Xây dựng TP.HCM thành Trung tâm Quốc tế về Giáo dục và Đào tạo

TẤN TÀI - TRẦN TÚ - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/3/2024, 21:32

(HTV) - Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 với nhiệm vụ trọng tâm xây dựng TP.HCM thành Trung tâm Quốc tế về Giáo dục và Đào tạo thu hút sinh viên.

Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Nhiều đề xuất, giải pháp đã được chia sẻ thẳng thắn tại hội nghị với sự tham dự của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học TP.HCM.

Xây dựng văn hóa hội nhập trong môi trường đại học tại TP.HCM là nội dung được Tiến sĩ Phan Thị Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen trình bày. "Đề xuất các giải pháp cho vấn đề này, nhiều trường đại học như Đại học Hoa Sen đã mạnh dạn kiến nghị thành phố cần có cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ các rào cản hành chính trong việc tuyển dụng giảng viên nước ngoài. Thành phố cũng cần có quỹ học bổng riêng để thu hút sinh viên quốc tế; phân bổ cho các trường đại học tiếp nhận."

Giải pháp "mở khóa" cánh cửa thu hút nhân tài quốc tế cho giáo dục TP.HCM

Nhiều ý kiến của đại biểu cho rằng: Quốc tế hóa giáo dục và thu hút sinh viên quốc tế là một thành tố không thể thiếu để góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi thực tế, việc thu hút và tuyển chọn giáo viên quốc tế đến làm việc tại các trường ĐH trên địa bàn, thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại Việt Nam còn hạn chế bởi các cơ chế, chính sách. 

Xây dựng TP.HCM thành Trung tâm Quốc tế về Giáo dục và Đào tạo

Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Kiến trúc sư Lê Văn Thương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM chia sẻ ''Đào tạo quốc tế hay môi trường quốc tế thì chúng ta phải tạo ra thương hiệu mạnh để thu hút người học, điều đó rất quan trọng''.

Ghi nhận đề xuất của các đại học, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học TP.HCM đề nghị: Ngay từ bây giờ các trường đại học cần nhận diện thế mạnh của mình, Thành phố sẵn sàng đầu tư để hình thành các trung tâm xuất sắc tại trường đại học.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định Thành phố sẵn sàng đầu tư để hình thành các trung tâm xuất sắc tại trường đại học

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: ''HĐND đã thông qua cơ chế do chúng tôi thiết kế, nếu như chúng ta vận hành theo trung tâm xuất sắc thì chúng ta sẽ sử dụng được cơ chế tài chánh của Thành phố. Thành phố sẵn sàng trả lương từ 100 - 120 triệu để thu hút nguồn lực bên ngoài. Chúng ta muốn trở thành trung tâm quốc tế thì chúng ta phải thành lập trung tâm xuất sắc tại các trường đại học là rất cần thiết''.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đã trao quyết định bổ sung Hội đồng hiệu trưởng khối ngành Khoa học sự sống và môi trường trực thuộc Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm TP.HCM giữ vai trò chủ tịch.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(HTV) - Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran, sau khi Iran sử dụng hàng trăm drone và tên lửa tấn công Israel hôm 13/4.
Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.