Sức khỏe Thứ Hai 02/02/2026, 06:50

Cảnh báo ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, rượu thường xuất hiện trong các bữa tiệc tất niên, liên hoan, gặp gỡ bạn bè. Thế nhưng, phía sau những cuộc vui đó lại là hiểm họa ngộ độc luôn rình rập, khiến không ít người phải trả giá bằng tính mạng hoặc mang di chứng nặng nề suốt đời.

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận người bệnh nam, 63 tuổi, bị ngộ độc methanol nặng đe dọa tính mạng do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Ngay lập tức, người bệnh được sử dụng thuốc giải độc, lọc máu để loại trừ chất độc cùng một số điều trị nâng đỡ khác. Sau 3 ngày điều trị, người bệnh đã cải thiện, tỉnh táo và được cho ra viện.

Trước đó, một vụ ngộ độc rượu đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại TP. Hải Phòng khiến 1 người tử vong, 6 người chuyển nhập viện tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu người bệnh dao động từ 44,6 đến 256,9mg/dL. TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, 6 người bệnh nhập viện do ngộ độc rượu giả được pha từ cồn công nghiệp methanol.

Theo thống kê tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán thường ghi nhận số ca bệnh liên quan đến rượu bia tăng đột biến. Trong đó, chiếm phần lớn là các ca viêm tụy cấp ở những người uống rượu với số lượng lớn hoặc kéo dài. Ngoài ra, một số trường hợp ngộ độc rượu diễn biến nặng, có kèm theo tổn thương nhiều cơ quan. BS-CK1 Nguyễn Hữu Tín, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115, thông tin, đa phần các trường hợp ngộ độc methanol mà bệnh viện tiếp nhận đều liên quan đến tiêu thụ rượu giả, rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc rượu nấu thủ công. Những loại rượu này thường bị trộn thêm cồn công nghiệp methanol nhằm tăng nồng độ và giảm giá thành.

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, qua phân tích từ các vụ ngộ độc rượu cho thấy, rượu pha cồn công nghiệp methanol là nguyên nhân hàng đầu gây ra ngộ độc - chiếm gần 50% số ca tử vong do rượu; tiếp đến là rượu ngâm các loại động vật, thực vật. Đáng lo ngại là tình trạng ngộ độc do uống rượu pha cồn công nghiệp methanol có xu hướng gia tăng, trong khi các bệnh viện chưa có thuốc giải độc.

Tin liên quan

Bộ Y tế: Dừng lưu thông sản phẩm rượu khiến 1 người tử vong ở Hải Phòng

Bộ Y tế: Dừng lưu thông sản phẩm rượu khiến 1 người tử vong ở Hải Phòng

Sau bữa rượu tại một gia đình ở phường Tứ Minh (Hải Phòng), nhiều người xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, khó thở và được đưa đến bệnh viện điều trị, có 1 trường hợp tử vong.

Ngộ độc thực phẩm tập thể cứ lặp đi lặp lại

Ngộ độc thực phẩm tập thể cứ lặp đi lặp lại

Những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra tại nhiều địa phương thời gian gần đây cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang ở mức đáng báo động, đặc biệt trong phân khúc thức ăn đường phố và các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

THTT Đại nhạc hội "Giữa tán rừng xanh" - 19g ngày 1/2 trên HTV7

THTT Đại nhạc hội "Giữa tán rừng xanh" - 19g ngày 1/2 trên HTV7

Văn hóa - Giải trí 10:00 01/02/2026

Đại nhạc hội chủ đề "Giữa tán rừng xanh" sẽ diễn ra vào tối nay (1/2) tại công viên Sáng Tạo (TP. Hồ Chí Minh) và được truyền hình trực tiếp lúc 19g trên kênh HTV7.

Công tử nổi loạn: Chuyện tình buồn của Vân Tước

Công tử nổi loạn: Chuyện tình buồn của Vân Tước

Phim nổi bật 08:00 01/02/2026

“Công tử nổi loạn” vừa theo chân Vân Vi Sam (Ngu Thư Hân thủ vai) đi tìm sự thật sau cái chết của Vân Tước. Khi bóng tối vén màn, trái tim người xem quặn thắt vì chuyện tình đầy bi thương của Vân Tước và Nguyệt công tử.

Thị trường ngày 1/2/2026: Giá vàng giảm mạnh gần 10 triệu đồng/lượng, giá xăng dầu tăng vọt

Thị trường ngày 1/2/2026: Giá vàng giảm mạnh gần 10 triệu đồng/lượng, giá xăng dầu tăng vọt

Kinh tế 08:29 01/02/2026

(HTV) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay giảm mạnh, có nơi giảm gần 10 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới tăng; giá dầu thế giới đạt đỉnh 5 tháng, kéo giá xăng dầu trong nước tăng đồng loạt.

Mai Phương vừa học vừa làm để kiếm tiền nuôi mẹ đau bệnh

Mai Phương vừa học vừa làm để kiếm tiền nuôi mẹ đau bệnh

Show nổi bật 14:00 01/02/2026

Một trong những hoàn cảnh của "Mái ấm gia đình Việt" tập 56 khiến người xem không khỏi xót xa là em Huỳnh Thị Mai Phương (sinh năm 2009), học sinh lớp 11 trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Tây Ninh).

Xem thêm