Món ngon mỗi ngày

Xao xuyến với Ốc xào thơm ngon lạ

Sự kết hợp độc đáo giữa ốc, thơm cùng sả, lá chúc và tắc khiến món ăn bình dân bỗng trở nên ngon xuất sắc. Món ăn này cũng rất đơn giản để mẹ có thể trổ tài vào bếp.


Nguyên liệu:

  • Ốc lác con vừa 1kg (chọn ốc lác con vừa, mỏng vỏ, có mài đầy sẽ phù hợp với món ăn )
  • Thơm 1/2 trái
  • Lá chúc 10 lá
  • Sả 5 cây
  • Ớt hiểm 3 quả
  • Tắc 5 trái
  • Ớt sừng cắt sợi
  • Bột canh
Sơ chế: 
  • Ốc lác làm sạch, chặt đuôi. Sả cây đập dập. Lá chúc: 2 lá cắt sợi, còn lại vò sơ.
  • Tắc vắt lấy 2 muỗng canh nước cốt tắc và cắt nhỏ lấy 2 muỗng canh vỏ tắc. Ớt sừng: 2 quả đập dập, 1 quả băm nhỏ.
  • Thơm một nửa ép lấy nước, một nửa cắt lát.
Thực hiện:
  • Luộc ốc: Đun sôi nước với sả 10 phút, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, đổ ốc vào chần cho ốc sạch và thơm, trút ra để ráo (luộc ốc qua nước sả đun thơm và bột canh cho ốc sạch, thơm và có vị vừa ăn).
  • Xào ốc: Bắc chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu, cho sả và lá chúc vào xào thơm, đổ ốc vào xốc lửa to, nêm 1,5 muỗng cà phê bột canh, cho nước thơm, ớt hiểm và thơm cắt lát vào, xốc đều cho ốc chín, tắt lửa (xào ốc với lửa to để ốc nhanh chín, săn giòn và ngọt thịt).
  • Muối tắc: Pha 2 muỗng canh bột canh, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt tắc và 2 muỗng canh vỏ tắc băm nhỏ, 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ.
  • Cách dùng: Múc ốc ra dĩa, rắc lá chúc và ớt sừng cắt sợi lên trên, chấm kèm muối tắc.
Hoàng Dương