Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật 22/06/2025, 17:02

Ấn bản đặc biệt "Búp sen xanh": Khám phá thời niên thiếu của Bác Hồ

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng FAHASA ra mắt ấn bản mới tác phẩm "Búp sen xanh" - tiểu thuyết kinh điển của nhà văn Sơn Tùng, được xem là hay nhất viết về thời niên thiếu của Bác.

Ấn bản đặc biệt "Búp sen xanh": Khám phá thời niên thiếu của Bác Hồ - Ảnh 1.

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng FAHASA ra mắt ấn bản mới tác phẩm "Búp sen xanh"

"Búp sen xanh" - Hành trình về với tuổi thơ Bác

"Búp sen xanh" không chỉ là một cuốn tiểu thuyết thông thường; nó là một cánh cửa mở ra thế giới tuổi thơ của Bác Hồ. Qua từng trang sách, độc giả được quay trở về với những năm tháng ấu thơ của Người, bên gia đình, tại quê hương, và trong bối cảnh lịch sử đầy biến động. Tác phẩm khắc họa một cách sống động quá trình hình thành nhân cách, tinh thần yêu nước, và chí hướng ra đi tìm đường cứu nước của Bác.

ThS.NCS. Bùi Văn Như, Giảng viên Khoa Luật và Khoa học Chính trị, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, nhấn mạnh: "Tác phẩm không chỉ thể hiện chân dung một vĩ nhân, một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, mà còn cho thấy vai trò của gia đình, quê hương, văn hóa truyền thống trong việc nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng vị tha và trí tuệ lớn lao của Bác".

Ấn bản đặc biệt "Búp sen xanh": Khám phá thời niên thiếu của Bác Hồ - Ảnh 2.

Trở về tuổi thơ Bác Hồ cùng "Búp sen xanh"

Công trình văn học đầy tâm huyết của nhà văn Sơn Tùng

Điều làm nên sự đặc biệt của "Búp sen xanh" không chỉ nằm ở nội dung, mà còn ở quá trình sáng tác đầy gian nan và tâm huyết của nhà văn Sơn Tùng. Trong thời điểm lịch sử có ít tài liệu ghi chép về Bác, đặc biệt là giai đoạn niên thiếu, ông Sơn Tùng đã dày công đi khắp nơi, gặp gỡ những người thân thiết nhất trong cuộc đời Bác như anh, chị của Người, cùng bạn bè và những người từng tiếp xúc với Bác. Ông thậm chí còn vào miền Nam, xuống tận Cao Lãnh, Đồng Tháp để thu thập tư liệu.

ThS.NCS. Bùi Văn Như chia sẻ thêm: "Nhà văn Sơn Tùng là một thương binh nặng hạng 1/4, mang trên mình 14 mảnh đạn chiến tranh. Vượt qua bệnh tật, ông đã viết 'Búp sen xanh' bằng tất cả tâm huyết và lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một công trình văn học nhưng toát lên rất nhiều sự thật về mặt lịch sử".

Ấn bản đặc biệt "Búp sen xanh": Khám phá thời niên thiếu của Bác Hồ - Ảnh 3.

Nhà văn Sơn Tùng đã viết 'Búp sen xanh' bằng tất cả tâm huyết và lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sự tận tâm trong việc tìm kiếm tư liệu đã giúp "Búp sen xanh" trở thành một tác phẩm vừa chân thực về lịch sử, vừa giàu tính văn chương và cảm xúc.

Lan tỏa giá trị tới thế hệ trẻ

Trong buổi giao lưu, ThS.NCS. Bùi Văn Như và nhà văn Phương Huyền đã cùng độc giả khám phá thêm những giá trị sâu sắc của cuốn sách, đồng thời tìm hiểu về hành trình sáng tạo của nhà văn Sơn Tùng.

Em Dương Lê Yến Ngọc, một độc giả trẻ, chia sẻ: "Ấn phẩm được làm lại phiên bản bìa cứng rất đẹp và ép kim. Đây là cuốn sách em nghĩ tất cả người Việt Nam đều nên đọc. Cuốn sách còn được tặng quà postcard hành trình tìm đường cứu nước của Bác rất ý nghĩa".

Ấn bản đặc biệt "Búp sen xanh": Khám phá thời niên thiếu của Bác Hồ - Ảnh 4.

Gặp lại tuổi thơ Bác Hồ qua "Búp sen xanh"

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng, khẳng định: "Đây là một trong những tác phẩm đã gắn bó với NXB Kim Đồng hơn 40 năm qua. Trong các tủ sách rèn về tinh thần yêu nước, quyển sách 'Búp sen xanh' là một trong những tác phẩm tiêu biểu truyền cảm hứng rất nhiều cho các độc giả trẻ, gợi cho các bạn tinh thần luôn học hỏi, vươn lên, tìm ra cách học tập xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn".

Chương trình giao lưu này không chỉ là dịp để tìm hiểu một tác phẩm văn học quý giá, mà còn là cơ hội để thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về Bác Hồ - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Ra mắt sách và ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ra mắt sách và ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức lễ ra mắt sách “Những bài viết về văn hóa, báo chí của Bác Hồ trên Báo Nhân Dân”, cùng các ấn phẩm đặc biệt và triển lãm nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).

Hè cùng sách – rèn kỹ năng, dựng tương lai

Hè cùng sách – rèn kỹ năng, dựng tương lai

(HTV) - Hè đến, tai nạn thương tích trẻ em gia tăng. Đinh Tị Books ra mắt bộ sách “30 ngày học phòng cháy, chữa cháy” và “30 ngày học phòng chống đuối nước”, giúp trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Mỹ tuyên bố tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran thành công

Thế giới 17:36 22/06/2025

(HTV) - Trong bài phát biểu trước toàn quốc vào sáng 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các địa điểm hạt nhân quan trọng của Iran đã "hoàn toàn bị xóa sổ".

Thủ Tướng Thái Lan thăm quân đội sau vụ rò rỉ điện đàm

Thủ Tướng Thái Lan thăm quân đội sau vụ rò rỉ điện đàm

Tiktok 12:05 22/06/2025

(HTV) - Thủ tướng Thái Lan Shinawatra vừa có chuyến thăm nhằm động viên tinh thần các đơn vị quân đội nước này tại biên giới giáp Campuchia trong ngày 20/6.

Từ 1/7/2025, bán hàng online đều phải khai thuế và nộp thuế

Từ 1/7/2025, bán hàng online đều phải khai thuế và nộp thuế

Kinh tế 16:57 22/06/2025

Từ 1/7/2025, người kinh doanh online phải khai thuế, cung cấp thông tin và thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định tại Nghị định 117.2025/NĐ-CP.

Hiện trường tan hoang tại cây cầu bị lũ cuốn trôi ở Thái Nguyên

Hiện trường tan hoang tại cây cầu bị lũ cuốn trôi ở Thái Nguyên

Đời sống 17:51 22/06/2025

Thái Nguyên - Mưa lớn khiến cầu tạm nối xã Minh Đức (Phổ Yên) và phường Thắng Lợi (TP Sông Công) bị lũ cuốn, hiện trường tan hoang, giao thông bị chia cắt.

Xem thêm