Thời sự Thứ Hai 15/09/2025, 07:41

Cán bộ tuyệt đối không được yêu cầu dân xuất trình giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Tin Tổng Hợp

Cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không được yêu cầu công dân nộp, xuất trình các giấy tờ đã tích hợp trên VNeID hoặc trong cơ sở dữ liệu đã kết nối.

Cán bộ tuyệt đối không được yêu cầu dân xuất trình giấy tờ đã tích hợp trên VNeID - Ảnh 1.

Người dân sẽ không phải nộp, xuất trình các giấy tờ đã tích hợp trên VNeID. Trong ảnh, người dân làm thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công xã Trường Long, TP Cần Thơ. Ảnh: Tạ Quang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 13/9/2025 về việc thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Tại chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đối với các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với Bộ Công an khẩn trương rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cắt giảm thành phần hồ sơ đối với 324 thủ tục hành chính đã được tích hợp trên VNeID thay thế giấy tờ vật lý và 196 thủ tục hành chính có nguồn dữ liệu đang khai thác từ các bộ, ngành sử dụng để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hoàn thành trong tháng 9.2025.

Sửa đổi, bổ sung, ban hành hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật quy định cụ thể việc cấp 31 loại giấy tờ thiết yếu của cá nhân, 8 loại giấy tờ thiết yếu của tổ chức, doanh nghiệp qua ứng dụng VNeID.

Chỉ cấp giấy tờ vật lý khi công dân có yêu cầu, bỏ các khoản phí có liên quan đến việc sản xuất, in, cấp giấy tờ vật lý, hoàn thành trong tháng 9/2025.

Trên cơ sở danh sách đề xuất tích hợp 578 loại giấy tờ lên VNeID của Bộ Công an (gồm 188 của cá nhân và 390 của tổ chức), các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu phương án và lộ trình tích hợp, hoàn thành trong tháng 11/2025.

Quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không được yêu cầu công dân nộp, xuất trình các loại giấy tờ đã có thông tin tích hợp trên ứng dụng VNeID hoặc trong các cơ sở dữ liệu đã kết nối, chia sẻ khi thực hiện thủ tục hành chính.

Tổ chức tuyên truyền để cá nhân, tổ chức chủ động kiểm tra, đồng bộ, tích hợp giấy tờ thuộc thẩm quyền quản lý vào tài khoản VNeID để sử dụng khi thực hiện các giao dịch, hoàn thành trong tháng 9/2025.

Phối hợp với Bộ Công an triển khai giải pháp tích hợp, chia sẻ dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử cho tổ chức, cá nhân trên ứng dụng VNeID, hoàn thành trong tháng 10.2025.

Chỉ thị cũng nêu rõ các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước khi tiếp nhận, giải quyết các thủ tục giao dịch dân sự, thương mại và các hoạt động khác trong đời sống xã hội không yêu cầu công dân nộp, xuất trình bản chính hoặc bản sao các giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp trên VNeID khi công dân đã xuất trình thông tin tương ứng từ VNeID.

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm Chỉ thị này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình, kết quả thực hiện chỉ thị để thực hiện khen thưởng hoặc phê bình, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị khi để các nhiệm vụ chậm, muộn tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng.

Nguồn:  Báo Lao Động

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Cảnh báo giả mạo nhận quà, hỗ trợ qua VNeID để chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo giả mạo nhận quà, hỗ trợ qua VNeID để chiếm đoạt tài sản

(HTV) - Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cảnh giác trước nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng thông qua tin nhắn, email, cuộc gọi giả mạo.

Cảnh giác giả mạo hỗ trợ nhận quà 2/9 qua VNEID để chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác giả mạo hỗ trợ nhận quà 2/9 qua VNEID để chiếm đoạt tài sản

Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn phổ biến là gửi tin nhắn, email kèm đường link lạ với nội dung “Nhận quà tặng 100.000 đồng”, “Điền thông tin để nhận tiền”. Nếu người dân bấm vào, kẻ xấu sẽ đánh cắp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng và mật khẩu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Tiến sĩ Nguyễn Vinh Dự giữ chức Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Tiến sĩ Nguyễn Vinh Dự giữ chức Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Kinh doanh 09:25 02/02/2026

(HTV) - Sáng 02/02, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định công tác cán bộ đối với vị trí Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao.

Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất 2026: Hạt giống ươm mầm thịnh vượng

Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất 2026: Hạt giống ươm mầm thịnh vượng

Văn hóa - Giải trí 11:48 02/02/2026

(HTV) - Giữa không khí rộn ràng những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 chính thức khai mạc, được kỳ vọng là “bước chạy đà”, “xung lực mới” và “đòn bẩy chiến lược” cho kinh tế, thương mại và tiêu dùng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Tổng thống Trump: Iran đang đàm phán với Mỹ

Tổng thống Trump: Iran đang đàm phán với Mỹ

Thế giới 19:53 01/02/2026

(HTV) - Mỹ và Iran vừa đối thoại vừa đối đầu: Hai bên xác nhận đang đàm phán, nhưng căng thẳng gia tăng khi Mỹ triển khai tàu sân bay gần Iran và Tehran chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại eo biển Hormuz.

Thời sự HTV ngày 1/2/2026 | Xây dựng lưới điện thông minh, đưa Côn Đảo thành "Đảo xanh đáng sống"

Thời sự HTV ngày 1/2/2026 | Xây dựng lưới điện thông minh, đưa Côn Đảo thành "Đảo xanh đáng sống"

Thời sự 19:58 01/02/2026

(HTV) - Bảng tin thời sự 20 giờ - Ngày 1/2/2026 đem đến cho quý vị những thông tin thời sự đáng chú ý sau.

Xem thêm