Thế giới Thứ Năm 19/10/2023, 01:39

Bảo tàng Anh sẽ số hóa tất cả các bộ sưu tập trong 5 năm tới

NHẬT MINH - KIM NGÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Ngày 18/10, Bảo tàng Anh ở Luân Đôn cho biết sẽ số hóa tất cả bộ sưu tập, sau khi hàng ngàn vật phẩm tại đây đã bị đánh cắp trong một thời gian dài.  

Sở hữu hơn 8 triệu hiện vật, bảo tàng Anh là một trong những bảo tàng lớn nhất Châu Âu. Nguồn ảnh: British Musesum

Phát biểu trước Ủy ban Quốc hội, Chủ tịch Bảo tàng Anh George Osborne cho biết, một nhân viên của bảo tàng đã đánh cắp các vật phẩm. Người này đã bị sa thải và an ninh đã được siết chặt kể từ sau vụ việc trên. "Kẻ trộm cắp là một người mà bảo tàng tín nhiệm. Có rất nhiều bài học rút ra từ vụ việc. Chúng tôi đã thay đổi quy định để đảm bảo an toàn của các bộ sưu tập", ông Osborne nói.  

Trong khi đó, Giám đốc tạm quyền của Bảo tàng Anh Mark Jones cho biết có khoảng 2.000 vật phẩm đã bị đánh cắp. Khoảng 350 món đồ trong số đó được trả về bảo tàng. 

Hồi tháng 8 vừa qua, đại diện bảo tàng thông báo nhiều món đồ có niên đại từ năm 1.500 TCN đến thế kỷ 19, trong đó có nhiều món trang sức bằng vàng, đá quý và thủy tinh, đã bị đánh cắp hoặc làm hư hại. 

Sau vụ việc này, bảo tàng đã sa thải một nhân viên, người sau này được công bố là Peter Higgs - giám tuyển của bảo tàng phụ trách các bộ sưu tập thuộc các nền văn hóa Địa Trung Hải. Người này từng làm việc ở bảo tàng Anh trong hơn 30 năm, và phủ nhận các cáo buộc đánh cắp. 

Kế hoạch số hóa giúp mọi người có thể chiêm ngưỡng các hiện vật của bảo tàng Anh. Nguồn ảnh: British Museum

Kế hoạch số hóa tất cả bộ sưu tập của bảo tàng Anh dự kiến sẽ mất 5 năm để hoàn thành, do số lượng hiện vật quá lớn. Ước tính có hơn 8 triệu hiện vật đang được lưu giữ tại đây. Giám đốc Mark Jones nhận định đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn. "Nhưng bù lại, tất cả mọi người trên thế giới sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm tại Bảo tàng Anh," ông nói. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Bão số 10 suy yếu, Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn đề phòng mưa lớn, gió giật mạnh

Bão số 10 suy yếu, Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn đề phòng mưa lớn, gió giật mạnh

Thời sự 14:44 29/09/2025

(HTV) - Dù bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đất Lào, các tỉnh Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa vẫn tiếp tục đối mặt với mưa lớn và gió giật mạnh.

Cảnh tượng tan hoang chưa từng thấy sau trận giông lốc khiến 9 người chết ở Ninh Bình

Thời sự 13:40 29/09/2025

Rạng sáng 29/9, một trận giông lốc bất ngờ quét qua tỉnh Ninh Bình, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Cảnh tượng tan hoang khắp nơi với hàng loạt cây gãy đổ, nhà cửa bị tốc mái và sập đổ.

West Ham United bổ nhiệm Nuno Espirito Santo làm HLV trưởng

West Ham United bổ nhiệm Nuno Espirito Santo làm HLV trưởng

Thể thao 14:00 29/09/2025

Sau khi sa thải HLV Graham Potter, West Ham United công bố Nuno Espirito Santo làm người kế nhiệm.

Dấu ấn 20 năm - Khép lại một mùa Chuông vàng thành công

Văn hóa - Giải trí 14:43 29/09/2025

(HTV) - Tối 28/9, tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM, đêm chung kết xếp hạng và trao giải cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ 20 năm 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và nhiều cảm xúc.

Xem thêm