Vì sao sinh viên ít chọn ngành Khoa học Môi trường?

TRUNG KHIÊM - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/8/2024, 16:46

(HTV) - Hiện nay, phát triển bền vững, giảm phát thải, bảo vệ môi trường là xu hướng tất yếu. Do vậy, yêu cầu về nguồn nhân lực cho các vấn đề này là rất lớn.

Hội thảo “Vai trò của các trường đại học đối với sự phát triển về giáo dục và khoa học công nghệ của TP.HCM – Lĩnh vực Khoa học Sự sống và Môi trường”, do Hội đồng Hiệu trưởng Khối ngành Khoa học Sự sống và Môi trường tổ chức đã đề cập các vấn đề liên quan.

Hội thảo “Vai trò của các trường đại học đối với sự phát triển về giáo dục và khoa học công nghệ của TP.HCM – Lĩnh vực Khoa học Sự sống và Môi trường”

Tại Hội thảo, các báo cáo chỉ ra rằng, trong 02 đợt tuyển sinh năm 2022 và 2023, lĩnh vực “Môi trường và bảo vệ môi trường” cũng như “Khoa học sự sống” đều chỉ đạt tỉ lệ dưới 1% tổng số thí sinh ứng tuyển. Con số này thấp hơn rất nhiều lần so với các lĩnh vực tốp đầu như kinh doanh và quản lý (khoảng 24%) và máy tính - công nghệ thông tin (khoảng 11%).

Lĩnh vực “Môi trường và bảo vệ môi trường” cũng như “Khoa học sự sống” đều chỉ đạt tỉ lệ dưới 1% tổng số thí sinh ứng tuyển

Hiện nay, các trường Đại học có tổ chức đào tạo các lĩnh vực Khoa học Sự sống và Môi trường đã có rất nhiều nỗ lực để thúc đẩy công tác tuyển sinh, tuy nhiên, kết quả vẫn chưa khả quan. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, việc kết nối, hợp tác giữa trường Đại học và phổ thông giúp đôi bên cùng phát triển, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội là rất quan trọng.

 Các trường Đại học có tổ chức đào tạo các lĩnh vực Khoa học Sự sống và Môi trường đã có rất nhiều nỗ lực để thúc đẩy công tác tuyển sinh

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Tất Toàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM nhận định rằng: “Trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, các trường Đại học đóng vai trò trụ cột trong hệ thống đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn nhân lực, thúc đẩy tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển giao kiến thức, công nghệ mới, cung cấp kỹ năng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”.

Để đáp ứng nhu cầu xã hội đối với nhóm ngành Khoa học sự sống và Môi trường, nhiều chuyên gia nhận định, các trường Đại học cần hỗ trợ, bồi dưỡng kỹ năng hướng nghiệp cho giáo viên làm công tác tư vấn hướng nghiệp nhằm giúp cho giáo viên định hướng, hỗ trợ học sinh tự đánh giá đúng sở thích, tính cách, năng lực của mình, từ đó học sinh có những quyết định lựa chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu lao động.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 13/6/2025, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 167-KL/TW về chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.
(HTV) - Ucraina ngày 13/6 xác nhận đã tiếp nhận 1.200 thi thể từ phía Nga, theo khuôn khổ thỏa thuận hai nước đạt được tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
(HTV) - Đêm 13/6, Tel Aviv và Jerusalem rung chuyển khi Iran không kích trả đũa. Israel đồng thời tiếp tục tấn công Iran sau đợt không kích đầu tiên vào Tehran.
(HTV) - Ngày 13/6, truyền thông Ấn Độ cho biết, một chuyến bay của Air India đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Phuket, Thái Lan, sau khi nhận lời đe dọa đánh bom trên máy bay.
(HTV) - Tính đến ngày 13/6, số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Air India hôm 12/6 đã lên đến gần 270 người. Nhà chức trách Ấn Độ thông báo đã tìm thấy 1 trong 2 hộp đen máy bay.
(HTV) - Giá vàng trong nước hôm nay (14/6) đồng loạt tăng vọt, mỗi lượng vàng tăng thêm 1 triệu đồng so với rạng sáng qua, niêm yết ở mức 120 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Trong nước, giá xăng dầu được điều chỉnh đồng loạt tăng.
(HTV) - Thị trường chứng khoán châu Á đã giảm điểm trong phiên giao dịch 13/6 sau khi Israel tấn công Iran. Nguy cơ căng thẳng leo thang đã làm suy yếu tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến bán tháo và đẩy giá các loại tài sản trú ẩn tăng vọt.