TP.HCM ra văn bản chấn chỉnh thu học phí không dùng tiền mặt

25/12/2023, 15:22

Sáng 25/12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Học sinh TP.HCM trong ngày hội trại chuẩn bị cho năm học mới. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các nhà trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí để học sinh đóng học phí không dùng tiền mặt.

Theo đó, văn bản trên đề nghị các trường lưu ý trong thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt năm học 2023-2024 như sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí, hoặc có mức phí thấp nhất để giới thiệu đến phụ huynh; từ đó phụ huynh sẽ chọn lựa một loại hình dịch vụ phù hợp để đóng học phí không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, các trường cần thực hiện công khai bằng nhiều hình thức về mức phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; đa dạng hóa các kênh thanh toán, không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán nào; tạo mọi điều kiện để phụ huynh học sinh, người học có nhiều sự lựa chọn và thuận tiện trong thanh toán học phí;…

Văn bản trên cũng ghi rõ việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt cần có sự thay đổi trong phương thức thanh toán. 

Tức là phải chuyển từ thẻ sang ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin, thông qua các dịch vụ thanh toán tiện ích của ngân hàng (thanh toán qua thiết bị di động, thanh toán qua Internet, ví điện tử, dịch vụ thanh toán hóa đơn...); cho phép người dùng có thể truy cập các ứng dụng trên Internet, mobile để thực hiện thanh toán; dữ liệu thông tin thanh toán (số tiền, mã số học sinh, sinh viên...) được ghi nhận một cách chính xác, rõ ràng và có hệ thống.

Đặc biệt, văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM còn đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục - đào tạo lưu ý sử dụng đúng tên "Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025" trong các văn bản triển khai.

Điều chỉnh và không tiếp tục sử dụng cụm từ "Đề án thẻ thanh toán học phí SSC (gọi tắt là: Đề án thẻ SSC)".

Lâu nay, nhiều trường và nhiều người đã nhầm tưởng rằng thanh toán học phí không dùng tiền mặt tức là phải dùng thẻ SSC.

Trên thực tế, việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt hiện nay không chỉ có thẻ SSC mà còn có rất nhiều tiện ích khác. Trong đó, có nhiều hình thức thanh toán không thu phí.

Được biết, thời gian qua nhiều phụ huynh ở TP.HCM rất bức xúc, phản ảnh về việc một số đơn vị trung gian thu học phí không dùng tiền mặt đã thu phí quá cao mỗi lần phụ huynh đóng học phí cho con.

Mỗi năm học họ phải đóng nhiều khoản tiền cho con nhưng cứ mỗi lần chuyển tiền là bị thu thêm từ 7.000 - 15.000 đồng.

"Số tiền bị trừ tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Một năm học tôi đóng tiền nhiều lần. Gia đình tôi đóng tiền cho 3 đứa con chứ không phải 1 đứa. Thử tính xem, TP.HCM có gần 1,7 triệu học sinh nhân với số tiền trên thì mức phí khủng khiếp như thế nào" - một phụ huynh bức xúc cho biết.

Nguồn: Tuổi trẻ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.