Tin tức - Hậu trường Thứ Tư 04/06/2025, 23:00

Chuyện cô bé mồ côi sống một mình trong căn nhà cũ

Thiên Bình - Trúc Quỳnh


Em Trương Thị Như Ý

Em Trương Thị Như Ý (2011) đang là học sinh lớp 8, trường THCS Ngô Quyền, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Từ nhỏ Như Ý đã không biết cha mình là ai, em lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc của mẹ.

Số phận trớ trêu đã cướp đi mẹ em, chỗ dựa duy nhất cũng là em yêu quý nhất. Trước đó, mẹ của Như Ý bị tai biến nằm một chỗ suốt hơn ba tháng, phải đặt ống thở để duy trì sự sống. Đến tháng 12/2024, bệnh tình chuyển nặng, mẹ em bị vỡ mạch máu não rồi qua đời. Lúc mẹ mất, Ý ngủ cùng mẹ nhưng em không hay biết gì, điều này luôn làm em day dứt.

Chuyện cô bé mồ côi sống một mình trong căn nhà cũ

Trước khi mất, mẹ Như Ý làm nhiều công việc tự do như: làm nấm, làm cá, bán rau... Ngoài giờ học, em cũng thường xuyên phụ giúp mẹ làm việc. Cuộc sống ngày trước dù thiếu thốn nhưng luôn có mẹ bên cạnh chính là niềm vui của Như Ý.

Giờ đây em gần như bơ vơ khi thiếu cả tình cảm của cha lẫn tình yêu thương của mẹ. Sau khi mẹ mất, Như Ý sống một mình trong căn nhà cũ. Dì ruột muốn đón Như Ý về ở cùng để chăm sóc nhưng em không đồng ý. Em muốn ở lại nhà lo hương khói cho mẹ, cũng không muốn rời xa nơi chứa đầy kỷ niệm của hai mẹ con.

Tuy nhiên, ngôi nhà của em xuống cấp nhiều chỗ, không gian ẩm thấp và thường bị dột khi trời mưa. Nhà cạnh mé sông, sàn nước bằng gỗ nơi em giặt đồ, rửa chén đã bị mục, vô cùng nguy hiểm. Song, với Như Ý, chỉ có ở nhà thì em mới cảm nhận được sự ấm áp của tình mẹ nên em không muốn rời xa, dù phải ở một mình.

Sau khi mẹ mất, Như Ý sống một mình trong căn nhà cũ

Thương cháu gái mồ côi, dì út của Như Ý sống bên cạnh nhà lo hết việc ăn uống cũng như phí sinh hoạt của em. Dì còn hai con nhỏ, dượng út đi làm vườn thuê nên thu nhập không cao. Dù vậy, dì dượng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ mặc Như Ý. Em cũng rất hiểu chuyện, thường xuyên giúp dì chăm em, lo việc nhà cũng như em thường ăn cơm ở nhà trước khi đi học để tiết kiệm tiền cho dì. Hiện Như Ý bị cận thị một độ nhưng chưa đủ tiền cắt kính. Muôn vàn khó khăn nhưng Ý vẫn là học sinh giỏi, đại diện trường thi học sinh giỏi môn Công nghệ cấp Quận và đã đạt giải. Như Ý buồn vì mẹ mất nhưng vẫn luôn giữ suy nghĩ tích cực rằng, mình vẫn may mắn khi được mọi người xung quanh yêu thương, động viên.

"Mái ấm gia đình Việt" - 20g20 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 13/8/2025: TP.HCM mưa rào và dông rải rác

Đời sống 01:00 13/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 13/8/2025, TP.HCM trời có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bà Nguyễn Thanh Xuân, Bí thư quận 3 cũ làm Bí thư phường Xuân Hòa

Bà Nguyễn Thanh Xuân, Bí thư quận 3 cũ làm Bí thư phường Xuân Hòa

Thời sự 18:43 12/08/2025

(HTV) - Sáng 12/8, phường Xuân Hòa, TP.HCM long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội bầu Ban Thường vụ gồm 27 thành viên; đồng chí Nguyễn Thanh Xuân được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy phường.

Đại hội Đảng bộ xã Bà Điểm nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Đảng bộ xã Bà Điểm nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự 17:54 12/08/2025

(HTV) - Sáng 12/8, Đảng bộ xã Bà Điểm, TP.HCM tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời phát động ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do mưa lũ.

Anh: Thử nghiệm vaccine mRNA cho bệnh nhân ung thư

Thế giới 17:56 12/08/2025

(HTV) - Các chuyên gia ở nước Anh tiếp tục tiêm thử nghiệm loại vaccine ung thư dùng công nghệ mRNA. Loại vaccine này sẽ áp dụng phòng chống ung thư vùng đầu và cổ.

Xem thêm