Đời sống Thứ Tư 19/03/2025, 01:28

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, khởi công dự án rạch Xuyên Tâm trước ngày 30/4

KIỀU MINH - VĨNH LỘC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Với tổng mức đầu tư hơn 17.220 tỷ đồng, dự án không chỉ góp phần cải thiện môi trường đô thị mà còn nâng cao chất lượng sống cho người dân khu vực.

Triển khai dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm

 Theo Ông Nguyễn Tiến Ngọc - Cựu chiến binh, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ, ông đã hai lần bàn giao mảnh đất rộng 300m² cho Nhà nước và mới đây vừa hoàn tất lần thứ ba để phục vụ cho việc triển khai dự án. Với ông, dự án không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện môi trường mà còn góp phần nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng dân cư.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án vẫn đối mặt với một số khó khăn nhất định. Đối với nhiều người dân, đất đai không chỉ là tài sản mà còn gắn liền với sinh kế. Việc phải giảm bớt một phần, thậm chí là toàn bộ diện tích đất ở, không phải là điều dễ dàng đối với cuộc sống của họ.




Cơ quan vận động các hộ gia đình chưa bàn giao.

 Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ rằng dự án ảnh hưởng đến 138 hộ dân, bao gồm cả khu vực của Đại học Văn Lang, với tổng diện tích thu hồi gần 25.000 m². Đến nay, quận đã chi trả bồi thường cho 72/138 hộ, trong đó 45 hộ đã bàn giao mặt bằng. Dự kiến, trong tháng 4/2025, toàn bộ mặt bằng tuyến trên địa bàn sẽ được bàn giao cho chủ đầu tư để khởi công Gói thầu XL-03 thuộc dự án.


Sơ đồ khu vực Quận Bình Thạnh.

 Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, TP.HCM cho hay, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh, dự án rạch Xuyên Tâm được chia thành ba gói thầu xây lắp. Trong đó, Gói thầu XL-03 là gói thầu đầu tiên có chiều dài 1.300 m, nằm trên địa bàn Phường 5, Quận Gò Vấp và Phường 13, Quận Bình Thạnh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Đô thị TP.HCM, hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng tại khu vực Gói thầu XL-03 đã đạt hơn 87% tại quận Bình Thạnh và 62% tại quận Gò Vấp. Dự kiến. Ngoài ra, việc bàn giao mặt bằng sẽ hoàn tất vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2025, đảm bảo tiến độ khởi công dự án trước ngày 30/4/2025; gói thầu XL-01 và XL-02 sẽ được triển khai trước ngày 2/9/2025.


Phối cảnh dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

 Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện môi trường sống, giảm ngập úng, tạo cảnh quan đô thị và nâng cao chất lượng sống cho người dân trong khu vực. Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Đô thị TP.HCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quận để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, cũng như tập trung hoàn tất các thủ tục cuối cùng nhằm triển khai thi công ngay khi mặt bằng được bàn giao đầy đủ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Quỳnh Anh chênh vênh khi cha mẹ bệnh tật, chị nghỉ học, cả nhà sống nhờ ông bà

Quỳnh Anh chênh vênh khi cha mẹ bệnh tật, chị nghỉ học, cả nhà sống nhờ ông bà

Show nổi bật 08:00 11/12/2025

Em Đặng Quỳnh Anh (2014), hiện đang học lớp 5 tại trường Tiểu học Liêm Chung, phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình. Quỳnh Anh đang sống cùng cha, mẹ, chị gái và em trai. Gia đình em thuộc diện khó khăn tại địa phương.

Kỳ vọng tăng lương tối thiểu vùng

Kinh tế 09:44 11/12/2025

(HTV) - Nghị định 293/2025 về điều chỉnh lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ 1/1/2026 với mức tăng bình quân 7,2% được kỳ vọng sẽ cải thiện đời sống người lao động, thúc đẩy các doanh nghiệp tại TP.HCM điều chỉnh thang bảng lương.

Hoàn thành cung cấp sách giáo khoa miễn phí đến năm 2030

Hoàn thành cung cấp sách giáo khoa miễn phí đến năm 2030

Giáo dục 20:45 10/12/2025

Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, với 419/431 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 88,58%, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

SEA Games 33: MMA Việt Nam - 3/6 võ sĩ giành quyền vào Chung kết

SEA Games 33: MMA Việt Nam - 3/6 võ sĩ giành quyền vào Chung kết

Thể thao 20:09 10/12/2025

Ngày thi đấu đầu tiên của bộ môn Võ thuật tổng hợp (MMA) tại SEA Games 33 (ngày 10/12/2025) đã diễn ra sôi nổi với các trận đấu vòng loại và bán kết. Đoàn Thể thao Việt Nam, lần đầu tiên góp mặt chính thức ở môn thi đấu này, đã có màn thể hiện đầy nỗ lực, giành được 3 suất vào Chung kết tranh Huy chương Vàng (HCV).

Xem thêm