Võ thuật ONE Championship Thứ Bảy 21/09/2019, 08:12

Đẳng cấp ONE Championship: Một triệu USD cho nhà vô địch Grand Prix

Đức Anh

Con số một triệu USD thậm chí đủ để tổ chức những giải MMA vừa và nhỏ với bao gồm tất cả chi phí, thậm chí đủ để tổ chức hàng chục giải “nhà vườn” ở Brazil, nơi điều kiện của võ sĩ còn chưa được cải thiện dù là vùng đất thánh địa lâu đời của võ tổng hợp. 

Kể cả những giải đấu hàng đầu của thế giới Kickboxing như Glory hay K-1, mỗi mùa Tournament (đấu loại trực tiếp như Grand Prix), nhà vô địch chỉ nhận con số khoảng 100.000 – 300.000 USD, tức là chỉ bằng 1/3 hay thậm chí 1/10 giải thưởng mà ONE Championship đưa ra cho những nhà vô địch. Đó cũng là lý do mà giải đấu hàng đầu châu Á có thể quy tụ nhiều huyền thoại thế giới tham gia tranh tài như Giorgio Petrosyan, Yodsanklai Fairtex, Eddie Alvarez hay Demetrious Johnson.

8 năm trước, ONE Fighting Championship (lúc đó chưa đổi tên thành ONE Championship) vẫn là một giải đấu nhỏ bé đến từ Singapore. Ngày nay, khẩu hiệu “We are ONE” đã mang sức ảnh hưởng tầm cỡ thế giới 

Táo bạo hơn nữa, ONE Championship còn tổ chức đến 3 bảng đấu Grand Prix cùng lúc (hạng cân Flyweight – Lightweight của thể thức MMA và Featherweight của thể thức Kickboxing). Như vậy, vị chi giải đấu đã phải để sẵn 3 triệu USD cho những nhà vô địch, chưa tính các giải thưởng phụ hay chi phí khác. 

Chỉ nhìn vào con số đó, chúng ta có thể mườn tượng được đằng sau con số 3 triệu USD ấy là một ONE Championship đã lớn mạnh, phát triển và sở hữu đẳng cấp đến mức nào. 


Một triệu USD cho nhà vô địch của giải đấu số một châu Á, Chatri Sityodtong đã toan tính nước đi tuyên bố đẳng cấp một cách khéo léo ?

1 triệu USD chưa phải con số duy nhất mà ONE Championship phải chi ra cho mỗi bảng đấu Grand Prix. Mỗi võ sĩ dù thắng hay thua đều được ký sẵn một hợp đồng “dằn túi” cho từng trận đấu. Tuy không công bố chi tiết hợp đồng võ sĩ nhưng hầu hết chuyên gia phân tích trong ngành kinh doanh thể thao đều khẳng định các võ sĩ sẽ nhận được mức “lương cứng” tăng dần theo từng vòng đấu. 

Khi rời ONE Championship, nhà cựu vô địch Welterweight Ben Askren khẳng định anh được nhận 50.000 USD cho mỗi chữ ký đồng ý tham gia trận đấu và thêm 50.000 USD nếu thắng trận. Giới chuyên môn nhận định võ sĩ ở các đẳng cấp thấp hơn có thể nhận được từ 50% - 75% mức này và các võ sĩ thi đấu Grand Prix có thể còn được chăm sóc bằng con số lớn hơn nhiều. 


Điều kiện tuyệt vời ở ONE Championship đã “đổi đời” nhiều võ sĩ, trong đó có chàng trai thợ máy gốc Việt Martin Nguyễn 

Mức lương 20.000 USD mỗi trận đã là một con số trong mơ đối với các võ sĩ MMA Âu – Mỹ. Vậy nên, có thể khẳng định khoản thu nhập này rõ ràng rất khó để các tay đấm châu Á nói lời từ chối.  

Như vậy, có thể nói các võ sĩ tham gia Grand Prix vốn đã kiếm lời ngay từ trận vòng loại, kể cả khi thất bại; và ONE Championship hẳn phải chi ra con số gần 1 triệu USD nữa để trả lương thi đấu của các võ sĩ trước khi tìm ra được chủ nhân giải thưởng cuối cùng. 

Dù tuân thủ nguyên tắc ngầm của làng võ đài là không công bố giá trị chính xác của các hợp đồng võ sĩ nhưng với lời tuyên bố treo thưởng 1 triệu USD cho ngôi vô địch Grand Prix, ONE Championship đã khéo léo khẳng định vị thế và đẳng cấp của mình giữa thế giới đầy cạnh tranh từ các giải đấu khác nhau.  

Con số “1 triệu USD” không chỉ là giải thưởng ONE Championship dành cho những nhà vô địch mà còn là phần mà giải đấu “tự thưởng” cho bản thân sau 8 năm dài phát triển và đóng góp những thành tựu to lớn cho làng võ.



Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Chuông vàng vọng cổ 2025: Các thí sinh đã sẵn sàng cho đêm Tuyển chọn 1

Chuông vàng vọng cổ 14:17 02/08/2025

Sau hai vòng thi đầy cam go, 32 gương mặt xuất sắc nhất đã lộ diện, sẵn sàng bước vào vòng tuyển chọn đầy kịch tính của cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2025. Với thể thức thi đấu mới lạ, đêm tuyển chọn 1 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và cảm xúc cho khán giả.

"Tổ quốc trong tim” – Concert nghệ thuật đặc biệt chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Thời sự 13:21 02/08/2025

(HTV) - Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra vào tối 10/8/2025 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Hội thảo khoa học "Hướng đến bản án nữ quyền Việt Nam"

Hội thảo khoa học "Hướng đến bản án nữ quyền Việt Nam"

Đời sống 12:45 02/08/2025

(HTV) - Tại Hội thảo khoa học "Hướng đến bản án nữ quyền Việt Nam", các chuyên gia, giảng viên đã phân tích và thảo luận về một số bản án tiêu biểu trong hệ thống tư pháp Việt Nam, được tiếp cận lại dưới lăng kính nữ quyền.

Họp mặt truyền thống lớp A1 – Trường Tuyên huấn Trung ương II nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Họp mặt truyền thống lớp A1 – Trường Tuyên huấn Trung ương II nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Đời sống 21:56 02/08/2025

(HTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945–2025), lớp A1 – Trường Tuyên huấn Trung ương II, khóa 1984–1988, tổ chức buổi họp mặt truyền thống nhằm tri ân thầy cô, ôn lại kỷ niệm xưa và thắt chặt tình đoàn kết giữa các thế hệ học viên.

Xem thêm