Hành trình ẩm thực Việt Nam

Về Vĩnh Long thưởng thức món ngon ngày Tết

Mùa xuân này, xin mời các bạn về huyện Tam Bình - Vĩnh Long để cùng thực hiện các món ăn đặc sắc của miền Tây vào ngày Tết.

"Hành trình ẩm thực Việt Nam" đã đến với huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long để tìm hiểu về một món ăn ngon đặc biệt cho dịp năm mới. Hành trình đã được cô Nguyễn Thị Chín, một người thợ nấu ăn nổi tiếng của địa phương với các món ngon truyền thống dành cho ngày Tết.

Cô Chín đã giới thiệu cách thực hiện món chả hoa, vừa đẹp mắt nhưng cũng không kém phần ngon miệng. Chả hoa là loại chả hấp làm từ thịt lợn nạc, chả cá thác lác bên trong là trứng muối beo béo, mặn mặn vô cùng hấp dẫn. Thịt đùi heo thái lát mỏng rồi ướp với tỏi hành băm, ít tiêu, da bì. Cá thác lác quết cùng đầu hành, dầu khử, hạt nêm. Trứng vịt tươi đánh đều, rán thành lớp mỏng để làm lớp vỏ bên ngoài chả. Trải một lớp mỏng trứng vịt rán, quyết một lớp chả cá mỏng, sau đó là thịt heo, cuối cùng là trứng muối đã cắt đôi, khéo léo cuốn chặt gói chả rồi đem hấp. 

Ăn kèm với chả hoa là món dưa xổi. Dưa sỏi được chế biến khá kỳ công, gồm nhiều loại rau như rau muống bắp trắng, bắp cải tím, cải, cà rốt... Các nguyên liệu sẽ được xốc muối, trụng qua nước sôi rồi trộn với đường cát, ớt tỏi, giấm. Sau nửa ngày là món ăn có thể dùng được. Từng nguyên liệu được chế biến kỹ lưỡng đầy tinh tế tạo nên một món ăn kèm hấp dẫn đi cùng với thịt kho, thịt khìa, chả... giúp món ăn ngon miệng và đỡ ngán hơn.

Những món ăn đậm chất Nam bộ mà "Hành trình ẩm thực Việt nam" giới thiệu sẽ là những gợi ý thú vị dành cho quý vị trong dịp Tết sắp đến. Chương trình được phát sóng định kỳ lúc 9g45 thứ bảy hàng tuần trên HTV7.

Đan Quỳnh