Ucraina thông qua dự luật nhằm tăng cường huy động binh lính

HÀ THẢO - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 16:00

(HTV) - Ngày 11/4, Quốc hội Ucraina đã thông qua một dự luật thay đổi cách huy động binh lính, với mục tiêu tăng quân số khi cuộc xung đột với Nga đã sang năm thứ 3. Dự luật này gây nhiều tranh cãi và đã trải qua nhiều lần điều chỉnh ở nhiều nội dung.

Dự luật được thông qua với 283 phiếu thuận, 49 phiếu trắng, là một phần quan trọng của giới lãnh đạo chính trị và quân sự của Ucraina nhằm củng cố khung pháp lý đối với chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Quân đội Ucraina đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn về việc bổ sung quân khi cuộc chiến ngày càng căng thẳng. Nguồn ảnh: The Hill

Một số điều khoản quan trọng của dự luật đã được tách thành luật riêng, trong đó có việc hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25 đã được Tổng thống Volodymyr Zelensky kí thành luật vào đầu tháng 4.

Huy động binh lính được đánh giá là vấn đề nội bộ gây tranh cãi nhất tại Ucraina. Khi cuộc chiến đang ngày càng căng thẳng, quân đội Ucraina phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn về việc bổ sung quân cho các đơn vị, xây dựng lực lượng dự bị và cho phép các binh sĩ ở tiền tuyến được luân phiên trở về.

Tại một cuộc họp báo vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Zelensky thông báo quân đội yêu cầu huy động 450.000-500.000 lính. Tuy nhiên sau một cuộc kiểm tra của Bộ quốc phòng, Tổng tư lệnh Syrskyi cho biết con số nói trên là không đủ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.