Sức khỏe Thứ Tư 08/01/2025, 10:04

Bộ Y tế cập nhật mới về dịch bệnh do virus HMPV ở Trung Quốc

Bộ Y tế cập nhật thông tin mới về dịch bệnh do virus gây viêm phổi trên người (HMPV) tại Trung Quốc

Sáng 08/01, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã cập nhật thông tin về tình hình bệnh do virus gây viêm phổi trên người (HMPV) tại Trung Quốc và cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các quốc gia thành viên duy trì giám sát các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp,...

Tại nhiều quốc gia ở Bắc bán cầu, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính có xu hướng gia tăng theo mùa vào thời điểm này trong năm do các tác nhân gây bệnh hô hấp như vi rút cúm mùa, RSV và các virus phổ biến khác như HMPV, mycoplasma pneumoniae.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ mắc các hội chứng cúm (ILI) hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI) ở một số quốc gia ở Bắc bán cầu đã tăng lên trong những tuần gần đây và vượt qua mức cơ sở theo mùa thông thường.

Bệnh cúm mùa cũng đang gia tăng ở nhiều quốc gia ở Châu Âu, Trung Mỹ và Caribbean, Tây Phi, Trung Phi và nhiều quốc gia ở châu Á phù hợp với xu hướng điển hình cho thời điểm này trong năm.

Tổ chức Y tế đánh giá các đợt dịch theo mùa do các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp thường xảy ra trong thời gian mùa đông tại các khu vực có khí hậu ôn đới.

Sự gia tăng số mắc các nhiễm trùng qua đường hô hấp cấp tính ở nhiều quốc gia Bắc bán cầu trong những tuần gần đây đã được dự báo trước với thời điểm này trong năm và không có yếu tố nào bất thường. Nhiều tác nhân gây bệnh hô hấp cùng xảy ra trong giai đoạn mùa đông có thể gây ra gánh nặng lớn hơn cho hệ thống y tế của các quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân tại các quốc gia đang trong giai đoạn mùa đông thực hiện các biện pháp phòng bệnh cơ bản để ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu các rủi ro do các bệnh lây qua đường hô hấp gây ra, nhất là đối với nhóm dễ bị tổn thương.

Trường hợp triệu chứng nhẹ nên ở nhà, nghỉ ngơi, giữ sức khỏe để tránh lây lan cho người khác. Nhóm nguy cơ cao hoặc trường hợp triệu chứng nặng cần đến các cơ sở y tế để tư vấn, điều trị kịp thời. Người dân cần cân nhắc việc đeo khẩu trang ở những nơi đông người, khu vực thông khí kém; che miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy; thực hiện việc rửa tay thường xuyên và tiêm vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo các quốc gia thành viên duy trì giám sát các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp phù hợp với bối cảnh của từng quốc gia và khuyến cáo không áp đặt bất kỳ hạn chế nào về giao thương, đi lại liên quan đến các xu hướng của các bệnh đường hô hấp cấp tính hiện nay.

Nguồn: Lao động

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Hoàng tử biển Bắc đã xuất hiện! - Phim Chuyện tình nàng tiên cá

Hoàng tử biển Bắc đã xuất hiện! - Phim Chuyện tình nàng tiên cá

Phim nổi bật 08:00 23/12/2025

Trong lúc quan hệ giữa hoàng tử Vincent Hoàng Lâm và nàng tiên cá Ariana Mỹ Tiên đang rất rối rắm thì một nhân vật đến từ Thuỷ quốc lại xuất hiện. Đó là Alex (Giả Thanh Vũ thủ vai), Thái tử biển Bắc cũng là vị hôn phu của Ariana.

Giáng sinh kẹo ngọt tại Gem Center - "HTV Thành phố không ngủ"

Giáng sinh kẹo ngọt tại Gem Center - "HTV Thành phố không ngủ"

Văn hóa - Giải trí 09:00 23/12/2025

19g tối nay (23/12), ê-kíp "HTV Thành phố không ngủ" sẽ giới thiệu đến khán giả một trong những địa điểm check-in nổi tiếng nhất TP. Hồ Chí Minh. Đó là Gem Center, nơi hàng năm vào dịp Giáng sinh đều sẽ khoác lên mình một "bộ cánh" mới lạ với những chủ đề rất độc đáo.

Về lại Hồng Kông thập niên 90 qua "Vua điện ảnh"

Về lại Hồng Kông thập niên 90 qua "Vua điện ảnh"

Phim nổi bật 18:00 23/12/2025

"Vua điện ảnh" là bộ phim truyền hình tái hiện bối cảnh giao thoa của nền điện ảnh Hồng Kông (Trung Quốc) những năm 1990, khi nền điện ảnh bắt đầu hình thành và chiếm lĩnh thị phần của kinh kịch - vốn là lựa chọn giải trí truyền thống của người dân nơi đây.

Thời tiết ngày 23/12/2025: TP. Hồ Chí Minh có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 04:00 23/12/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/12/2025, TP. Hồ Chí Minh có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3.

Xem thêm