Ucraina ban hành luật động viên quân đội mới

CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 10:23

(HTV) - Theo trang web của Quốc hội Ucraina, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kí ban hành một luật mới về việc động viên quân đội, khi Ucraina đang phải tìm cách giải quyết tình trạng thiếu binh lính trong cuộc xung đột với Nga.

Luật được kí ngày 16/4 và sẽ có hiệu lực sau một tháng. Một số điều khoản chính trong luật này bao gồm việc nam giới Ucraina sẽ phải cập nhật dữ liệu quân dịch của mình với chính quyền, tăng mức thanh toán cho những người tình nguyện gia nhập quân đội và bổ sung các hình phạt mới cho hành vi trốn quân dịch.

Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky. Nguồn ảnh : AP

Khi văn bản trên còn ở dạng dự luật và được đưa ra thảo luận lần đầu tiên vào ngày 07/02, nó đã gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng và phải thay đổi hơn 4.000 điểm cho đến lần thảo luận cuối cùng.

Trong văn bản chính thức của luật, nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với hành vi trốn quân dịch trong bản đầu tiên đã bị loại bỏ.

Bên cạnh đó, điều khoản về việc giảm tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25 được tách thành một luật riêng và đã được Tổng thống Zelensky kí ban hành vào đầu tháng 4.

Binh sĩ tình nguyện tham gia huấn luyện tại vùng Kiev tháng 01/2024. Nguồn: Reuters

Ucraina bắt đầu huy động lực lượng khi xung đột nổ ra vào tháng 02/2022. Ban đầu, dòng người tình nguyện nhập ngũ liên tục đổ đến các văn phòng tuyển quân, nhưng sau đó số lượng đã giảm mạnh và hàng ngàn trường hợp trốn quân dịch đã được báo cáo.

Chưa rõ những thay đổi mới có thể giúp huy động thêm bao nhiêu binh lính, nhưng nhiều quân nhân tại ngũ và các nhà phân tích lo ngại rằng luật này là không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực. Chỉ huy quân đội Ucraina ở mặt trận phía Đông cho biết hiện tại lực lượng Nga đông hơn họ đến 10 lần.

Ngoài vấn đề nhân lực, quân đội Ucraina cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị quân sự. Nguồn tài trợ quan trọng từ Mỹ bị đảng Cộng hòa chặn lại nhiều tháng qua, trong khi EU không bàn giao đạn được đúng thời hạn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.