Thế giới Thứ Tư 11/06/2025, 11:13

Biểu tình lan rộng ra nhiều thành phố ở Mỹ

NHẬT MINH - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Tại thành phố New York, hàng ngàn người biểu tình ở khu hạ Manhattan vào tối 10/6 để phản đối lệnh trục xuất và chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump.

Tại bang Texas, hàng trăm người biểu tình đã tuần hành trên cây cầu ở thành phố Dallas suốt nhiều giờ vào đêm 9/6. Cảnh sát địa phương tuyên bố đây là "cuộc tụ tập bất hợp pháp" và đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Một số người biểu tình ném đồ vào lực lượng hành pháp. Ít nhất một người bị bắt.

Người biểu tình bị thương khi đụng độ với cảnh sát (Hình: Reuters)

Tại thành phố Austin, thủ phủ bang Texas, 4 cảnh sát đã bị thương trong lúc đụng độ người biểu tình, khi đám đông hàng trăm người tuần hành giữa tòa nhà nghị viện bang và một tòa nhà liên bang có văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Giới chức đã đóng cửa tòa nhà nghị viện bang sớm hơn một giờ để ứng phó biểu tình.

Ở thành phố Chicago, bang Illinois và thành phố Philadelphia của bang Pennsylvania, đám đông tụ tập bên ngoài cơ quan di trú ở trung tâm thành phố và kêu gọi chấm dứt chiến dịch truy quét người nhập cư cũng như sự hiện diện của quân đội tại California.

Ở thành phố San Francisco, bang California, khoảng 200 người biểu tình tập trung bên ngoài sở di trú San Francisco hôm 10/6, sau khi các nhà hoạt động biểu tình cho biết cảnh sát đã bắt một số người.

Cảnh sát Dallas sử dụng hơi cơi cay để trấn áp biểu tình (Hình: Reuters)

Cùng với tình trạng leo thang biểu tình, cuộc khẩu chiến và đấu tranh pháp lý giữa chính quyền Tổng thống Trump và chính quyền bang California cũng trở nên căng thẳng.

Ngày 10/6, bang California chính thức đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump sau khi Nhà Trắng ra lệnh triển khai 2.000 Vệ binh Quốc gia đến Los Angeles mà không có sự chấp thuận của Thống đốc bang Gavin Newsom.

Trong đơn kiện, Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta cáo buộc ông Trump lạm quyền khi viện dẫn một đạo luật liên bang cho phép tổng thống được điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia trong trường hợp có "xâm lược nước ngoài" hoặc "nổi dậy" chống lại chính phủ. Ông Bonta cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump đã " gạt bỏ quy trình đánh giá an ninh và chiến lược cần thiết, làm cho tình hình tại Los Angeles thêm bất ổn".

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Đừng để bạo lực là “bài học” đầu đời của trẻ nhỏ

Thời sự 20:24 11/08/2025

(HTV) - Vừa qua, đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông liên tiếp hành hung phụ nữ ngay tại sảnh chung cư Sky Central (phường Phương Liệt) gây làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội. Điều đáng nói, toàn bộ hành vi bạo lực này lại diễn ra ngay trước mặt nhiều trẻ nhỏ.

Vòng tuyển chọn 2 Chuông vàng vọng cổ - Đam mê vượt thời gian

Văn hóa - Giải trí 20:13 11/08/2025

(HTV) - Nhờ đồng điệu trong tình yêu cải lương, chàng trai Trang Quốc Vương đến từ Cà Mau và cô gái Nguyễn Thị Ngọc Như đến từ Cần Thơ đã gặp nhau. Mang theo khát vọng đã từng bị gánh nặng mưu sinh vùi lấp, cả 2 ngày đêm cùng luyện tập dù cách trở về địa lý, hoàn thành trọn vẹn tiết mục của mình.

Dự báo thời tiết ngày 12/8/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 01:00 12/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 12/8/2025, TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Truyền thông quốc tế đưa đậm nét chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông quốc tế đưa đậm nét chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chính trị 08:06 12/08/2025

Truyền thông Hàn Quốc và quốc tế nhận định chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, chính trị, công nghệ và văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới.

Xem thêm