TP.HCM mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt trong dịch vụ công

NGỌC QUÍ - TRUNG KHIÊM - MINH CHƯƠNG - VĨNH LỘC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/6/2024, 14:00

(HTV) - Tại TP.HCM hiện nay, thanh toán không dùng tiền mặt đã xuất hiện trong hầu hết lĩnh vực thiết yếu. 100% bệnh viện công đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tỉ lệ đã đạt trên 30%. Để hình thức thanh toán này ngày càng trở nên quen thuộc, mang lại tiện ích cho cả người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý, thành phố đã và đang tiến hành nhiều giải pháp cụ thể, đi vào từng lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thanh toán không dùng tiền mặt đã xuất hiện trong hầu hết lĩnh vực thiết yếu

Thanh toán vé xe buýt, metro thông qua Mastercard, Visa, hay các hình thức ví điện tử VNPay, MoMo. Đây sẽ là tiện ích dành cho người dân TP.HCM khi sử dụng các loại hình giao thông công cộng sau bản ký kết hợp tác giữa ngành giao thông vận tải thành phố và đối tác triển khai dịch vụ thanh toán. 

Ký kết hợp tác giữa ngành giao thông vận tải TP.HCM và đối tác triển khai dịch vụ thanh toán

Ông Lê Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM cho biết: "Chúng tôi hướng tới xây dựng một hệ thống thanh toán thông minh, tiện lợi cho người dân sử dụng trong hầu hết các loại hình giao thông công cộng".

TP.HCM: Nỗ lực thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đến từng phường, xã

Tại UBND Quận 10, đơn vị này đã phối hợp với một ngân hàng thương mại mở quầy ngay tại Ủy ban quận để giúp người dân, đặc biệt là người lớn tuổi không có điều kiện hoặc không biết cách thanh toán không dùng tiền mặt có thể mở tài khoản ngay tại chỗ, đồng thời hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt. Đây được xem là một trong các nỗ lực của địa phương nhằm giúp việc thanh toán không dùng tiền mặt dần trở thành thói quen của người dân thành phố. 

Thanh toán không tiền mặt: Thuận tiện, an toàn và minh bạch

Tuy nhiên vẫn còn không ít người dân chưa tiếp cận được các hình thức thanh toán trực tuyến vì nhiều lý do

Hơn 2 năm triển khai, dù đã ghi nhận những kết quả bước đầu, song các địa phương, đơn vị tại TP.HCM nhìn nhận, vẫn còn không ít người dân chưa tiếp cận được các hình thức thanh toán trực tuyến vì nhiều lý do. Để xây dựng một xã hội số thực thụ, việc phát triển các dịch vụ thanh toán đa dạng, mã hoá dữ liệu, phân tích rủi ro để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người dân là những điều cần thực hiện liên tục và đồng bộ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: