TP.HCM: Tăng tốc sản xuất rau sạch, đảm bảo nguồn cung Tết

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/1/2025, 09:36

(HTV) - Cuối năm, nhu cầu rau xanh tại TP.HCM tăng mạnh. Để đảm bảo nguồn cung an toàn dịp Tết 2025, các đơn vị sản xuất đã mở rộng diện tích trồng, đáp ứng nhu cầu cao điểm.

Hợp tác xã Rasafood tại huyện Hóc Môn đã chủ động tăng diện tích trồng các loại rau như cải ngọt, mồng tơi, rau dền, rau lang và đặc biệt là cải thìa – sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Ông Mai Văn Khánh - Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: "Dịp Tết này, sản lượng rau của chúng tôi tăng khoảng 10%. Trước đây, mỗi tháng cung ứng từ 1 đến 1,5 tấn rau, nhưng những ngày cận Tết con số này sẽ đạt 2 đến 2,5 tấn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online."

Tương tự, Hợp tác xã Nông nghiệp Tuấn Ngọc tại TP. Thủ Đức cũng tập trung vào việc nâng cao chất lượng và sản lượng rau xanh. Ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã, cho biết: "Chúng tôi đã tăng sản lượng các loại rau như xà lách và dưa leo từ 20% đến 50%. Để chuẩn bị cho dịp Tết, chúng tôi liên kết với nông dân tỉnh Bình Thuận, mở rộng vùng trồng thêm 2.000m2. Quy trình trồng trọt được kiểm soát chặt chẽ, từ phân bổ hạt giống, phân bón đến kiểm soát gieo trồng và chăm sóc. Chất lượng sản phẩm được kiểm tra thường xuyên để bảo đảm an toàn thực phẩm."

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, thời tiết thuận lợi năm nay đã tạo điều kiện tốt cho việc trồng trọt. Ông Hoàng cho biết: "Chúng tôi tiếp tục tăng cường hỗ trợ xúc tiến thương mại, đặc biệt là đối với 272 sản phẩm OCOP của thành phố để giới thiệu ra thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán. Đây là cơ hội để vừa thúc đẩy tiêu thụ nông sản, vừa ổn định giá cả và đáp ứng nhu cầu của người dân."

Tính đến năm 2025, tổng diện tích trồng rau trên địa bàn TP.HCM ước đạt 6.200 héc ta, tập trung chủ yếu ở các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè. Lượng rau sản xuất hàng ngày tại TP.HCM ước đạt khoảng 2.800 - 3.000 tấn, đáp ứng đáng kể nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân trong mùa cao điểm Tết.

Các đơn vị sản xuất rau tại TP.HCM không chỉ tập trung vào kênh tiêu thụ truyền thống như siêu thị và cửa hàng tiện lợi, mà còn tham gia tích cực vào các hội chợ và phiên chợ Tết. Các hoạt động này không chỉ giúp tiêu thụ nông sản mà còn góp phần ổn định giá cả, bảo đảm nguồn cung rau xanh an toàn cho người dân TP.HCM trong dịp lễ Tết.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: