"Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" phi thường của phụ nữ khuyết tật

NGỌC PHƯỢNG - YẾN BÙI - MINH KHÔI - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 14:00

(HTV) - Khiếm khuyết trên cơ thể có thể gây khó khăn cho việc đi lại, làm lụng, nhưng không thể ngăn được ý chí và nghị lực phấn đấu, vươn lên của những người khuyết tật nói chung, trong đó có nhiều chị em phụ nữ.

Trong chương trình "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" do Hội LHPN TP.HCM tổ chức, nhiều "vầng trăng khuyết" như thế đã được tôn vinh. Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng kỷ niệm 26 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4) với chủ đề “Cùng hành động để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập”.

Chương trình “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết” 

Vượt qua những trở ngại của đôi chân khiếm khuyết, để theo đuổi ngành nghề yêu thích, những tà áo dài này đã làm đẹp thêm cho nhiều người phụ nữ đặc biệt như chị Tạ Thị Hiếu, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Chị Tạ Thị Hiếu

“Lúc đầu theo nghề này đơn giản vì mình không có và không thể đi mua được quần áo, quần áo của mọi người thì mình mặc không được, mà mình cũng muốn mặc đẹp như mọi người nên mình mới đam mê và mình phải đi học thêm về mỹ thuật để mình may được bộ đồ cho mình... Học xong rồi ra mình cũng đi làm thuê cho người ta, sau này tích góp được một chút thì mở một cái tiệm nhỏ”, chị Tạ Thị Hiếu chia sẻ về hành trình đam mê của mình.

Tôi đã bước ra khỏi vỏ ốc của mình… 

Các gian hàng trong chương trình còn có các sản phẩm kết cườm thủ công, để làm nên những sản phẩm này, các chị em phụ nữ, như các chị ở Hội người mù quận Bình Thạnh phải nỗ lực học và thực hành rất lâu. Dù không nhìn thấy, nhưng bằng đôi tay khéo léo và óc sáng tạo, mỗi sản phẩm làm ra đều khiến các chị tự hào, vì mình vẫn đóng góp được cho cộng đồng, “tàn nhưng không phế”!

Các gian hàng sản phẩm tại chương trình

Đối với những chị em phụ nữ khuyết tật, đặc biệt là những chị em khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đã thực hiện nhiều chương trình để trợ giúp cho các chị vươn lên, chẳng hạn như chương trình học nghề miễn phí, tạo việc làm, trợ vốn, trao các suất học bổng cho con em các chị hoặc trao phương tiện sinh kế để từ đó các chị vượt qua khó khăn. Trong giai đoạn này, Hội cũng đang hỗ trợ cho những hộ gia đình khó khăn, trong đó ưu tiên giới thiệu những chị em khuyết tật với các chương trình hỗ trợ vốn để các chị có điều kiện phát triển kinh tế, bà Trần Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM thông tin.

Vầng trăng khuyết - Ánh sáng cho phụ nữ khuyết tật 

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2024, chương trình “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” sẽ có sự đồng hành của tập đoàn Thaco. Nhà văn Nguyễn Một – Giám đốc cao cấp Văn hóa Truyền thông tập đoàn Thaco chia sẻ: “Đối với chương trình này, ngay khi Hội LHPN Thành phố giới thiệu, Ban lãnh đạo chúng tôi rất xúc động, bởi vì sự nỗ lực vươn lên của chị em có hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Do vậy mà chúng tôi quyết định chia sẻ với chị em trong thời gian 5 năm, mặc dù số tiền không lớn, nhưng đó là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp chúng tôi, để thể hiện tấm lòng của chúng tôi, cũng là lời động viên gửi đến chị em, để chị em vươn lên…! Như một nhà thơ Nga có nói là: "Không có ai sống tẻ nhạt ở trên đời, mỗi số phận chứa một phần lịch sử, mỗi số phận dù rất riêng, rất nhỏ, cũng không hành tinh nào thay thế được đâu...". 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Kéo dài thời gian hiệu lực từ thông tư 02 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam đến hết năm 2024, giãn nợ cho doanh nghiệp.
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.