Chuyển đổi số - cơ hội nhưng cũng là thách thức
Chuyển đổi số trong kinh doanh không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là sự đòi hỏi cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, đối với nhiều hộ kinh doanh, vẫn cần thêm một khoảng thời gian để có thể thích ứng.


Các hộ kinh doanh đang nỗ lực chuyển mình từ mô hình truyền thống sang phương thức hiện đại
Tại TP. Hồ Chí Minh, chị Dương Thị Diệu Hằng (phường Tân Hòa) chia sẻ: "Lúc đầu bỡ ngỡ, khó khăn, chưa rành nhưng mà từ lúc các anh giới thiệu thấy cũng được. Tôi nghĩ sau này sẽ dễ dàng hơn khi mình đã quen với công nghệ này".

Chị Dương Thị Diệu Hằng chia sẻ khi ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh
Dù còn nhiều thách thức, nhưng trước xu thế chuyển đổi sang kinh tế số, các hộ kinh doanh vẫn đang nỗ lực từng bước để chuyển mình từ mô hình truyền thống sang phương thức kinh doanh hiện đại, thích ứng với yêu cầu mới của thị trường.
Cùng chung tâm thế, chị Trần Thụy Bích Vân (phường Tân Sơn Nhất) cho biết: "Tôi cũng như các hộ kinh doanh ở đây vẫn đang kinh doanh theo kiểu truyền thống. Nhưng.với chính sách của Nhà nước thì cũng cố gắng tìm hiểu, nắm bắt được rồi nên cũng yên tâm".
Đồng hành cùng hộ kinh doanh trên hành trình chuyển đổi số
Thực tế cho thấy, không phải cá nhân hộ kinh doanh nào cũng có thể thích ứng với quá trình chuyển đổi số. Vì vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của các bên liên quan là hết sức cần thiết cho quá trình này.
Chị Trương Thị Lin - Trưởng phòng Kinh doanh Khu vực miền Nam, Công ty Cổ phần MISA cũng cho biết: "Có một số hộ kinh doanh đã có sẵn thiết bị số nhưng cũng có những cô chú lớn tuổi thiếu kỹ năng ứng dụng công nghệ số. Hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi đã tặng cho 2 triệu hộ kinh doanh một ứng dụng bán hàng - vừa bán hàng vừa xuất hóa đơn, vừa kê khai thuế và lập sổ sách cho hộ kinh doanh".
Bên cạnh đó, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế, Bộ Tài chính cũng khẳng định: "Chúng tôi có những tổ hướng dẫn đến từng khu vực để hỗ trợ trực tiếp, cầm tay chỉ việc theo từng nhóm vấn đề tới tất cả các hộ kinh doanh. Việc này đã được triển khai diện rộng trên toàn quốc nhằm giúp cho hộ kinh doanh không bị vướng mắc".

Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế, Bộ Tài chính
Từ góc độ tài chính - ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp nhỏ và vừa Ngân hàng VIB cho biết: "Chúng tôi đã biến điện thoại thông thường thành máy thanh toán, máy POS - nơi mà anh chị chỉ cần thanh toán một trạm, toàn bộ hóa đơn, chứng từ đều hợp lệ, được kê khai thuế và lưu trữ trên nền tảng đám mây mà không cần giấy tờ. Đồng thơi, ngân hàng cũng đang từng bước cùng cơ quan thuế và đơn vị công nghệ để giải quyết bài toán này".

Ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp nhỏ và vừa Ngân hàng VIB
Theo các chuyên gia, việc thực hiện chính sách với hộ kinh doanh cá nhân tốt hơn, hiệu quả hơn cũng sẽ tạo được sự đồng thuận, nâng cao được hiệu quả quản lý cũng như thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính thuế và đặc biệt góp phần đáng kể vào việc thực hiện mục tiêu phát triển hai triệu doanh nghiệp đến năm 2030.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
Email:
Mã xác nhận: