Thế giới Thứ Bảy 02/08/2025, 14:13

Dự án thí điểm bơm phóng xạ vào sừng tê giác ở Nam Phi

BẢO DUY - CHÍ HIẾU - QUỐC KHANH - ANH KHUÊ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Nam Phi vừa công bố kết quả dự án thí điểm bơm phóng xạ vào sừng tê giác. Dự án nằm trong các nỗ lực nhằm ngăn chặn các hành vi săn bắt và buôn lậu loài động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng này.

Dự án Rhisotope do Đại học Witwatersrand dẫn đầu, được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật, bắt đầu từ năm 2021, và đã mất 2 năm để chuẩn bị.

Đến tháng 6/2024, các nhà khoa học đã thí điểm trên 20 con tê giác, khoan lỗ trên sừng của chúng và bơm một lượng nhỏ phóng xạ vào trong đó.

Kết quả kiểm tra tại Đại học Ghent (Bỉ) đã xác nhận rằng quy trình này không gây hại cho tê giác. Bên cạnh đó, phóng xạ trong sừng tê giác cũng giúp các cơ quan an ninh dễ phát hiện hơn.

Dự án thí điểm bơm phóng xạ vào sừng tê giác ở Nam Phi - Ảnh 1.
Dự án thí điểm bơm phóng xạ vào sừng tê giác ở Nam Phi - Ảnh 2.
Dự án thí điểm bơm phóng xạ vào sừng tê giác ở Nam Phi - Ảnh 3.
Dự án thí điểm bơm phóng xạ vào sừng tê giác ở Nam Phi - Ảnh 4.
Dự án thí điểm bơm phóng xạ vào sừng tê giác ở Nam Phi - Ảnh 5.

Việc tiêm lượng nhỏ chất phóng xạ vào trong sừng tê giác sẽ giúp chúng giảm giá trị khai thác đối với những đối tượng có mang mục đích trục lợi

Là nhà khoa học tham gia vào dự án này, ông James Larkin (Đại học Witwatersrand) cho biết: "Chúng tôi đang làm giảm giá trị của chúng đối với những kẻ săn trộm và người sử dụng. Không ai muốn lấy một cái sừng bị nhiễm phóng xạ hết."

Thành công từ dự án có thể mở đường cho những phương pháp tương tự để bảo vệ các loài khác đang có nguy cơ tuyệt chủng như voi hay tê tê.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 2/8/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 01:01 02/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 2/8/2025, TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ chức giữa sức ép hạ lãi suất

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ chức giữa sức ép hạ lãi suất

Thế giới 11:24 02/08/2025

(HTV) - Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - bà Adriana Kugler sẽ từ chức sớm hơn thời hạn kết thúc nhiệm kỳ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang gây áp lực buộc Fed phải hạ lãi suất.

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Bình Hưng Hòa TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Bình Hưng Hòa TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thời sự 20:56 01/08/2025

(HTV) - Sáng nay, Đảng bộ phường Bình Hưng Hòa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 179 đại biểu chính thức, đại diện cho 1.772 đảng viên thuộc 125 tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ phường.

Tuyển bổ sung lớp 10: Thêm cơ hội cho các em học sinh "Lội ngược dòng"

Giáo dục 12:45 02/08/2025

(HTV) - Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã thông báo tuyển bổ sung lớp 10 với số lượng lớn. Đáng chú ý, không chỉ các trường "vừa sức" hay trường ở vùng ven, mà ngay cả một số trường top đầu vốn là "điểm đến mơ ước" cũng phải phát đi lời kêu gọi tiếp nhận thêm học sinh.

Xem thêm