Thế giới Thứ Năm 09/10/2025, 12:18

Đấu trường La Mã sắp mở cửa đón khách trở lại

MINH ĐỨC - VĂN PHÚC - MẠNH TÚ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Giới chức thành phố Rome (Italia) vừa cho phép giới báo chí và các chuyên gia vào tham quan Đấu trường La Mã - biểu tượng lịch sử hơn 2.000 năm tuổi trước khi chính thức mở cửa đón khách trở lại.

Điểm nhấn đặc biệt trong đợt trùng tu lần này là hành lang ngầm cổ xưa, từng là lối đi riêng của các hoàng đế La Mã, nay được khôi phục nguyên trạng sau nhiều năm đóng cửa.

Đấu trường La Mã sắp mở cửa đón khách trở lại  - Ảnh 1.

Toàn cảnh đấu trường La Mã nhìn từ bên ngoài

Hành lang bí mật này được gọi là "Hầm ngầm Commodus", mang tên Hoàng đế Commodus – vị vua nổi tiếng với niềm đam mê các trận đấu võ sĩ giác đấu, từng được tái hiện trong bộ phim "Gladiator". 

Đấu trường La Mã sắp mở cửa đón khách trở lại  - Ảnh 2.

Bà Barbara Nazzaro - Giám đốc dự án trùng tu cho biết đây là một công trình đặc biệt được xây dựng sau khi Đấu trường La Mã khánh thành

Theo bà Barbara Nazzaro - Giám đốc dự án trùng tu, ban đầu, các kiến trúc sư không có ý định tạo lối đi riêng nhưng sau đó quyết định xây dựng đường hầm này để hoàng đế có thể ra vào kín đáo, tránh sự chú ý của đám đông.

Đường hầm được trang trí tinh xảo bằng đá cẩm thạch và tranh tường, từng là nơi đón tiếp các vị vua trước khi họ xuất hiện giữa đấu trường. Tuy nhiên, quá trình phục hồi gặp nhiều khó khăn do khu vực này nằm sâu dưới lòng đất, có độ ẩm cao ảnh hưởng đến các bức tranh cổ. "Chúng tôi đã sử dụng công nghệ hiện đại để bảo tồn và sẽ tiếp tục duy trì nó cho các thế hệ tương lai" bà Nazzaro chia sẻ.

Đấu trường La Mã sắp mở cửa đón khách trở lại  - Ảnh 3.

Đấu trường sẽ chính thức đón khách từ ngày 27/10

Theo kế hoạch, đường hầm Commodus sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 27/10 dành cho các nhóm nhỏ mua vé "Full Experience", loại vé trọn gói cho phép khám phá toàn bộ khu di tích, bao gồm cả những không gian chưa từng được công bố rộng rãi.

>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Brazil: Giải cứu báo đốm bị bắn, bơi giữa dòng nước

Brazil: Giải cứu báo đốm bị bắn, bơi giữa dòng nước

(HTV) - Một con báo đốm bị thương do trúng đạn đã được lực lượng cứu hộ Brazil giải cứu giữa dòng sông Rio Negro. Hiện con vật đang được chăm sóc đặc biệt, trong bối cảnh loài báo đốm ở Brazil đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

Tổng thống Argentina hát rock, ra mắt sách mới

Tổng thống Argentina hát rock, ra mắt sách mới

(HTV) - Một buổi ra mắt sách, nhưng lại giống như một đêm nhạc rock! Tổng thống Argentina Javier Milei khiến người dân thủ đô Buenos Aires "bùng nổ" khi tự mình đứng trên sân khấu, hát và trò chuyện cùng hàng ngàn người ủng hộ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết TP. Hồ Chí Minh ngày 9/10/2025: Chiều tối có mưa rào

Đời sống 02:00 09/10/2025

(HTV) - Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Liên minh Tài Sản Số Việt Nam chính thức ra mắt

Liên minh Tài Sản Số Việt Nam chính thức ra mắt

Công nghệ 21:06 08/10/2025

(HTV) - Liên minh Tài Sản Số Việt Nam (Vietnam Digital Assets Alliance – DAVN) vừa tổ chức lễ ra mắt. DAVN được thành lập nhằm đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp triển khai Nghị quyết số 5/2025/NQ-CP, ngày 09/9/2025 của Chính phủ về việc thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 09:27 09/10/2025

(HTV) - Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu quan trọng bế mạc hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến vùng lũ Thái Nguyên, yêu cầu đẩy nhanh khắc phục hậu quả mưa bão

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến vùng lũ Thái Nguyên, yêu cầu đẩy nhanh khắc phục hậu quả mưa bão

Thời sự 19:28 08/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống lũ theo cấp báo động, chủ động di dời, sơ tán dân cư.

Xem thêm