TP.HCM tăng cường tiếp cận tài chính cho giao thông xanh

TRẦN HÙNG - XUÂN HẠO - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/6/2024, 17:00

(HTV) - Từ nay đến năm 2030, TP.HCM cần 1-2 tỷ USD mỗi năm để đầu tư vào giao thông xanh, nhưng nguồn lực ngân sách hiện chỉ đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu. Làm thế nào để TP.HCM tăng cường tiếp cận tài chính cho giao thông xanh?

Thông qua một số mô hình thí điểm được triển khai thời gian qua, kết quả bước đầu là khá rõ nét. Tuy nhiên, về lâu dài, cần có các giải pháp thu hút vốn từ nhiều nguồn khác nhau dựa trên tính khả thi của dự án, làm tăng thêm niềm tin giữa các bên hợp tác.

Chuyển đổi xanh da trời thành xu hướng tất yếu

Chương trình cho vay không lãi suất cho tài xế xe công nghệ, shipper chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện vừa triển khai từ đầu năm 2024 đến nay đã hỗ trợ được 150 trường hợp. Việc chuyển đổi này giúp tài xế tiết kiệm được hơn 2/3 chi phí nhiên liệu, từ đó có thêm điều kiện trả nợ gốc. Tuy nhiên, nguồn lực hỗ trợ đang rất hạn chế trong khi số tài xế đăng ký chương trình đã lên đến 2.500 trường hợp.

Đã có 150 trường hợp tài xế xe công nghệ được vay vốn hỗ trợ chuyển đổi xe xăng sang xe điện

Tại Tọa đàm khoa học "Tài chính khí hậu cho giao thông vận tải - Tham vấn các bên liên quan của Việt Nam" diễn ra sáng 20/6, các chuyên gia nhấn mạnh bên cạnh việc tiếp tục tăng cường các khoản vay và tài trợ không hoàn lại của các tổ chức trong nước và quốc tế, cũng cần tạo ra các mô hình tài chính mới cho giao thông xanh, trong đó quan trọng nhất là mô hình tài chính hỗn hợp.

Tọa đàm khoa học Tài chính khí hậu cho giao thông vận tải - Tham vấn các bên liên quan của Việt Nam

Chuyển đổi xanh không còn là vấn đề cần bàn thảo, mà đã trở thành xu thế tất yếu. Năng lượng và giao thông được xác định là 2 lĩnh vực phát thải lớn nhất của TP.HCM. Đa phần các dự án giao thông xanh tập trung vào đường bộ và giao thông công cộng. Đây là hướng đi đúng đắn, chỉ cần cơ chế liên minh hành động, các chính sách, quy trình, mô hình đột phá, sẽ giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng và bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: