Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Trần Giang - Hiểu và trung thực với bản thân

Luôn tâm niệm rằng, thành công của hiện tại đến từ sự thật lòng của bản thân, Trần Giang đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Suốt hành trình dài, đâu là khoảnh khắc anh ghi nhớ nhất?

Câu chuyện của Trần Giang được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - chương trình phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Từ quê hương Sóc Trăng, anh Trần Giang lên thành phố theo học Quan hệ quốc tế chuyên ngành ngoại giao. Anh Giang chia sẻ: "Chọn vào ngành này vì em nhìn thấy ở quê mình đã trải qua những điều gì và em muốn thay đổi chúng, muốn giúp đỡ cho tất cả mọi người.

Ước mơ này đã nhen nhóm lúc em học lớp 9. Lúc đó khi xem truyền hình, em thích các chương trình thời sự lắm, nhất là khi thấy các đoàn nước ngoài đến và lãnh đạo các nước gặp gỡ nhau, những khoảnh khắc đó em cảm thấy rất thú vị. Sau này khi hiểu hơn về vai trò của ngoại giao, em càng muốn thành một phần trong đó, đóng góp thêm vào việc xây dựng mối quan hệ giữa Việt Nam và thế giới". 

Hiện tại, anh Trần Giang là một diễn giả của các chương trình kỹ năng và tư duy. Về công việc này, anh Giang chia sẻ: "Khoảnh khắc em muốn chia sẻ là khoảnh khắc em nhận ra mọi người cần sự giúp đỡ của mình, và bản thân mình có giá trị, có thể đem lại một điều gì đó hữu ích cho những người xung quanh.

Cụ thể hơn, công việc diễn giả giúp em chuyển tải đến các bạn nhỏ tuổi và cả những thính giả là các anh chị, những vấn đề được nhìn nhận qua lăng kính có lẽ gai góc hơn, sắc nhọn hơn nhưng vẫn đầy niềm tin và sự hy vọng".

Quá trình làm diễn giả cũng giúp Trần Giang học hỏi được rất nhiều điều, từ những người anh được gặp gỡ. "Nhờ tiếp xúc với các anh chị lớn tuổi hơn, em học được những góc nhìn sâu sắc và đi vào bản chất của cuộc sống, trong khi các bạn nhỏ tuổi hơn đem lại một nguồn năng lượng mạnh mẽ của sự sáng tạo và tài năng". 

Cuộc trò chuyện của NSƯT Vũ Thành Vinh và anh Trần Giang cũng đã bàn luận về vấn đề thực học, trong đó họ đều thống nhất rằng, người học nên hiểu và trung thực với bản thân, học vì nhu cầu thực sự và vì niềm yêu thích thực sự thay vì chạy theo xu hướng hoặc theo nhu cầu của thị trường.

Tự nhìn lại câu chuyện của chính mình, Trần Giang nói: "Giữa lúc mà em đang nhìn ra thế giới bên ngoài, học hỏi và quan sát thì em cũng quay ngược lại để xem mình có hiểu bản thân mình không. Giữa thế giới luôn biến động và nhiều chọn lựa này, mình sẽ đứng ở đâu? Việc hiểu và trung thực với bản thân sẽ giúp mình biết ngay là mình giỏi điều gì và thừa nhận bản thân dở điều gì để có cơ hội học tiếp, hoàn thiện nó". 

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình