thúc đẩy hợp tác nâng tầm giáo dục và đổi mới sáng tạo

Ngày hội Erasmus+ và Horizon Europe vừa khép lại chuỗi sự kiện của Tuần lễ Giáo dục châu Âu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, qua đó mở rộng không gian hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong giáo dục đại học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Công bố danh sách Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Công bố danh sách Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thời sự 20:02 22/01/2026

(HTV) - Việc công bố danh sách Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thể hiện sự kế thừa, ổn định và tăng cường năng lực lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn phát triển mới.

Mái ấm gia đình Việt: MC Thái Vũ bật khóc khi nghe lời hứa của cô bé với cha mẹ đã khuất

Mái ấm gia đình Việt: MC Thái Vũ bật khóc khi nghe lời hứa của cô bé với cha mẹ đã khuất

Show nổi bật 08:00 23/01/2026

Những người bà tần tảo hi sinh nuôi các cháu mồ côi khiến Thái Vũ, Vinh Râu đau lòng; Hoàng Duyên bật khóc trước sự hiểu chuyện của cô bé mồ côi; Thái Vũ, Vinh Râu nói gì khi bị hiểu lầm là hoàn cảnh thứ 4,5 của "Mái ấm gia đình Việt"?

Hôm nay, Hội nghị Trung ương lần thứ nhất bầu Tổng Bí thư, Bộ Chính trị

Hôm nay, Hội nghị Trung ương lần thứ nhất bầu Tổng Bí thư, Bộ Chính trị

Chính trị 08:29 23/01/2026

Sáng nay 23/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Theo quy trình, hội nghị sẽ bầu Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố Đội trưởng Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa và đồng phạm lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi

Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố Đội trưởng Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa và đồng phạm lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi

Đời sống 22:29 22/01/2026

(HTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam ba bị can Chu Nguyên Thăng (Đội trưởng Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa), Cao Hoàng Phúc và Cao Thái Phi để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Xem thêm