Kinh tế Chủ Nhật 06/07/2025, 22:20

Chiến lược mới trong chuỗi cung ứng trước biến động thuế quan

NGỌC QUÍ - MINH CHƯƠNG - TRÚC QUỲNH - THIÊN PHÚ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Trước biến động thuế quan, doanh nghiệp Việt, nhất là đơn vị xuất khẩu sang Mỹ, gấp rút tái cấu trúc chuỗi cung ứng để giữ vững sản xuất và thị phần.

Chiến lược mới trong chuỗi cung ứng trước biến động thuế quan- Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt đang gấp rút tái cấu trúc chuỗi cung ứng để giữ vững sản xuất và thị phần

Ổn định nguồn nguyên liệu và minh bạch sản phẩm

Đối với một doanh nghiệp chiếm tới 60% thị phần xuất khẩu tại thị trường Mỹ, việc duy trì sự ổn định bất kể kịch bản thuế quan nào là vô cùng quan trọng. Một trong những giải pháp hàng đầu mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên đang triển khai là ổn định nguồn nguyên liệu và kiểm soát chặt chẽ quá trình minh bạch sản phẩm.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên, chia sẻ rằng doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ sớm. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc theo hướng minh bạch, đáp ứng đúng yêu cầu của đối tác, là một ưu tiên hàng đầu.

Chiến lược mới trong chuỗi cung ứng trước biến động thuế quan- Ảnh 2.

Minh bạch, đáp ứng đúng yêu cầu của đối tác, là phương án hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam

Những thách thức và nỗ lực nội địa hóa

Bà Lý Kim Chi - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM và Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM, cho biết nhiều doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ truy xuất nguồn gốc như QR code hay blockchain. Tuy nhiên, riêng đối với ngành lương thực thực phẩm, vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ các nước, trong đó có Trung Quốc. Đây là một rủi ro đáng kể khi các quy định thuế quan dự kiến được áp dụng.

Ngành chế biến gỗ, một ngành hàng tỷ đô của Việt Nam, cũng đã sớm thực thi giải pháp chủ động nguồn nguyên liệu để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và giảm thiểu tác động thuế quan. Dù năm 2024, Việt Nam vẫn nhập khẩu 1 tỷ USD nguyên liệu gỗ từ Trung Quốc, đại diện Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết các doanh nghiệp trong ngành vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh nội địa hóa nguyên liệu.

Chiến lược mới trong chuỗi cung ứng trước biến động thuế quan- Ảnh 3.

Ngành chế biến gỗ đã chủ động đảm bảo nguồn nguyên liệu để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và giảm tác động thuế quan

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch HAWA, nhấn mạnh sự cần thiết của việc thận trọng và kỹ lưỡng trong việc tìm hiểu các quy định thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, đặc biệt là định nghĩa về "transshipping" (chuyển tải bất hợp pháp). Ông khẳng định: "Chắc chắn các doanh nghiệp không được chủ quan mà phải nghiêm túc tăng tỷ lệ nội địa hóa của mình lên, không phải chỉ vì thuế quan mà còn vì điều này sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất".

Hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi công bố chính thức về mức thuế đối ứng cho từng ngành hàng, cũng như mức thuế mà Mỹ áp dụng cho các quốc gia có cùng thế mạnh xuất khẩu như Việt Nam. Trong bối cảnh đó, bản thân doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan cần nhanh chóng đầu tư vào việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng và minh bạch hóa sản phẩm. Đây chính là chìa khóa để các doanh nghiệp Việt Nam vững vàng vượt qua những thách thức và nắm bắt cơ hội trong tương lai.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

"Mái ấm gia đình Việt" tập 56: Hơn 500 triệu đồng trao đến các em khó khăn

"Mái ấm gia đình Việt" tập 56: Hơn 500 triệu đồng trao đến các em khó khăn

Show nổi bật 15:00 31/01/2026

"Mái ấm gia đình Việt" tập 56 vừa lên sóng tối qua (30/1) với sự dẫn dắt của MC Thanh Thảo, cùng hai khách mời là diễn viên Vân Trang, Huy Khánh. Với sự chung tay của nghệ sĩ, khán giả và các mạnh thường quân, chương trình đã trao hơn nửa tỉ đồng đến các em nhỏ mồ côi.

Quán ăn hạnh phúc: Tuấn Kiệt và Hỷ Khí Dương Dương thử món mới

Quán ăn hạnh phúc: Tuấn Kiệt và Hỷ Khí Dương Dương thử món mới

Show nổi bật 12:00 31/01/2026

Lần đầu tiên tại “Quán ăn hạnh phúc”, bộ đôi “thực thần” Tuấn Kiệt và Hỷ Khí Dương Dương trở thành người thử món, một món mới toanh, chưa được bày bán.

Vinsmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng "Một chạm V-App

Vinsmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng "Một chạm V-App

Kinh tế 17:32 31/01/2026

(HTV) - VinSmart Future vừa chính thức ra mắt phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng V-App. Đây là nền tảng tích hợp toàn diện hệ sinh thái Vingroup bằng công nghệ AI thế hệ mới, hứa hẹn tái định nghĩa trải nghiệm người dùng thông qua cơ chế "một chạm" duy nhất.

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung hàng Tết Bính Ngọ tăng mạnh, nhiều mặt hàng giảm giá

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung hàng Tết Bính Ngọ tăng mạnh, nhiều mặt hàng giảm giá

Kinh tế 12:42 31/01/2026

(HTV) - Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao sự chủ động của các doanh nghiệp trong việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Bính Ngọ 2026. Ghi nhận tại các hệ thống bán lẻ lớn cho thấy lượng hàng dự trữ tăng từ 25 - 30%, đi kèm nhiều chương trình bình ổn giá thiết thực.

Xem thêm