Giáo dục Thứ Ba 01/07/2025, 14:44

Cùng HTV Hành động xanh: Chai nhựa tái sinh du ký

Đan Quỳnh

Ngành tái chế nhựa tại Việt Nam đã tồn tại hơn 40 năm và đang đạt được những bước tiến xa hơn về công nghệ, cả trong thu gom lẫn sản xuất. Mời quý khán giả cùng theo dõi hành trình thú vị này tại chương trình "Cùng HTV Hành động xanh".

Ở Việt Nam, loại nhựa dùng để sản xuất chai đựng nước uống và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác hiện nay chính là nhựa PET, một loại nhựa polyester được sử dụng rộng rãi khắp thế giới. Nhựa PET có đặc điểm nổi bật là sức bền, không độc hại và kháng nước, khiến nó trở thành một trong những vật liệu phổ biến trong ngành đóng gói và chứa đựng.

 Cùng HTV Hành động xanh: Chai nhựa tái sinh du ký- Ảnh 1.

Ngoài ra, loại nhựa này còn thường được biết đến với tên gọi nhựa số 1. Tuy chỉ có thể sử dụng được 1 lần, nhưng khả năng tái chế để biến đổi thành sản phẩm mới của loại nhựa này là vô hạn. Nhựa PET tái sinh được gọi là rPET.

Để hiểu rõ hơn về cách một chiếc chai nhựa đi từ tay người sử dụng đến một hình hài mới, Cùng HTV Hành động xanh xin mời quý khán giả cùng tham gia chuyến hành trình có một không hai mang tên: "Chai nhựa tái sinh du ký". 

 Cùng HTV Hành động xanh: Chai nhựa tái sinh du ký- Ảnh 2.

Chai nhựa thu gom về sẽ trải qua quy trình phân loại, làm sạch, loại bỏ nhãn dán, nắp cùng các tạp chất. Sau đó, chúng tiếp tục được nghiền nhỏ thành mảnh nhựa và tinh chế thông qua hệ thống xử lý nhiệt, hút chân không, khử mùi và tạp chất để ép thành hạt nhựa tái sinh rPET đạt chuẩn dùng cho bao bì thực phẩm và đồ uống. 

Toàn bộ quy trình được thực hiện tại nhà máy xanh, vận hành theo tiêu chuẩn zero waste: không rác thải, không khí thải và không nước thải, với 80 % lượng nước được tái sử dụng trong sản xuất và 20% còn lại dùng cho cảnh quan xung quanh. Công nghệ này giúp giảm phụ thuộc vào nhựa nguyên sinh từ dầu mỏ, tăng tỷ lệ tái chế nhựa PET tại Việt Nam.

Chương trình được phát sóng lúc 21g15 thứ Ba, 1/7/2025 trên kenh HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 14/7/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông

Đời sống 23:16 13/07/2025

(HTV) - TP.HCM có mây; chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông; ngày nắng; gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Thể thao 00:00 14/07/2025

Các cổ động viên viên bóng đá đã tập trung về khu Midtown Manhattan, New York đêm trước trận chung kết FIFA Club World Cup, diễn ra giữa Chelsea và Paris Saint-Germain vào rạng sáng nay (14/7).

Triển lãm kĩ thuật số về Lionel Messi tại Mỹ

Thế giới 07:21 14/07/2025

(HTV) - Tác phẩm “Ký ức sống: Messi - mục tiêu trong đời”, đang được trưng bày tại nhà đấu giá Christie’s, và có mức giá bán khởi điểm là 1,5 triệu đô la Mỹ.

"Ẩn họa" cháy nổ từ hàng loạt chung cư cũ tại TP.HCM

Thời sự 19:37 13/07/2025

(HTV) - Sau vụ cháy cư xá Độc Lập, vấn đề an toàn cháy nổ tại các chung cư cũ TP.HCM lại nóng lên. Hơn một nửa chung cư xây trước 1975 đang tiềm ẩn nguy cơ cao do "chuồng cọp" bịt kín lối thoát và hệ thống điện xuống cấp.

Xem thêm