Từ ngày 3/6/2024: Ngân hàng Nhà nước bán trực tiếp vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để bán cho người dân

THANH VÂN - CHÂU NGỌC - VĨNH TIẾN - HỒ ĐỨC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/6/2024, 10:00

(HTV) - Ngân hàng Nhà nước công bố dừng đấu thầu vàng, quyết định sẽ bán trực tiếp vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để bán cho người dân và sẽ bắt đầu từ ngày 03/6 tới đây.

Sau phiên tăng giá trong ngày 29/5, thì giá vàng thế giới trong hôm nay đã giảm. Lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào đã tăng gần gấp đôi sau khi cuộc xung đột Nga - Ucraina nổ ra vào năm 2022. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đã mua hơn 1.000 tấn kim loại quý này trong hai năm qua.

Với thị trường trong nước, giá vàng hôm nay đồng loạt giảm mạnh với mức từ 300.000 đồng - 3,55 triệu đồng/lượng ở tất cả thương hiệu ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố dừng đấu thầu vàng, quyết định sẽ bán trực tiếp vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để bán cho người dân và sẽ bắt đầu từ ngày 3/6 tới đây.

Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên wesite chính thức của các ngân hàng thương mại nhà nước để người dân tiện theo dõi. Việc này sẽ góp phần sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Ngân hàng Nhà nước sẽ bán trực tiếp vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm: VietinBank, Vietcombank, Agribank, BIDV. Chủ trương này của ngân hàng nhà nước là nhắm đến việc sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Theo các chuyên gia, việc người dân có thể mua vàng trực tiếp từ 4 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ cân bằng được cung - cầu về vàng, triệt tiêu được phần nào động cơ đầu cơ vàng từ đó sẽ tác động tích cực đến sự bình ổn của thị trường vàng trong nước.

Về phía các ngân hàng thương mại, sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. Về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền. Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là quyền sở hữu của người mua; đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

Nhìn lại việc Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng nhưng mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%, đi ngược lại mục tiêu đấu thầu vàng là để giảm giá vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới. Điều này cho thấy: bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: