Tạp chí bí quyết đẹp

Tự peel da tại nhà - Nên hay không nên?

Peel da hay còn gọi là phương pháp thay da sinh học là một phương pháp sử dụng các hoạt chất hóa học tác động lên bề mặt da để loại bỏ các tế bào sừng, vi khuẩn và bụi bẩn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể peel da tại nhà.


Peel da là phương pháp thay da sinh học

Quá trình này tạo điều kiện để tế bào mới tăng sinh, thúc đẩy việc phục hồi da nhanh chóng hơn, từ đó làn da được kích thích, tái tạo và trở nên mịn màng, giảm nếp nhăn, giảm mụn và mang nhiều công dụng khác. Peel da không chỉ được giới làm đẹp "phát cuồng" vì hiệu quả tức thì mà còn bởi độ tiện lợi, dễ thực hiện của nó.

Các sản phẩm peel da cũng rất đa dạng, rất dễ tìm mua trên thị trường với rất nhiều những kênh phê bình đánh giá (review) trên mạng xã hội. Nhiều người dứt khoát không đồng tình với phương pháp này. Họ cho rằng không nên tự peel da, thậm chí khẳng định peel da tại nhà là việc khá nguy hiểm vì cách thức làm đẹp này sử dụng hóa chất nên rất dễ gặp rủi ro. 


Cần hiểu rõ da trước khi chọn peel da

Dù đang là hot trend (xu hướng nổi bật), song các tranh cãi quanh việc peel da tại nhà cũng đang rất được quan tâm. Nên hay không nên peel da tại nhà? Câu hỏi này đã được giải đáp trong "Tạp chí bí quyết đẹp" kỳ này, qua cuộc trò chuyện giữa MC Tường Vân và hai khách mời: Chuyên gia da diễu Trương Ngọc Huy và CEO một công ty dược mỹ phẩm Lê Minh Quốc.

"Peel da là phương pháp loại bỏ các khuyết điểm, sắc tố trên bề mặt da, cụ thể là trên tế bào sừng. Nếu bản thân không rõ mình đang bị vấn đề trên sắc tố da ở tầng nào mà chọn peel da thì sẽ nguy hiểm, càng về sau sẽ bong lột càng nhiều, cấu trúc của da càng bị ảnh hưởng, kéo theo nhiều bệnh lý về da hơn", anh Minh Quốc cho biết.

Chuyên gia da liễu Ngọc Huy bổ sung: "Trên mỗi centimet da có tới một triệu vi khuẩn thường trú và sống cộng sinh, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Nếu peel da tức là chúng ta lột bỏ hết, vô tình làm mất đi những lợi khuẩn khiến da mất khả năng tự bảo vệ". 


Các chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc da tại nhà an toàn

Theo đó, các khách mời đã đưa ra lời khuyên: "Chỉ nên peel da bằng cách tẩy tế bào chết, hoặc tạm chấp nhận nếu peel bằng các sản phẩm retinal. Tuy nhiên, với các sản phẩm tretinoin nhất định phải có bác sĩ hướng dẫn chỉ định.

Nếu không, bạn có thể gặp các vấn đề như tăng sắc tố, bị nám, bị lên mụn... Hoặc nặng hơn, trong trường hợp khi đang bị nhiễm bệnh lý viêm da, peel da sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm.

Bởi da không chỉ có chức năng bảo vệ, trao đổi chất mà còn có chức năng hô hấp. Khi loại bỏ bề mặt da, diện tích da trên gương mặt bị mất, phản ứng viêm xảy ra dẫn đến hình thành các cơn co thắt. Phản ứng viêm mạng, những cơn co thắt phế quản làm cơ thể khó thở. Thậm chí có người bị bong lột da cả đời vì bị tổn thương hệ thần kinh trên bề mặt da". 

Đón xem những chia sẻ thú vị và bổ ích tiếp theo trong "Tạp chí bí quyết đẹp", phát sóng vào Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9. Số tiếp theo sẽ phát sóng lúc 16g45 ngày 21/1/2024 với chủ đề "Đẹp cho phái mày râu".

Thiên Bình