Việt Nam vượt Thái Lan về xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

9/4/2024, 16:10

Theo hãng tin Yonhap, Thái Lan, nước xuất khẩu sầu riêng số một thế giới, đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Việt Nam trên thị trường Trung Quốc.

Việt Nam vượt Thái Lan về xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Nguồn ảnh: Kinh tế & du lịch

Tờ The Nation của Thái Lan ngày 08/4 đưa tin Việt Nam đã cung cấp 32.750 tấn sầu riêng cho Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay, vượt qua Thái Lan. Con số này chiếm 57% tổng lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tăng đáng kể so với mức 32% của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhập khẩu sầu riêng Thái Lan của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm đã giảm một nửa so với năm 2023, xuống còn 19.000 tấn, tương đương khoảng 33% tổng lượng sầu riêng nhập khẩu của nước này.

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có mùi rất đặc trưng, được mệnh danh là “Vua trái cây” vì vị ngọt, kết cấu độc đáo và giàu dinh dưỡng. Thời gian gần đây, sầu riêng đã trở thành loại trái cây được ưa chuộng ở Trung Quốc, chiếm hơn 90% nhu cầu sầu riêng toàn cầu.

Trước đây, sầu riêng Thái Lan từng có vị thế vô song tại thị trường Trung Quốc với thị phần trên 90%. Nhưng sầu riêng Việt Nam thời gian gần đây lại có sự tăng trưởng vượt bậc. Sầu riêng là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Thái Lan, phần lớn được tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc.

Hiện Việt Nam chỉ có thể xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc

Việt Nam giáp Trung Quốc nên giao thông đi lại thuận tiện, lại có điều kiện khí hậu thuận lợi để trồng sầu riêng quanh năm. Sầu riêng của Việt Nam rẻ hơn sầu riêng của Thái Lan khoảng 20% nên có lợi thế về giá. Hiện Việt Nam chỉ có thể xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, còn Thái Lan cũng có thể xuất khẩu các sản phẩm đông lạnh và chế biến.

Giới chức trong ngành dự đoán sản lượng sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng hơn nữa nếu Trung Quốc, nước đang tăng cường nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam, cho phép nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam.

Nguồn: Báo Tin tức

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.