TP.HCM kiểm tra dự án thoát nước dọc tuyến Suối Nhum và kênh Ba Bò kết nối với tỉnh Bình Dương

MINH TÒNG - THIỆN TOÀN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/5/2024, 12:00

(HTV) - Đoàn kiểm tra của UBND TP.HCM đã có những thực địa các dự án thoát nước dọc tuyến Suối Nhum và Kênh Ba Bò kết nối với tỉnh Bình Dương.

“Các dự án thoát nước của TP.HCM kết nối với tỉnh Bình Dương phải được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu về tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng ngập úng trên lưu vực thuộc địa bàn Thành phố và tỉnh Bình Dương, đồng thời góp phần cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị.”, đây là yêu cầu được đưa ra tại buổi kiểm tra của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường.

Trong buổi thực địa, đoàn đã kiểm tra thực địa dự án dọc tuyến Suối Nhum và kênh Ba Bò. Kênh Ba Bò là một trong những tuyến kênh thoát nước mưa và nước thải chung của tỉnh Bình Dương và TP.HCM, với diện tích khoảng 1.560 ha, trong đó 160 ha thuộc địa phận Thành phố.

Toàn cảnh buổi kiểm tra thực địa do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng đoàn

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm tại đây, từ lâu TP.HCM đã đầu tư Trạm xử lý nước kênh Ba Bò trên địa bàn TP. Thủ Đức. Dự kiến Trạm bơm số 01 thuộc dự án sẽ đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, góp phần đáng kể trong việc xử lý nguồn nước thải, đặc biệt là do nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý của các khu dân cư. Tuy nhiên, để đạt được mức độ xử lý nước thải một cách tốt nhất thì cần phải kiểm soát được lượng rác thải từ phía nguồn của tỉnh Bình Dương.

Trạm xử lý nước kênh Ba Bò dự kiến sẽ cải thiện tình trạng ô nhiễm nước tại đây, góp phần xử lý nước sinh hoạt của các khu dân cư

Theo ông Phan Nhật Linh - Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM: “Hiện tại, rác thải và nước thải rất nhiều nên cũng mong ở Bình Dương và các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý hạn chế rác bùn thải cũng như chất lượng nước của Trạm bơm của số 01 và Trạm bơm số 02 để bơm vào kênh Ba Bò để xử lý cái rác thải. Bây giờ, đề nghị các chính quyền địa phương ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức cũng như Bình Dương (phường Bình Hòa, TP. Bình Dương) vận động người dân làm theo Chỉ thị 19 của Thành ủy là không vứt rác ra kênh, rạch vì vứt sẽ gây ô nhiễm và cản trở dòng chảy.”

Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM Phan Nhật Linh mong muốn kêu gọi sự chung tay góp sức của các địa phương và đơn vị liên quan để cải thiện môi trường tại khu vực Suối Nhum và kênh Ba Bò

Về lâu dài, TP.HCM đang kêu gọi đầu tư xây dựng các dự án như Nhà máy xử lý Bắc Sài Gòn 01, Bắc Sài Gòn 02, Suối Nhum,... Khi đi vào hoạt động, các dự án này sẽ góp phần giải quyết được vấn đề thoát nước mưa, thoát nước thải, xử lý nước thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chỉnh trang đô thị.

Kết thúc buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp với tỉnh Bình Dương thực hiện đồng bộ giải pháp kiểm soát chất lượng kênh Ba Bò, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, TP. Thủ Đức cũng cần tăng cường vận động và xử phạt các hành vi thải bỏ rác bừa bãi xuống các tuyến kênh trên lưu vực.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: