Sức khỏe Thứ Hai 17/11/2025, 08:25

AI trong phòng chống đột quỵ

Tình trạng đột quỵ, nhất là ở người trẻ, đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở nước ta. Trước những con số thống kê đáng lo ngại, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp Bộ Y tế và các đơn vị liên quan triển khai Chương trình quốc gia Phòng chống và quản lý đột quỵ.

AI trong phòng chống đột quỵ

Theo nghiên cứu gần đây của ngành y tế, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trong nhóm bệnh không lây nhiễm. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận gần 200.000 ca đột quỵ với số người chết lên tới xấp xỉ 170.000. Hơn thế nữa, tỷ lệ ca đột quỵ và tử vong do đột quỵ ở nước ta nằm ở nhóm tuổi trẻ hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết: “Trước đây, nhiều người cho rằng đột quỵ là căn bệnh của người già, nhưng thống kê cho thấy điều này hiện không còn đúng. Ngày càng nhiều người trẻ phải đối mặt với đột quỵ dù trong độ tuổi sung sức và chịu những di chứng nặng nề. Đây không chỉ là hồi chuông cảnh báo về lối sống, mà còn là vấn đề xã hội với nhiều ca tử vong...”.

Trước những nguy cơ của đột quỵ, theo tinh thần của các Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về chuyển từ y tế chữa bệnh sang y tế dự phòng, từ phản ứng sang chủ động và từ đơn lẻ sang hợp tác liên ngành, Chương trình quốc gia Phòng chống và quản lý đột quỵ đã được triển khai. Chương trình này nhằm hướng tới một nền y tế thông minh, nhân văn, lấy người dân làm trung tâm; đưa ra tầm nhìn đổi mới của ngành y tế , huy động sức mạnh xã hội và ứng dụng công nghệ cho mục tiêu “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Chương trình triển khai dưới hình thức chuỗi hành trình trải dọc khắp mọi miền Tổ quốc. Tại mỗi sự kiện trong khuôn khổ Chương trình, các y, bác sĩ trẻ tình nguyện khám sàng lọc miễn phí cho người dân về huyết áp, đường huyết, cholesterol, BMI, siêu âm mạch cảnh, khám thần kinh cơ bản, tư vấn kiểm soát nguy cơ đột quỵ… Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), công tác khám bệnh được tối ưu hóa ở nhiều khâu như phân tích dữ liệu sàng lọc, giúp xác định nhóm nguy cơ cao, đưa ra khuyến nghị cá nhân hóa và xây dựng bản đồ nguy cơ đột quỵ tại cộng đồng.

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng chuyên trang “Đột quỵ-Nhận biết sớm, Hành động nhanh” trên báo Sức khỏe và Đời sống; triển khai truyền thông tại hơn 2.400 nhà thuốc và 200 trung tâm tiêm chủng trên cả nước. Các bên đã thống nhất Chương trình hợp tác phòng chống đột quỵ quốc gia giai đoạn 2025- 2035, gắn với Đề án Bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế; đào tạo nhân viên y tế; thí điểm mô hình công-tư; ứng dụng AI trong sàng lọc và quản lý dữ liệu; truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng.

Chương trình quốc gia Phòng chống và quản lý đột quỵ được chính thức phát động tại Thành phố Hà Nội với sự tham gia của lực lượng thầy thuốc trẻ tình nguyện từ các bệnh viện Bạch Mai, 108, Đại học Y Hà Nội và Hội Đột quỵ Hà Nội… Hàng nghìn người dân Thủ đô đã được tiếp cận y tế thông minh và thụ hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe mới.

Bà Thu Hà (62 tuổi, trú tại phường Ô Chợ Dừa) chia sẻ: “Lần đầu được siêu âm mạch cảnh tích hợp công nghệ AI, tôi thấy thời gian thăm khám và chẩn đoán được rút ngắn đáng kể. Các bác sĩ và tình nguyện viên rất ân cần, chu đáo quan tâm đến người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người khuyết tật. Mong chương trình được nhân rộng đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thúc đẩy tiêu dùng xanh tại Ngày hội Việt Nam Xanh 2025

Thúc đẩy tiêu dùng xanh tại Ngày hội Việt Nam Xanh 2025

Đời sống 13:21 16/11/2025

(HTV) - Ngày hội Việt Nam Xanh 2025 với chủ đề “Thúc đẩy tiêu dùng xanh” đã chính thức khai mạc tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo giới trẻ và cộng đồng quan tâm đến lối sống bền vững.

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc phát triển 6 tuyến đường sắt đô thị trước năm 2030

Thời sự 11:13 16/11/2025

(HTV) - Lãnh đạo Thành ủy và UBND Thành phố thống nhất mục tiêu đến năm 2030 sẽ hoàn thành thêm 6 tuyến đường sắt đô thị, đồng thời đẩy nhanh quy hoạch và huy động nguồn lực để phát triển mạng lưới hơn 1.000 km sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.

Khai mạc Tuần phim chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24

Khai mạc Tuần phim chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24

Văn hóa - Giải trí 13:28 16/11/2025

Tối qua (15/11), Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã phối hợp cùng Trung tâm Chiếu phim Quốc gia long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIV. Sự kiện diễn ra nhằm hưởng ứng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 24.

Mô hình “Chung tay xây dựng phường hạnh phúc”: Kiến tạo cộng đồng hạnh phúc

Đời sống 16:15 16/11/2025

(HTV) - Mô hình "Chung tay xây dựng phường hạnh phúc" vừa được phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) triển khai, mở ra hướng tiếp cận mới trong hành trình xây dựng phường an toàn, hạnh phúc.

Xem thêm