Góc nhỏ kỳ diệu

Vẽ đàn T'rưng

Trong chương trình "Góc nhỏ kỳ diệu" kỳ này, các bạn nhỏ sẽ được tìm hiểu nhiều điều thú vị về những loại nhạc cụ dân tộc truyền thống của Tây Nguyên, cùng khám phá ngay nhé!

Đến với Lớp học mỹ thuật kỳ này, anh Bút Chì sẽ hướng dẫn cách vẽ chiếc đàn T'rưng. Các bạn nhỏ có thể trang trí thêm màu sắc hay các họa tiết như dùi đánh đàn, dây treo... cho bức tranh được sinh động hơn.

Trong chuyên mục Nghe giấy kể chuyện, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều thú vị về nhạc cụ dân tộc.

Trong kho tàng nhạc cụ dân tộc truyền thống của Tây Nguyên có thể kể đến như: cồng chiêng, sáo, tiêu, tù và, đàn T'rưng. Mỗi loại nhạc cụ ấy đều có nét độc đáo riêng biệt, lôi cuốn mọi người bởi hình dáng, chất liệu, cấu trúc đơn sơ, giản dị và âm thanh mộc mạc, trầm ấm dễ đi vào lòng người.

Từ xa xưa, nhạc cụ Tây Nguyên đã gắn bó mật thiết trong đời sống lao động và sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Người dân buôn làng không chỉ sử dụng nhạc cụ dân tộc trong đời sống hàng ngày, mà còn sử dụng ở nương rẫy để bảo vệ mùa màng, trước muông thú và để giao lưu trong cộng đồng vào các dịp lễ hội. 

Các bạn đã được học vẽ đàn T'rưng rồi, vậy để làm được một chiếc đàn T'rưng bằng giấy có khó không? Chúng ta cùng theo dõi cách thực hiện nha!


Tại Căn phòng bí ẩn, từ các nguyên vật liệu dễ tìm như bao xốp gói hoa quả bỏ đi, ống hút, dây kẽm, keo dán... anh Phù Thủy Lăng Xăng sẽ hướng dẫn các bạn cách tái chế thành một lọ hoa trang trí để bàn xinh xắn. Hãy cùng thực hành ngay nhé!

Góc nhỏ kỳ diệu, phát sóng vào lúc 16g thứ Ba (tuần thứ hai, ba, tư hàng tháng) trên kênh HTV7.

Kim Quyên