Kinh tế Thứ Tư 06/08/2025, 11:29

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại xã Tân Vĩnh Lộc về triển khai phân cấp, phân quyền lĩnh vực công nghiệp và thương mại

THÚY QUYÊN - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) – Đoàn công tác của Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc tại xã Tân Vĩnh Lộc, TP.HCM nhằm nắm bắt tình hình và hướng dẫn địa phương triển khai nhiệm vụ về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại theo mô hình chính quyền 2 cấp.

Theo báo cáo, từ ngày 1/7/2025 đến nay, xã Tân Vĩnh Lộc đã tiếp nhận và thực hiện thủ tục cấp phép bán lẻ cho 1 sản phẩm thuốc lá – một trong những nội dung được ủy quyền, phân cấp cho địa phương.

Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn gặp một số khó khăn, trong đó nổi bật là năng lực nhân sự phụ trách lĩnh vực công thương chưa có nhiều kinh nghiệm và hệ thống phần mềm quản lý chưa vận hành thông suốt.

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại xã Tân Vĩnh Lộc về triển khai phân cấp, phân quyền lĩnh vực công nghiệp và thương mại - Ảnh 1.

Địa phương cho biết hiện đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thủ tục cấp phép bán lẻ cho một sản phẩm thuốc lá

Ông Trương Ngọc Thanh Nhân - Phó Chủ tịch UBND kiêm Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Tân Vĩnh Lộc, bày tỏ mong muốn: "Sắp tới rất mong có sự hỗ trợ từ Bộ, từ Sở để có những buổi tập huấn, kiểm tra, nâng cấp để đường truyền được thông suốt; đặc biệt trong công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị thẩm định, rà soát các điều kiện để cấp phép đảm bảo đúng quy định, tính toán các trường hợp hậu quả pháp lý để chúng ta có cơ sở quản lý lĩnh vực này được tốt hơn."

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại xã Tân Vĩnh Lộc về triển khai phân cấp, phân quyền lĩnh vực công nghiệp và thương mại - Ảnh 2.

Địa phương mong Bộ và Sở hỗ trợ tổ chức các buổi tập huấn, kiểm tra, nâng cấp để đảm bảo đường truyền hoạt động ổn định

Đánh giá tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn công tác, cho biết: "Chúng tôi thấy xã có sự chuẩn bị khá tốt về điều kiện, hạ tầng và nhân lực. Tuy nhiên, để việc phân cấp, phân quyền được suôn sẻ, cần tập trung cải thiện hạ tầng công nghệ và tăng cường tập huấn, hướng dẫn rõ ràng để cán bộ xã, phường có thể tự tin xử lý công việc."

Tiếp tục đồng hành cùng địa phương

Theo kế hoạch, tại TP.HCM, đoàn công tác sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương khác, trực tiếp phối hợp với Sở Công Thương TP và các đơn vị chức năng để kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu xử lý khó khăn, hỗ trợ cán bộ địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Hoạt động này nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại diễn ra thông suốt, hiệu quả, đúng tinh thần chỉ đạo về phân cấp, phân quyền.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 6/8/2025: TP.HCM có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 01:00 06/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 6/8/2025, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thị trường 6/8/2025: Vàng miếng sắp chạm mốc đỉnh lịch sử, giá xăng dầu giảm mạnh

Thị trường 6/8/2025: Vàng miếng sắp chạm mốc đỉnh lịch sử, giá xăng dầu giảm mạnh

Kinh tế 09:15 06/08/2025

(HTV) - Giá vàng trong nước hôm nay (6/8) bật tăng thêm 500.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 123,8 triệu đồng/lượng bán ra. Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tuần qua. Trong nước, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng.

TP.HCM mới và tiềm năng du lịch không giới hạn

TP.HCM mới và tiềm năng du lịch không giới hạn

Kinh tế 09:16 06/08/2025

(HTV) - Sau khi hợp nhất, TP.HCM đã trở thành một siêu đô thị với hơn 14 triệu dân, đồng thời mở ra một lợi thế lớn và tiềm năng to lớn cho ngành du lịch là thị trường khách nội tỉnh ngay tại chỗ

TP.HCM và "Hạn bà chằn": Nắng nóng gay gắt, nguy cơ sốc nhiệt gia tăng

Sức khỏe 09:48 06/08/2025

(HTV) - TP.HCM đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, dân gian gọi là "hạn bà chằn". Nền nhiệt cao cùng với ít mưa làm tăng nguy cơ sốc nhiệt, đe dọa sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Chuyên gia khuyến cáo cần chú ý bù nước và tránh hoạt động ngoài trời.

Xem thêm