TP.HCM yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng ứng phó với bệnh sởi gia tăng

NGUYỄN THUẦN - KIỀU MINH - THANH TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/6/2024, 10:54

(HTV) - Trong bối cảnh bệnh sởi xuất hiện trở lại trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Sở Y tế Thành phố đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế phải đảm bảo công tác điều trị, dự phòng và giám sát bệnh sởi.

Tính đến ngày 09/6, trên địa bàn ghi nhận 16 ca dương tính với bệnh sởi, phân bố tại 4/22 quận/huyện. Đáng chú ý, bệnh phổ biến ở nhóm trẻ dưới 24 tháng tuổi và hầu hết trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Nguyên nhân khiến bệnh sởi quay trở lại được cho là do tỷ lệ tiêm vaccine phòng sởi trong cộng đồng từ năm 2021 đến nay khá thấp. Tình hình tương tự xảy ra tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, số ca mắc sởi trong cộng đồng đang ngày càng gia tăng.

 Sở Y tế Thành phố yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn khẩn trương rà soát các nguồn lực, dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị y tế, vật tư y tế đảm bảo kịp thời tiếp nhận điều trị người bệnh theo phân tuyến. Sởi là bệnh truyền nhiễm dễ lây và nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Sởi làm cho hệ miễn dịch của trẻ suy yếu khiến dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Trẻ có bệnh nền hay bệnh nhiễm trùng khi mắc sởi sẽ gây biến chứng nặng. Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh sởi hiệu quả nhất hiện nay. Phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng bệnh sởi lúc 9 tháng tuổi và nhắc lại mũi hai vào lúc trẻ 18 tháng tuổi. Tiêm đủ hai mũi vaccine có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh lên đến 95%.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: