Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 210

Trương Thị Chiều: Gửi hồn Việt vào từng chiếc bánh quê

Hơn 40 năm gắn bó với công việc làm bánh, nghệ nhân Trương Thị Chiều (Chín Chiều) góp phần đưa ẩm thực Cần Thơ vào việc phát triển du lịch tỉnh nhà.

May mắn lấy được người chồng có chí làm ăn và được mẹ chồng truyền nghề bán bánh nuôi sống gia đình, nghệ nhân Chín Chiều cứ thế tiếp nối và phát triển thương hiệu gia truyền. “Làm bánh là phải chịu khó, biết đưa cái hồn vào từng chiếc bánh, cho khách hàng thấy được cái ngon của bánh, đừng làm theo mùa, theo lợi nhuận” - nghệ nhân Chín Chiều chia sẻ khoảnh khắc thay đổi cuộc đời mình. Tính đến thời điểm này, hai vợ chồng đã giữ nghề được hơn 40 năm và kịp truyền nghề lại cho các con.

Nghệ nhân Trương Thị Chiều (Chín Chiều)

“Mỗi ngày làm từ 10 - 15 loại bánh, khi có lễ hội cô làm 30 loại/ngày. Cô dạy lúc 1g sáng để chuẩn bị mọi thứ và mở cửa bán từ 6g đến 9g. Cô bán sớm nên đến tay khách ở thành phố vẫn không sợ bị hư” - Người nghệ nhân tuổi lục tuần bộc bạch câu chuyện “không dám nghỉ ngày nào”. Những chiếc bánh đủ sắc, đủ vị dưới bàn tay của hai vợ chồng bà Chín Chiều luôn mang đậm hồn quê Việt Nam, với công thức chính được giữ gìn từ thế hệ trước, nguyên liệu làm bánh từ thiên nhiên, không dùng phẩm màu, phụ gia. Đó là màu trắng của bột gạo, xanh đậm từ nước rau bồ ngót, màu tím của lá cẩm, màu vàng đậm của trái gấc, màu xanh lợt từ lá dứa… Ngoài bánh tằm là món chủ lực, bà Chín còn làm bánh con sùng ngũ sắc cùng các loại bánh dân gian khác như: Bánh ít trần, bánh bèo, bánh chuối, bánh lá… 

Khác với nhiều người thường sử dụng các thiết bị, máy móc hiện đại để đơn giản hóa công đoạn làm bánh, vợ chồng bà Chín vẫn giữ cách làm thủ công, truyền thống. Từng chiếc bánh được ông bà chăm chút, đặt hết tấm lòng vào mỗi công đoạn. Thực khách khi thưởng thức từng miếng bánh mới hiểu được thế nào là sự tinh tế, cái tâm và lòng kiên nhẫn của người làm bánh… từ đó mới thấy quý mến những món ăn truyền thống dân tộc.

Ông Dương Hoàng Trung và vợ là nghệ nhân Trương Thị Chiều

Bà Chín còn cho biết thêm về cái nghề “thức khuya dậy sớm” của mình: “Nghề làm bánh rất cực, 1g sáng đã phải thức dậy làm. Người thợ phải thật sự yêu nghề mới gắn bó được với nghề này. Cũng vì cực quá, nên cô sợ mấy đứa con không chịu theo nghề”. Vậy mới thấy, để bảo tồn một nét đẹp của dân tộc người nghệ nhân phải chăm chỉ, kiên trì và cố gắng rất nhiều.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh