Đời sống Thứ Hai 21/07/2025, 17:48

Đường sách TP.HCM thu về hơn 31 tỉ đồng trong 6 tháng đầu 2025

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Tổng doanh thu Đường sách TP.HCM 6 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 31,3 tỉ đồng, tăng 8,63% so với năm ngoái. Ban quản lý cũng hé lộ kế hoạch kỷ niệm 10 năm hoạt động với nhiều chương trình hấp dẫn.

Đường sách TP.HCM thu về hơn 31 tỉ đồng trong 6 tháng đầu 2025

Theo báo cáo, doanh thu bán lẻ trực tiếp tại các gian hàng trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 17,3 tỉ đồng, nhích nhẹ so với mức 16,6 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ trọng của kênh này trong tổng doanh thu lại sụt giảm, phản ánh xu hướng sức mua tại chỗ có dấu hiệu chững lại, dù số lượng hoạt động sự kiện và trải nghiệm gia tăng. Trong khi đó, kênh bán sỉ tiếp tục gặp nhiều thách thức, với doanh thu giảm từ khoảng 5,94 tỉ đồng xuống còn hơn 5,1 tỉ đồng.

Đường sách TP.HCM thu về hơn 31 tỉ đồng trong 6 tháng đầu 2025 - Ảnh 1.

Đa dạng thể loại sách được trưng bày tại đường sách TP.HCM

Số lượng sách thiếu nhi bán ra giảm gần 36,5%, cho thấy sự sụt giảm quan tâm từ nhóm độc giả nhỏ tuổi. Điều này không chỉ tác động đến doanh thu mà còn ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng tình yêu đối với văn hóa đọc cho thế hệ tương lai.Trước bối cảnh đó, cần có những bước chuyển đổi đột phá trong cách làm sản phẩm, quảng bá và đổi mới trải nghiệm nhằm khơi dậy sự quan tâm của các độc giả nhí.

Theo bà Ngô Kim Thủy – Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách ngành hàng sách, Công ty CP Văn hóa Phương Nam, nếu có chủ trương triển khai chương trình giảm giá vào buổi tối, "giờ vàng" sẽ được các gian hàng hưởng ứng mạnh mẽ nhằm đẩy mạnh doanh thu trong khung giờ này.

Ông Trịnh Hữu Anh – Phó Trưởng phòng Báo chí – Xuất bản, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhận định, dù hạ tầng chung đã có cải tiến, nhưng nội thất các gian hàng vẫn cũ kỹ sau 10 năm hoạt động. Theo ông, để thu hút độc giả và du khách, không gian trưng bày bên trong mỗi gian hàng cần được cải tạo theo hướng hiện đại, mới mẻ, bắt kịp các xu hướng, thay vì chỉ trông đợi vào bên ngoài tuyến đường dài 130m.

Đường sách TP.HCM thu về hơn 31 tỉ đồng trong 6 tháng đầu 2025 - Ảnh 2.

Đường sách TP.HCM thu về hơn 31 tỉ đồng trong 6 tháng đầu 2025 - Ảnh 3.

Bậc phụ huynh và các bé được khuyến khích đến Đường sách và nâng cao văn hóa đọc

Ông Phạm Minh Tuấn – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam kỳ vọng Đường sách sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, là mô hình gắn kết giữa doanh nghiệp, Nhà nước và Hội, nhân dịp tổng kết 10 năm hoạt động và Chỉ thị 42 của Ban Bí thư.

Hội sách Mơ Hỏi Mở 2025 tại Vĩnh Long

Bên cạnh đó, chiều 20/7 tại Vĩnh Long, Hội sách Mơ Hỏi Mở 2025 đã chính thức bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, khép lại hành trình 10 năm từ những trang sách cũ đến những gương mặt mới. Với chủ đề "Từ Mơ màng đến Mở mang – Hành trình mở mang tri thức, khám phá kỳ quan qua trang sách", sự kiện trở thành điểm hẹn văn hóa đầy cảm hứng, mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho bạn trẻ Đồng bằng sông Cửu Long. Trong 3 ngày tổ chức, Hội sách đã thu hút khoảng 3.000 bạn đọc, chủ yếu từ Vĩnh Long và các tỉnh lân cận.

