Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội thảo về thực hiện giám sát và phản biện xã hội

CHÍ BẢO - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/4/2024, 19:27

(HTV) Vai trò của MTTQ Việt Nam thành phố thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền" là chủ đề của hội thảo do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Hội thảo tập trung vào nội dung cao vai trò của MTTQ Việt Nam Thành phố thông qua các giải pháp pháp nâng cao công tác tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát, phản biện xã hội. Hiệu quả công tác phối hợp giữa Ủy ban nhân dân, Sở, ban, ngành các cấp với MTTQ Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội để lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý và giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của Nhân dân. Nâng cao hiệu quả giám sát của Nhân dân đối với hệ thống chính trị và cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên ở khu dân cư. Đánh giá việc tiếp thu, thực hiện và giải trình theo kiến nghị, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội thảo đã chỉ ra những khó khăn hạn chế, từ đó các đại biểu đã trình bày nhiều đề xuất, kiến nghị mang tính cụ thể, góp phần thực hiện hiệu quả trong công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong thời gian tới.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Thông tri số 31 của Ban Thường vụ Thành ủy, hệ thống MTTQ Thành phố đã giám sát đối với 1.843 văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, qua đó đã kiến nghị 537 nội dung. Tổ chức giám sát 11.382 cuộc, nội dung giám sát tập trung vào các vấn đề nhân dân quan tâm hoặc bức xúc như Giám sát công tác quản lý và cấp phép xây dựng trên địa bàn; Giám sát lập lại trật tự lòng đường, lề đường, mỹ quan đô thị; giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

Trong nhiều năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM hoạt động của MTTQ Thành phố được định hướng trên cơ sở đổi mới nội dung, phương thức tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vai trò của MTTQ và Nhân dân trong công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng dựng Đảng bộ, chính quyền các cấp Thành phố. 

Nhằm đổi mới nội dung và phương thức giám sát, từ năm 2018 đến nay Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố triển khai giám sát kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp thành phố, thông qua việc tổ chức khảo sát độc lập. Đến nay, công tác đánh giá về sự hài lòng của người dân và tổ chức đã mở rộng đến 20 sở, ban, ngành Thành phố, 22 Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận, huyện và 312 phường, xã, thị trấn với tổng số mẫu khảo sát là 79.220 mẫu. Qua kết quả khảo sát, MTTQ Thành phố đã kiến nghị, đề xuất các giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ đối với người dân và tổ chức trên địa bàn thành phố, được sự đồng tình ủng hộ của các sở ngành Thành phố và Ủy ban nhân dân các cấp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.