Xã hội Thứ Tư 23/07/2025, 12:50

Gần 330 đơn vị máu được góp vào ngân hàng máu TP.HCM

THU TÌNH - TẤN LỘC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Trong bối cảnh thiếu hụt lượng máu vào mùa hè, gần 330 đơn vị máu vừa được tiếp nhận từ chương trình hiến máu do Công ty Đường sắt đô thị số 1 phối hợp Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố tổ chức.

Sáng ngày 22/7 tại Ga Bến Thành, hàng trăm người dân, hành khách và cán bộ nhân viên Metro số 1 đã tham gia chương trình hiến máu nhân đạo lần thứ 2 trong năm 2025, do Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 phối hợp Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM tổ chức.

Gần 330 đơn vị máu được góp vào ngân hàng máu TP.HCM - Ảnh 1.

Chương trình hiến máu nhân đạo do Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 phối hợp Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM tổ chức

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh TP.HCM đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu hiến, đặc biệt vào mùa hè - khi lượng máu tiếp nhận giảm từ 20 đến 30% so với nhu cầu. Mỗi tháng, khoảng 150 bệnh viện tại TP cần từ 20.000 - 30.000 đơn vị máu để phục vụ điều trị.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tú (ngụ tại phường Thủ Đức) - người đã hơn 10 lần hiến máu, chia sẻ:
Mỗi giọt máu đào có thể giúp đỡ người khác. Mỗi lần hiến máu, tôi đều sẵn sàng tham gia vì thấy việc đó rất ý nghĩa với cuộc đời mình.

Cùng với chị Tú, gần 230 hành khách và người dân đã góp sức, nâng tổng lượng máu thu được trong đợt này lên gần 330 đơn vị - một con số đáng kể và rất kịp thời trong bối cảnh hiện nay.

Gần 330 đơn vị máu được góp vào ngân hàng máu TP.HCM - Ảnh 2.
Gần 330 đơn vị máu được góp vào ngân hàng máu TP.HCM - Ảnh 3.

Với sự góp sức của hành khách, người dân và cán bộ nhân viên Metro số 1 đã giúp nâng tổng lượng máu thu được trong đợt này lên gần 330 đơn vị

Anh Nguyễn Hữu Cường (ngụ tại phường Đức Nhuận) bày tỏ: "Khi mình khỏe mạnh thì nên đóng góp. Em cảm thấy rất vui vì đã làm điều có ích cho xã hội và chắc chắn sẽ tiếp tục hiến máu".

Gần 330 đơn vị máu được góp vào ngân hàng máu TP.HCM - Ảnh 4.
Gần 330 đơn vị máu được góp vào ngân hàng máu TP.HCM - Ảnh 5.
Gần 330 đơn vị máu được góp vào ngân hàng máu TP.HCM - Ảnh 6.

Chương trình bố trí nhiều khu vực nhằm đảm bảo sức khỏe của người tham dự và chất lượng của máu hiến 

Đại diện Ban Tổ chức, ông Đỗ Văn Tuấn - Trưởng phòng Kinh doanh - Quan hệ công chúng, Công ty Đường sắt đô thị số 1 cho biết: "Ngay khi nắm được thông tin lượng máu dự trữ của TP đang giảm, chúng tôi đã phối hợp tổ chức đợt hiến máu thứ hai. Số lượng đăng ký lên tới hơn 300 người, và hành khách hưởng ứng rất nhiệt tình".

Theo bác sĩ Trần Thị Thắm - Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM, sự phối hợp giữa Metro số 1 và trung tâm là bước đi hiệu quả trong việc kết nối cộng đồng: "Nhờ vị trí thuận lợi và truyền thông tốt từ Metro, lượng người tham gia đợt này đã tăng gấp đôi so với đợt đầu. Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ phối hợp thường xuyên hơn để đáp ứng nhu cầu máu tại thành phố".

Việc tiếp tục mở rộng các đợt hiến máu lưu động ở các khu vực có mật độ dân cư cao, hoặc nơi có nhiều người qua lại như nhà ga Metro, không chỉ góp phần giải quyết bài toán thiếu máu điều trị mà còn lan tỏa ý thức cộng đồng sâu rộng hơn trong xã hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thị trường ngày 23/7/2025: Giá vàng trong nước tăng mạnh, xăng dầu đồng loạt giảm

Thị trường ngày 23/7/2025: Giá vàng trong nước tăng mạnh, xăng dầu đồng loạt giảm

Thời sự 09:20 23/07/2025

(HTV) - Vàng miếng SJC và vàng nhẫn ở trong nước đã tăng mạnh, với mức tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng. Trong nước, giá xăng dầu hầu hết được điều chỉnh giảm.

Thủ tướng chỉ đạo KHẨN CẤP ỨNG PHÓ BÃO SỐ 3 (bão WIPHA)

Thủ tướng chỉ đạo KHẨN CẤP ỨNG PHÓ BÃO SỐ 3 (bão WIPHA)

Thời sự 13:09 23/07/2025

Tại Công điện số 117, ngày 20/7 chỉ đạo khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3,Thủ tướng yêu cầu tập trung chống bão với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt nhất để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra.

150 học viên tham gia tập huấn chuyên môn Võ cổ truyền khu vực quốc tế

150 học viên tham gia tập huấn chuyên môn Võ cổ truyền khu vực quốc tế

Trong nước 08:47 23/07/2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền TP.HCM lần thứ 7 và Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ 18, khóa tập huấn chuyên môn khu vực quốc tế đã diễn ra trong hai ngày 21 và 22/7 tại phường Tân Thuận (TP.HCM).

Triệt phá đường đây mua bán, tổ chức sử dụng ma túy do nhà thiết kế Nguyễn Công Trí và đồng phạm thực hiện

Triệt phá đường đây mua bán, tổ chức sử dụng ma túy do nhà thiết kế Nguyễn Công Trí và đồng phạm thực hiện

Thời sự 17:45 23/07/2025

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an phường Tân Hòa, Công an TP.HCM phát hiện Trần Phú Long (SN 1989) và Nguyễn Công Trí (SN 1978, nghề nghiệp: thiết kế thời trang) có liên quan đến đường dây và cùng nhau sử dụng trái phép chất ma túy.

Xem thêm