Đường sách TP.HCM thu về hơn 31 tỉ đồng trong 6 tháng đầu 2025 - Ảnh 4.

Hình ảnh từ Hội sách với phong cách gần gũi với các bạn thiếu nhi

Chị Phan Ngô Khả Nhi – Phó Ban Tổ chức phụ trách đối ngoại CLB Sách Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long cho biết, hội sách năm nay bố trí khu vực đường sách với hơn 10.000 đầu sách đến từ hơn 10 nhà xuất bản, cùng không gian sách nói VoiceFM nhằm mang đến trải nghiệm đọc mới mẻ cho bạn trẻ địa phương – vốn chưa có nhiều cơ hội tiếp cận công nghệ.

Lần đầu tiên, chương trình được tổ chức tại khu vực công cộng với hàng ngàn đầu sách cũ được quyên góp, ký gửi từ bạn đọc khắp nơi, trao cơ hội để những cuốn sách từng bị lãng quên tìm được người đọc mới.

Anh Nguyễn Hoàng Minh – Trưởng ban Nội dung Hội sách "Mơ Hỏi Mở 2025" cho biết, chuỗi talkshow với chủ đề "Biết – Hiểu – Cảm" là điểm nhấn nổi bật của chương trình năm nay. Thông qua ba tầng nghĩa, talkshow giúp người trẻ kết nối với lẽ học truyền thống, hiểu sâu hơn về tiếng Việt và rèn luyện khả năng cảm thụ văn học.

Anh cũng chia sẻ, ban tổ chức đã trao 6 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc nhất của cuộc thi viết và vẽ "Quyền sách đầu tiên của tôi".

Đường sách TP.HCM thu về hơn 31 tỉ đồng trong 6 tháng đầu 2025 - Ảnh 5.

Các tác giả nhận được giải thưởng trong cuộc thi viết và vẽ "Quyển sách đầu tiên của tôi"

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Chuyên gia cảnh báo mưa lớn kéo dài sau bão số 3

Chuyên gia cảnh báo mưa lớn kéo dài sau bão số 3

Theo nhận định của bà Nguyễn Thanh Bình, dự báo viên chính Phòng Dự báo số trị viễn thám (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), bão số 3 không chỉ gây mưa lớn khi đổ bộ mà còn thiết lập một dải hội tụ nhiệt đới, khiến mưa lớn có thể kéo dài nhiều ngày sau khi bão suy yếu.

Mở cửa đón trí thức kiều bào: Bài toán pháp lý và chính sách

Mở cửa đón trí thức kiều bào: Bài toán pháp lý và chính sách

(HTV) - Việt Nam đang nỗ lực thu hút chuyên gia pháp lý kiều bào - nguồn lực trí tuệ quý giá cho nền tư pháp quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh pháp lý xuyên biên giới ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản cần được tháo gỡ bằng các cơ chế và chính sách ưu đãi đột phá.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 21/7/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Thời sự 07:53 21/07/2025

(HTV) - TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP.HCM thành lập 17 tổ công tác chỉ đạo đại hội

TP.HCM thành lập 17 tổ công tác chỉ đạo đại hội

Chính trị 11:11 21/07/2025

Các thành viên Ban Chỉ đạo đại hội tham dự và trực tiếp chỉ đạo đại hội ở Đảng bộ phường, xã, đặc khu và cấp trên trực tiếp cơ sở.

Thị trường ngày 21/7/2025: Giá vàng chờ cơ hội bứt phá, giá dầu đảo chiều tăng nhẹ

Thị trường ngày 21/7/2025: Giá vàng chờ cơ hội bứt phá, giá dầu đảo chiều tăng nhẹ

Kinh tế 09:12 21/07/2025

(HTV) - Vàng miếng SJC ở trong nước đang chờ cơ hội bứt phá từ giá vàng thế giới ở phiên giao dịch trong ngày đầu tuần. Giá dầu thế giới đảo chiều tăng nhẹ. Trong nước, giá xăng dầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm.

TP.HCM chủ động ứng phó ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha)

TP.HCM chủ động ứng phó ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha)

Thời sự 18:02 21/07/2025

Theo Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ, do tác động của bão số 3, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau (bao gồm vùng biển TPHCM) gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Xem thêm